Có thể rút đơn ly hôn đơn phương không ?

Kết hôn và ly hôn là những sự kiện quan trọng trong đời. Việc một người đắn đo trước quyết định ly hôn là điều thường thấy. Nhiều người đã nộp đơn xin ly hôn nhưng sau đó lại muốn rút đơn ly hôn đơn phương. Pháp luật có cho phép làm điều này không ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề rút đơn khởi kiện ly hôn khi Tòa đã thụ lý vụ án.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Thắm, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. 

Tôi với chồng tôi kết hôn từ năm 2015, đã có một con chung 3 tuổi. Trong quá trình chung sống, tôi với chồng tôi phát sinh nhiều mẫu thuẫn nên tôi đã quyết định ly hôn mặc dù chồng không đồng ý. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án và được Tòa thụ lý.

Tại phiên làm việc thứ nhất của Tòa, chồng tôi không đến mà không có lý do. Sau đó, mẹ chồng tôi đã đến tận nhà và phân tích cho tôi, rằng tôi nên vì con mà rút đơn ly hôn. Chồng tôi lúc đó cũng về và xin tôi tha thứ, anh ấy hứa sẽ thay đổi. Bây giờ tôi đổi ý không muốn ly hôn nữa, nhờ luật sư tư vấn xem tôi phải làm như thế nào?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề rút đơn ly hôn đơn phương khi Tòa đã thụ lý vụ án, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định về rút đơn ly hôn đơn phương:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về rút đơn ly hôn đơn phương là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về quyền rút yêu cầu của nguyên đơn trong ly hôn đơn phương:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại tòa án, do đó trong vụ án ly hôn của bạn, bạn được xác định là tư cách nguyên đơn.

Theo điều 71 Luật tố dụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có quyền:

“Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.”    

Như vậy, bạn có hoàn toàn có quyền rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện của mình, hay nói cách khác là rút đơn khởi kiện ly hôn (đơn xin ly hôn đơn phương). Do đó, bạn có thể đến Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của mình để làm thủ tục rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay còn gọi là thủ tục rút đơn ly hôn.

3. Hậu quả pháp lý khi rút đơn ly hôn trong ly hôn đơn phương

Theo Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

…..

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện …”

Khi có nhu cầu, bạn có thể nộp đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương. Theo đó, sau khi làm xong thủ tục rút đơn ly hôn – khi nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, tức là không tiếp tục giải quyết yêu cầu của bạn nữa vì bạn đã rút yêu cầu. Quan hệ hôn nhân và gia đình của bạn với chồng bạn vẫn tiếp tục bình thường do hai bạn chưa có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án.

Bên cạnh đó, bạn không có quyền khởi kiện lại nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp theo quy định tại Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định:

“Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp”

4. Về vấn đề án phí khi rút đơn ly hôn đơn phương khi Tòa đã thụ lý vụ án

Theo Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.”

Theo đó, trường hợp bạn rút đơn ly hôn đơn phương – toàn bộ yêu cầu khởi kiện được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 thì bạn được Tòa hoàn trả lại án phí bạn đã nộp.

Như vậy, bạn có thể đến Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của mình để làm thủ tục rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay còn gọi là thủ tục rút đơn ly hôn. Trường hợp này, bạn sẽ được hoàn trả án phí đã nộp.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về viêc rút đơn ly hôn đơn phương khi Tòa đã thụ lý vụ án. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:VỤ VIỆC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHÂN CHIA TÀI SẢN

===>>> Xem thêm:Thu thập chứng cứ vụ án ly hôn như thế nào ?

5. Một số vấn đề liên quan đến rút đơn ly hôn

a. Vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình thì có thể rút đơn ly hôn không ?

Rút đơn ly hôn thuận tình là việc chồng hoặc vợ thay đổi quyết định không muốn ly hôn sau khi đã nộp đơn ly hôn thuận tình lên Tòa án.

Ly hôn thuận tình được là việc dân sự, trong đó vợ và chồng là người có yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Theo đó, tại điểm e Khoản 1 Điều 364 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về trường hợp Tòa án trả lại đơn yêu cầu khi người yêu cầu rút đơn yêu cầu như sau:

“Điều 364. Trả lại đơn yêu cầu

Tòa án trả lại đơn yêu cầu trong những trường hợp sau đây:

e) Người yêu cầu rút đơn yêu cầu;”

Vì vậy, Tòa án trả lại đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn khi vợ hoặc chồng có rút đơn yêu cầu. Vậy nên, trường hợp vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình thì vẫn có thể rút đơn ly hôn.

Vợ chồng viết đơn yêu cầu rút đơn theo mẫu gửi lên Tòa án nhân dân mà vợ chồng đã nộp đơn để Tòa án trả lại đơn và hồ sơ.

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về trường hợp Tòa án quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu;

“Điều 366. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành công việc sau đây:

c) Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu;”

Khi trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

b. Toà án đã thụ lý yêu cầu ly hôn thuận tình thì có thể rút đơn ly hôn không ?

Toà án đã thụ lý yêu cầu ly hôn thuận tình thì có thể rút đơn ly hôn không?
Toà án đã thụ lý yêu cầu ly hôn thuận tình thì có thể rút đơn ly hôn không? – Nguồn: Luật Thái An

Khi Tòa án đã thụ lý ly hôn thì sẽ xảy ra các trường hợp như sau:

 • Trước khi mở phiên tòa, phiên họp: Đây là giai đoạn chuẩn bị xét xử hoặc chuẩn bị xét đơn. Nếu vợ, chồng rút yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ đình chỉ và trả lại đơn ly hôn (Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 217 và điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự).
 • Trong khi phiên tòa, phiên họp diễn ra: Căn cứ khoản 2 Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định:

“Điều 244. Xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu

2. Trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.”

Theo đó, nếu vợ, chồng tự nguyện rút yêu cầu ly hôn thì Hội đồng xét xử sẽ đình chỉ xét xử với phần yêu cầu đã rút.

Vậy nên, trường hợp Tòa án đã thụ lý yêu cầu ly hôn thuận tình thì vẫn có thể rút đơn ly hôn.

===>>> Xem thêm:Tạm đình chỉ vụ án ly hôn khi nào?

===>>> Xem thêm:Đình chỉ vụ án ly hôn khi nào?

c. Toà án đã ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình thì có thể rút đơn ly hôn không ?

Theo quy định tại điểm a mục 9 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm”

Tuy Luật Hôn nhân và Gia định năm 2000 đã hết hiệu lực song hướng dẫn tại Nghị quyết này vẫn đang được Tòa án áp dụng đến nay.

Theo đó, thời hạn để cả hai vợ chồng thay đổi ý kiến tối đa là 15 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành. Như vậy trong khoảng thời gian này, hai vợ chồng vẫn có quyền thay đổi ý kiến và rút đơn ly hôn.

===>>> Xem thêm:Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không ?

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về rút đơn ly hôn hay sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói