Thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho nhiều ưa đãi về thiên nhiên, khí hậu, địa hình tạo điều kiện để đa dạng hóa các ngành kinh tế. Đáng chú ý là nghề đánh bắt thủy sản với lợi thế có bờ biển dài và nhiều vịnh nước sâu. Nghề đánh bắt thủy sản có ý nghĩa rất lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt chủ quyền quốc gia biển đảo. Chính vì vậy, nhà nước ta đã có nhiều chính sách thúc đẩy đầu tư đối với ngành nghề đánh bắt thủy sản.

Để đưa bạn đọc tiếp cận với kiến thức pháp luật về vấn đề này, Công ty Luật Thái An mang bên mình sứ mệnh phổ biến và tuyên truyền pháp luật tới mọi đối tượng người dân, xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện để đầu tư kinh doanh khi thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài

Khi khai thác thủy sản, trước hết nhà đầu tư nước ngoài cần hiểu các điều kiện của pháp luật đối với việc đầu tư của mình. Muốn đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư phải thỏa mãn:

a)     Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là các điều kiện được áp dụng đối với tất cả các nhà đầu tư mang quốc tịch nước ngoài phải đáp ứng trước khi tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đây là điều kiện được áp dụng theo tiêu chí quốc tịch của doanh nghiệp.

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài gồm có:

 • các điều kiện của Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật đầu tư và luật khác có liên quan như luật chuyên ngành
 • các điều kiện đầu tư theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trong trường hợp có sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế

Về khai thác thủy hải sản, pháp luật Việt Nam không có quy định điều kiện đối với đầu tư nước ngoài.

Đối với các nhà đầu tư từ các nước thành viên ASEAN thì không được phép đầu tư trong lĩnh vực đánh cá nước ngọt, đánh cá bờ biển, khai thác san hô, khai thác ngọc trai tự nhiên. Đây là quy định tại Hiệp định đầu tư toàn diện trong ASEAN (ACIA) mà Việt Nam là thành viên.

Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản thì không được phép đầu tư trong lĩnh vực đánh bắt hải sản trong phạm vi lãnh hải, nội thủy, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Đây là quy định tại Hiệp Định giữa Việt Nam và Nhật Bản về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam là thành viên.

b)     Điều kiện kinh doanh:

Điều kiện kinh doanh là điều kiện được áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp (không phân biệt quốc tịch của doanh nghiệp) khi tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành nghề, lĩnh vực thuộc danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện. Điều kiện được áp dụng theo tiêu chí ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Để hiểu về điều kiện kinh doanh khi khai thác thủy sản, bạn hãy đọc bài viết Điều kiện cấp Giấy phép khai thác thủy sản.

Đánh bắt thủy sản
Nước ta luôn khuyến khích nhà đầu tư hoạt động về đánh bắt thủy sản, phát triển kinh tế vùng biển nhiều hơn nữa – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thủ tục thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài

Để thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài, cần thực hiện các bước cơ bản sau:

a)     Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện về đầu tư nước ngoài như trình bầy ở phần 2 mục a nêu trên thì mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục, bạn hãy đọc bài viết Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

b)     Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài cần thành lập một loại hình doanh nghiệp, công ty để thực hiện Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau đây:

 • Công ty cổ phần
 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công ty hợp danh

Nhà đầu tư nước ngoài cần làm thủ tục để xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về bước này, bạn hãy đọc bài viết Thành lập doanh nghiệp, công ty.

c)     Xin Giấy pháp khai thác thủy sản (còn gọi là giấy phép con)

Như đã nêu ở phần 2 mục b nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài cần đảm bảo đáp ứng điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp mới đi vào hoạt động được. Do đó bạn cần xin giấy phép khai thác thủy sản.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thành lập công ty đánh bắt thủy sản vốn nước ngoài. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư nước ngoài.

4. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả theo quy định của pháp luật. Để được tư vấn một cách đầy đủ, nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo dịch vụ của chúng tôi, hay xem bài viết Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói