Kết hôn và ly hôn là những sự kiện quan trọng trong đời. Việc một người đắn đo trước quyết định ly hôn là điều thường thấy. Nhiều người đã nộp đơn xin ly hôn nhưng sau đó lại muốn rút đơn ly hôn. Pháp luật có cho phép làm điều này không ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề rút đơn khởi kiện ly hôn khi Tòa đã thụ lý vụ án.

 

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Thắm, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. 

Tôi với chồng tôi kết hôn từ năm 2015, đã có một con chung 3 tuổi. Trong quá trình chung sống, tôi với chồng tôi phát sinh nhiều mẫu thuẫn nên tôi đã quyết định ly hôn mặc dù chồng không đồng ý. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án và được Tòa thụ lý.

Tại phiên làm việc thứ nhất của Tòa, chồng tôi không đến mà không có lý do. Sau đó, mẹ chồng tôi đã đến tận nhà và phân tích cho tôi, rằng tôi nên vì con mà rút đơn ly hôn. Chồng tôi lúc đó cũng về và xin tôi tha thứ, anh ấy hứa sẽ thay đổi. Bây giờ tôi đổi ý không muốn ly hôn nữa, nhờ luật sư tư vấn xem tôi phải làm như thế nào.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề rút đơn khởi kiện ly hôn khi Tòa đã thụ lý vụ án, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Về quyền rút yêu cầu của nguyên đơn:

Rút đơn ly hôn
Rút đơn ly hôn đơn phương được không ? Nguồn: Internet

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại tòa án, do đó trong vụ án ly hôn của bạn, bạn được xác định là tư cách nguyên đơn.

Theo điều 71 Luật tố dụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có quyền:

“Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.”    

Như vậy, bạn có hoàn toàn có quyền rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện của mình, hay nói cách khác là rút đơn khởi kiện ly hôn (đơn xin ly hôn đơn phương). Do đó, bạn có thể đến Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của mình để làm thủ tục rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay còn gọi là thủ tục rút đơn ly hôn.

3. Hậu quả pháp lý khi rút đơn khởi kiện ly hôn:

Theo điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

…..

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện …”

Khi có nhu cầu, bạn có thể nộp đơn xin rút đơn ly hôn. Theo đó, sau khi làm xong thủ tục rút đơn ly hôn tức là khi nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, tức là không tiếp tục giải quyết yêu cầu của bạn nữa vì bạn đã rút yêu cầu. Quan hệ hôn nhân và gia đình của bạn với chồng bạn vẫn tiếp tục bình thường do hai bạn chưa có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án.

Bên cạnh đó, bạn không có quyền khởi kiện lại nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp theo quy định tại điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định:

“Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp”

4. Về vấn đề án phí khi rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý vụ án

Theo điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.”

Như vậy, trường hợp bạn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện được quy định tại điểm c khoản 1 điều 217 thì bạn được tòa hoàn trả lại án phí bạn đã nộp.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về viêc rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý vụ án. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Cử nhân Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)

Thẻ Luật sư số 6459/LS (tháng 7/2011)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Đất đai, Dân sự

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói