Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Chào luật sư. Tôi tên Hiếu, 37 tuổi, là giám đốc của một Công ty có trụ sở tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh. Rất mong được luật sư hỗ trợ.

Công ty tôi có trụ sở chính tại Hà Nội, đồng thời có một chi nhánh tại Đà Nẵng. Do chi nhánh này gần đây hoạt động thua lỗ 3 năm liền, nên chúng tôi muốn làm thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh đó. Xin luật sư hướng dẫn về thủ tục này.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23/08/2018.

3. Hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh

Nếu doanh nghiệp muốn tự mình chấm dứt hoạt động của chi nhánh thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động chi nhánh nếu doanh nghiệp tự nguyện chấm dứt hoạt động chi nhánh. Quyết định của doanh nghiệp ở đây được hiểu là quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của chủ sở hữu hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh;
 • Danh sách tổng hợp tất cả chủ nợ và số nợ chưa thanh toán của chi nhánh (bao gồm cả nợ thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội);
 • Danh sách tổng hợp tất cả người lao động làm việc tại chi nhánh và quyền lợi hiện hành của người lao động;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;
 • Con dấu của chi nhánh nếu có sử dụng.

Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đứng đầu chi nhánh sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về sự trung thực và chính xác của hồ sơ.

4. Trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Trình tự các bước thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh kèm theo hồ sơ như trên đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.
 • Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển tình trạng pháp lý của chi nhánh sang tình trạng chấm dứt hoạt động trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đồng thời ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh trong thời hạn 5 ngày làm việc.

5. Lưu ý khi chấm dứt hoạt động chi nhánh

Sau khi chấm dứt hoạt động của chi nhánh thì Doanh nghiệp vẫn phải chịu những trách nhiệm sau:

 • Tiếp tục thực hiện các hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký kết của chi nhánh
 • Thanh toán đầ đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh
 • Tiếp tục sử dụng người lao động của chi nhánh hoặc giải quyết đầy đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

6. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

Doanh nghiệp cần lưu ý các quy định của pháp luật để thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh diễn ra đúng luật định, vừa đảm bảo được quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn về thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh. Để hiểu chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp. Luật sư sẽ luôn hỗ trợ kịp thời.

7. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong quá trình hoạt động kinh doanh việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là nhu cầu thường xuyên của doanh nghiệp. Khi đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì việc chấm dứt hoạt động của nó là điều nên làm.

Để thực hiện công việc này nếu doanh nghiệp cử nhân viên mò mẫm tự làm thì vừa mất thời gian, lại có thể phát sinh rủi ro pháp lý. Một sự lựa chọn khôn ngoan lúc này là sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty luật Thái An. Luật sư sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm được tiền bạc. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói