Quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai thuộc về ai ?

Là hãng luật được thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc, Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết các tranh chấp khi ly hôn, nhất là về quyền nuôi con. Trong bài viết dưới đây, bộ phận chuyên tư vấn luật ly hôn của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Ngọc Liễu, 23 tuổi, hiện đang cư trú tại Thái Nguyên. Tôi và chồng ly hôn khi con mới được 20 tháng tuổi nên Tòa án ra quyết định cho tôi được trực tiếp nuôi cháu.

Sau khi ly hôn không lâu, do gia đình hai bên khuyên nhủ, cũng như vì tương lai của con, chúng tôi quyết định quay lại chung sống. Một thời gian sau, chúng tôi lại phát sinh những mâu thuẫn, không thể tiếp tục sống cùng nhau nữa nên lại đi đến quyết định đường ai nấy đi.

Tuy nhiên nếu giờ lại ly hôn, con tôi giờ đã hơn 36 tháng tuổi thì liệu Tòa án có xử cho tôi được nuôi cháu nữa không? Bản án ly hôn Tòa tuyên lần trước có được áp dụng vào lúc này không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai thuộc về ai ?“. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời trên là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Xác định quan hệ hôn nhân

Ly hôn được hiểu là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc đơn phương một bên nhằm chấm dứt các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm trong hôn nhân cũng như các quyền, nghĩa vụ dân sự ràng buộc khách. Theo như thông tin bạn đã cung cấp, bạn và chồng đã từ ly hôn và có bản án/ quyết định của Tòa nhưng hiện tại đã quay lại chung sống.

Tuy nhiên có một chi tiết cần làm rõ về vấn đề khi quay lại chung sống như vợ chồng, hai người đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật hay chưa. Theo quy định của khoản 2 Điều 9, vợ chồng đã ly hôn mà muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn, do đó không phải cứ quay lại chung sống thì được coi là kết hôn lại.

Việc xác định điều này sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý khác nhau nên chúng tôi xin chia ra làm hai trường hợp để phân tích vấn đề của bạn.

3. Quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai trong trường hợp chung sống không có đăng ký kết hôn:

Nếu bạn và chồng quay lại chung sống mà không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật thì về nguyên tắc, quan hệ vợ chồng của các bạn trong trường hợp này không được pháp luật công nhận. Vì vậy, bản án/ quyết định ly hôn trước đây có quyết định quyền trực tiếp nuôi con thuộc về bạn vẫn có hiệu lực và bạn vẫn có quyền trực tiếp nuôi con theo bản án/ quyết định có hiệu lực của pháp luật.

Trường hợp chồng của bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án chỉ giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau:

 • Bạn và chồng thỏa thuận, đồng ý thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con. Căn cứ này sẽ không thể sử dụng nếu bạn muốn giữ quyền nuôi con, không đồng ý thỏa thuận với chồng về việc thay đổi người nuôi con.
 • Bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với căn cứ này, để đảm bảo giữ được quyền nuôi con trực tiếp hiện tại, bạn phải chuẩn bị các chứng cứ chứng minh bạn vẫn đảm bảo được điều kiện vật chất (Ví dụ: Thu nhập), điều kiện tinh thần (Ví dụ: Thời gian dành ra chăm sóc, giáo dục con) để thực hiện quyền nuôi con trực tiếp.

===>>> Xem thêm: Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

quyền nuôi con
Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con khi ky hôn thì đừng bỏ qua bài viết này – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai trong trường hợp chung sống có đăng ký kết hôn

Đối với trường hợp khi quay lại chung sống, bạn và chồng có thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật thì lúc này bạn và chồng được coi là đã xác lập lại quan hệ vợ chồng. Vì vậy, bản án/ quyết định ly hôn do Tòa án tuyên trước đó không còn hiệu lực pháp luật.

===>>> Xem thêm:  Chi tiết về Quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu bạn và chồng ly hôn trong thời điểm này, bản án/ quyết định trên không thể áp dụng, thủ tục ly hôn cũng như yêu cầu xác định người có quyền nuôi con được giải quyết theo thủ tục ly hôn được pháp luật quy định.

Tuy nhiên, lúc này bạn không còn giành được ưu thế như lần ly hôn trước vì con đã trên 36 tháng tuổi, không còn đương nhiên được giao cho mẹ nuôi dưỡng trực tiếp mà Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện, mọi mặt của cả hai bên sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con để quyết định ai là người có quyền nuôi dưỡng trực tiếp.

Lúc này, đầu tiên bạn cần thỏa thuận với chồng, đưa ra các chứng cứ thuyết phục chồng để vẫn giữ được quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu như không thể thỏa thuận, bạn cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh các yêu cầu sau để đảm bảo giữ được quyền nuôi con:

Về mặt vật chất:

 • Thu nhập của bạn phải ổn định, đảm bảo để nuôi cháu
 • Chỗ ở hiện tại ổn định, phù hợp cho sự phát triển của cháu
 • Môi trường sống tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu
 • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của chúng về mặt vật chất

Về mặt tinh thần:

 • Thời gian bạn dành cho cháu. Bạn cần chứng minh mình dành thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu để tránh trường hợp bị chồng đưa ra được bằng chứng là bạn bỏ bê, không chăm sóc con.
 • Hành vi của bạn đối với cháu. Chuẩn bị chứng cứ chứng minh các bạn nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp, không có những hành vi ngược đãi về thể chất cũng như tinh thần.
 • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của chúng về mặt tinh thần

===>>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn lần thứ hai. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình . Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ. Hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn.

===>>> Xem thêm:  Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói