Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Khi có nhu cầu chuyển nhượng vốn của công ty TNHH 1 thành viên, chủ doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên theo trình tự pháp luật quy định. Có như vậy, việc chuyển nhượng mới được coi là hợp pháp. Công ty Luật Thái An với mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp về mặt pháp lý xin được tư vấn về vấn đề thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên trong bài viết sau:

I. Luật nào điều chỉnh việc chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên ?

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên là

II. Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên như thế nào?

Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên gồm 5 bước sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên thì chủ công ty phải chuẩn bị 6 loại giấy tờ. Bao gồm:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.
 • Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
 • Trường hợp chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên cho nhà đầu tư nước ngoài thì cần thêm Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH 

2. Nộp hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên nộp 01 bộ hồ sơ. Việc nộp hồ sơ đa số sẽ theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Công ty TNHH 1 thành viên có thể nộp trực tuyến bằng thức sử dụng tài khoản đăng kí kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Lưu ý:

 • Cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác bắt buộc nộp hồ sơ qua mạng điện tử.
 • Đối với việc chuyển nhượng vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài: Cần gửi Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đến Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi có văn bản chấp thuận mới tiến hành nộp hồ sơ nêu trên kèm theo văn bản chấp thuận.
chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên
Thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên bao gồm mấy bước? – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi tiếp nhận được hồ sơ, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ thông báo cho người nộp về Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó ghi nhận những nội dung thay đổi về việc chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên.

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

4. Nhận kết quả giải quyết hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên tại Phòng đăng ký kinh doanh

Công ty TNHH 1 thành viên nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đi nhận kết quả cần mang Giấy xác nhận mà Phòng Đăng ký kinh doanh đã gửi, giấy tờ cá nhân bản gốc (chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người nhận hồ sơ để nhận kết quả.

===>>> Xem thêm: Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp

5. Công bố thông tin việc chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Những thông tin được thay đổi sẽ tương đương với thông tin trong hồ sơ đã nộp.

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

III. Lệ phí chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên 

Mức phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Biểu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này.

Thông thường, lệ phí cho một bộ hồ sơ là 50.000 đồng khi nộp trực tiếp tại Phòng đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên, nếu hồ sơ được nộp trực tuyến qua Cổng thông tin dịch vụ về đăng ký kinh doanh thì sẽ được miễn lệ phí. Ngoài ra, các trường hợp được miễn lệ phí bao gồm:

 • Doanh nghiệp bổ sung, thay đổi thông tin do thay đổi địa giới hành chính được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Đăng ký giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu.

Lưu ý: Khi chỉ cần chuyển nhượng một phần vốn công ty TNHH 1 thành viên thì chủ công ty TNHH 1 thành viên phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty THNN 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

===>>> Xem thêm: Chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

Trên đây là tư vấn của bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp về thủ tục chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

IV. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, khách hàng cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói