Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề nộp đơn ly hôn qua bưu điện.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hùng, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Điện Biên. Tôi có một thắc mắc về vấn đề nộp đơn ly hôn qua bưu điện như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi với vợ tôi kết hôn được hơn 9 năm rồi. Khoảng 4 năm trước thì vợ tôi bỏ đi theo người khác do gia đình tôi nghèo quá, cô ấy không chịu được. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn để kết hôn với người khác. Tôi tìm hiểu thì thấy phải nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án, mà chỗ tôi ở đi lại xa xôi, tôi lại phải đi làm cả ngày. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện có được không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề nộp đơn ly hôn qua bưu điện, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Theo như bạn cung cấp, vợ của bạn đã đi theo người khác nên giờ bạn muốn ly hôn. Để ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ xin ly hôn gồm các giấy tờ sau lên Tòa án:

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
  • Đơn xin ly hôn thuận tình ( hoặc đơn khởi kiện ly hôn);
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, …

Do bạn không cung cấp thông tin rằng vợ bạn có đồng ý ly hôn không nên nếu vợ bạn đồng ý ly hôn thì hai vợ chồng bạn viết và nộp đơn xin ly hôn thuận tình, nếu vợ bạn không đồng ý thì bạn nộp đơn khởi kiện.

3. Có thể nộp hồ sơ ly hôn bằng các phương thức nào:

Theo điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

“Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Theo đó, có 3 phương thức để gửi đơn khởi kiện đến Tòa án bao gồm nộp trực tiếp, nộp bằng đường bưu chính và gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử.

Như vậy, nếu bạn nộp đơn khởi kiện qua bưu điện thì bộ phận tiếp nhận đơn phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ gửi thông báo nhận đơn cho bạn. Trong hồ sơ ly hôn, bạn nên ghi số điện thoại để nếu có thông báo gì Tòa án có thể liên lạc được với bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về nộp đơn ly hôn qua bưu điện. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ