Công ty luật Thái An tư vấn về thời gian thử việc trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoài, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi tốt nghiệp đại học Công nghiệp, ứng tuyển vào công ty Cổ phần xây dựng Thương Mại Nam Anh. Khi đi phỏng vấn, tôi được tuyển vào với thời gian thử việc là 3 tháng. Tôi đã đồng ý vào làm. Tuy nhiên, khi vào làm tôi thấy tôi dường như bị đối xử không công bằng vì những người khác chỉ thử việc có 1 tháng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chính sách thử việc mà công ty đưa ra như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thời gian thử việc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi luật là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

2. Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật:

Thử việc là một giai đoạn mà gần như người lao động nào cũng phải trải qua trong quá trình làm việc. Vai trò của thử việc là cho cả người lao động và người sử dụng lao động biết người lao động có phù hợp với vị trí làm việc đó hay không. Dựa trên kết quả thử việc, người sử dụng lao động và người lao động sẽ xem xét ký hợp đồng lao động để hợp tác với nhau lâu dài.

Người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong suốt thời gian thử việc. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động- chủ thể được cho là yếu thế hơn trong quan hệ với người sử dụng lao động, pháp luật đã có những quy định riêng cho vấn đề này.

Theo điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc thì:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo đó, căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc thì thời gian thử việc sẽ khác nhau và đặc biệt là chỉ được thử việc 01 lần. Đối với công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày, đối với công việc cần trình độ chuyên môn từ trung cấp, công nhân kỹ thuật hoặc nhân viên nghiệp vụ thì thời gian thử việc không quá 30 ngày.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn tốt nghiệp đại học và đang trong thời gian thử việc thì nếu công việc của bạn yêu cầu trình độ từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc của bạn nhiều nhất là 60 ngày. Việc công ty yêu cầu bạn thử việc trong thời gian 03 tháng là không đúng với quy định của pháp luật.

3. Khiếu nại vi phạm thời gian thử việc:

Với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể kiến nghị lên ban Giám đốc công ty về yêu cầu thử việc không phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu cho rằng công việc đó không phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiến nghị lên các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động như Công đoàn cơ sở hoặc gửi đơn lên Sở Lao động thương binh và xã hội để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thời gian thử việc theo quy định của pháp luật.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói