Sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần

Sổ đăng kí cổ đông của công ty cổ phần được xem như là một căn cứ để xác lập tư cách thành viên của công ty cổ phần, chỉ khi được ghi tên vào sổ đăng kí thì người đó mới được công nhận là cổ đông. Để phân tích các vấn đề pháp lý về sổ đăng kí cổ đông, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với bề dày kinh nghiệm ngành luật, luôn là điểm tựa pháp lý của khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn về sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần.

I. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần là Luật Doanh nghiệp 2014

II. Sổ đăng ký cổ đông là gì?

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp: Công ty cổ phần bắt buộc phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông kể từ khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bắt đầu hoạt động. Công ty phải lưu giữ cũng như cập nhật đầy đủ, liên tục và chính xác sổ đăng ký cổ đông trong suốt quá trình hoạt động cho đến khi bị phá sản hoặc giải thể doanh nghiệp.

Sổ đăng ký cổ đông không nhất thiết phải là văn bản viết tay mà có thể tập dữ liệu điện tử hoặc cả hai loại này. Đây được coi như một căn cứ để xác lập tư cách thành viên của công ty cổ phần. Từ khi một cá nhân hoặc tổ chức được ghi nhận vào sổ đăng ký cổ đông của công ty thì từ thời điểm đó cá nhân, tổ chức mới chính thức trở thành cổ đông của công ty.

===>>> Xem thêm: Cổ đông có quyền lợi gì ?

Sổ đăng ký cổ đông ghi nhận cổ đông công ty
Sổ đăng ký cổ đông ghi nhận cổ đông công ty – Nguồn ảnh minh họa: Internet

III. Nội dung của sổ đăng ký cổ đông bao gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 121 Luật Doanh nghiệp, sổ cổ đông của công ty cổ phần phải có các nội dung, thông tin chủ yếu sau đây:

 • Tên gọi và địa chỉ trụ sở chính của công ty
 • Thống kê tổng số cổ phần được quyền chào bán, các loại cổ phần và số lượng được quyền chào bán đối với từng loại cổ phần đó.
 • Thống kê tổng số cổ phần của từng loại đã được bán và giá trị vốn cổ phần đã được góp vào công ty.
 • Các thông tin của cổ đông bao gồm họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân khác hợp pháp nếu cổ đông là cá nhân; tên, số quyết định thành lập hoặc mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính trong trường hợp cổ đông là tổ chức.
 • Thống kê số lượng cổ phần trong từng loại của mỗi cổ đông đang nắm giữ và ngày cổ đông đăng ký những cổ phần đó.
 • Ngoài những nội dung chủ yếu trên thì công ty cũng có thể bổ sung một số thông tin khác để thuận lợi hơn cho việc quản lý và rà soát thông tin của cổ đông như thời điểm tăng/giảm cổ phần, số cổ phần tăng/giảm, ghi chú và v.v.

===>>> Xem thêm: Các loại cổ phần ưu đãi

IV. Đặc điểm của sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có thể lưu giữ sổ đăng ký cổ đông tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán
 • Cổ đông có quyền kiểm tra, tra cứu hoặc sao chép, trích lục nội dung của sổ đăng ký cổ đông trong giờ làm việc của công ty hoặc tại Trung tâm lưu ký chứng khoán
 • Do các cổ đông trong công ty thường được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình nên sổ đăng ký cổ đông phải thường xuyên cập nhật những thông tin của cổ đông mới cũng như những thay đổi thông tin của cổ đông cũ
 • Trường hợp cổ đông có thay đổi thông tin về địa chỉ thường trú thì phải có trách nhiệm thông báo kịp thời với công ty để được cập nhật vào sổ đăng ký cổ đông
 • Nếu cổ đông thay đổi địa chỉ mà không thông báo với công ty cổ phần thì công ty sẽ không phải chịu trách nhiệm về việc không liên lạc được với cổ đông đó.

===>>> Xem thêm: Công bố thông tin công ty cổ phần

Tóm lại sổ đăng ký cổ đông là một loại tài liệu rất quan trọng đối với công ty cổ phần. Doanh nghiệp bắt buộc phải lưu giữ, thường xuyên cập nhật, bổ sung đầy đủ nội dung theo đúng yêu cầu của pháp luật.

Trên đây là bài viết của bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp về vấn đề sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật – luật sư sẽ luôn đồng hành cùng bạn. 

V. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, đầy cạnh tranh, việc tuân thủ pháp luật là một trong những điều kiện đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển dài lâu. Khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh hoặc gặp những vướng mắc trong các vấn đề pháp chế, các doanh nghiệp cần nắm được các quy định của pháp luật trong lĩnh vực liên quan hoặc hoặc liên hệ với luật sư có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả khi thành lập doanh nghiệp .

===>>> Xem thêm:

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói