Quy định về hợp đồng mùa vụ

Bộ Luật Lao động 2012 quy định về 03 loại hợp đồng lao động, bao gồm: hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, trong đó hợp đồng mùa vụ là loại hợp đồng chỉ ký với những công việc ngắn hạn, theo mùa.

Bộ Luật Lao động 2012 có những quy định về hợp đồng mùa vụ như thế nào? Công ty Luật Thái An sẽ gửi tới bạn đọc vấn đề này trong bài viết “Quy định về hợp đồng mùa vụ” dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về hợp đồng mùa vụ

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về hợp đồng mùa vụ là Bộ Luật Lao động năm 2012.

2. Thế nào là hợp đồng mùa vụ

Bộ Luật Lao động 2012 quy định về hợp đồng mùa vụ là một trong hình thức hợp đồng giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động, và được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 như sau:

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, đối với các công việc có thời hạn thực hiện từ 12 tháng trở xuống thì cần ký kết hợp đồng mùa vụ.

Quy định về hợp đồng mùa vụ - Nguồn Internet
Quy định về hợp đồng mùa vụ – Nguồn Internet

3. Những quy định về hợp đồng mùa vụ

a/  Không ký kết hợp đồng mùa vụ đối với các công việc có tính chất thường xuyên

Với những công việc có tính chất thường xuyên thì người sử dụng lao động không được phép ký hợp đồng mùa vụ với người lao động, trừ một số trường hợp sau:

 • Thay thế người đi nghĩa vụ quân sự
 • Thay thế người đang trong thời gian hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động.
 • Thay thế người nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

b/  Không áp dụng thử việc đối với hợp đồng mùa vụ

Khi người sử dụng lao động và người lao động tiến hành giao kết hợp đồng, pháp luật không quy định bắt buộc giữa hai bên phải thực hiện thời gian thử việc. Việc thử việc hoàn toàn phụ thuốc vào ý chí, và thoả thuận của hai bên sao cho phù hợp với quy định pháp luật về lao động.

Tuy nhiên, hợp đồng mùa vụ là trường hợp đặc biệt. Do thời hạn hợp đồng ngắn, dài nhất là 12 tháng, và yêu cầu của những công việc này thường không cao do đó, thời gian thử việc này là điều bất lợi cho người lao động. Khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về người lao động ký hợp đồng mùa vụ thì sẽ không phải thử việc.

Với những trường hợp cố tình sai phạm, Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định sẽ tiến hành phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ phải trải qua thời gian thử việc.

c/  Hình thức của hợp đồng mùa vụ

Đối với loại hợp đồng mùa vụ, pháp luật lao động cũng quy định về hình thức khi giao kết như sau:

Hợp đồng mùa vụ cần phải được giao kết bằng văn bản, được lập thành 02 bản. Trong đó, người lao động giữa 01 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản.

Tuy nhiên, việc lập thành văn bản sẽ không bắt buộc đối với trường hợp hai bên thoả thuận công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì khi đó, hai bên có thể giao kết hợp đồng mùa vụ bằng lời nói.

d/  Thời hạn của hợp đồng mùa vụ

Như đã đề cập, hợp đồng mùa vụ có thời hạn dưới 12 tháng. Bộ luật lao động 2012 quy định tại khoản 2 điều 22 như sau:

 • Sau khi hợp đồng mùa vụ hết thời hạn, trong khoảng thời gian 30 ngày sau đó, nếu như các bên vẫn tiếp tục quan hệ lao động thì người lao động và người sử dụng lao động phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động mới. Các bên có thể thoả thuận chọn loại hợp đồng tiếp theo.
 • Trường hợp không tiến hành giao kết thì hợp đồng lao động mùa vụ đã giao kết trước đó sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn với thời hạn của hợp đồng của 24 tháng.
 • Nếu hợp đồng tiếp theo ký kết là hợp đồng có xác định thời hạn thì chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu vẫn tiếp tục thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, đối với hợp đồng lao động mùa vụ có thể ký được nhiều lần nếu như các bên tiến hành thoả thuận lại khi hợp đồng trước đó hết hạn.

Trên đây là phần tư vấn về các quy định về hợp đồng mùa vụ. Để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động, Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động


Tác giả bài viết:

Luật  sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói