Nhiều trường hợp người để lại di sản truất quyền thừa kế của những người thân nhất của mình thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nhiều người nghĩ rằng nếu di chúc đã quy định như vậy thì người bị truất quyền thừa kế sẽ không được gì cả. Tuy nhiên, pháp luật quy định các trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc.

Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về truất quyền thừa kế theo di chúc.

Câu hỏi của khách hàng 

“Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 55 tuổi, hiện đang cư trú tại Thái Bình. Tôi có một thắc mắc về vấn đề truất quyền thừa kế theo di chúc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vừa rồi, bố vợ của tôi mới mất. Khi mất, ông để lại di chúc truất quyền thừa kế của vợ tôi, không cho vợ tôi hưởng một chút tài sản nào do ngày xưa vợ tôi làm trái ý bố, bỏ nhà đi và kết hôn với tôi. Chúng tôi vẫn thường xuyên về thăm bố nhưng ông không nhận con, quan hệ cha con vẫn mâu thuẫn.

Tuy nhiên, ngoài phần tài sản đã phân chia trong di chúc thì bố vợ tôi có để lại một số tiền trong tài khoản ngân hàng cùng với đất và nhà. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, phần tài sản không ghi trong di chúc thì vợ tôi có được hưởng phần nào không?”

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề truất quyền thừa kế theo di chúc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh truất quyền thừa kế theo di chúc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh truất quyền thừa kế theo di chúc là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Di sản thừa kế là gì?

Theo điều 612 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Theo đó, tài sản của người chết để lại bao gồm tài sản riêng và phần tài sản trong tài sản chung được coi là di sản thừa kế. Phần tài sản trong tài sản chung có thể là tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng hoặc trong khối tài sản sở hữu chung của gia đình. Di sản có thể bao gồm tiền, của cải vật chất, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

3. Truất quyền thừa kế theo di chúc là gì:

Truất quyền thừa kế theo di chúc là việc người để lại di sản không cho ai đó hưởng di sản của mình mà đáng lẽ người đó được hưởng theo pháp luật. Việc truất quyền thừa kế của một ai đó thường được nêu trong di chúc và không cần nêu rõ lý do là gì. Đây là quyền của người để lại di sản theo điều 626 của Bộ luật dân sự 2015:

“Người lập di chúc có quyền sau đây:

 1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

 2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

 3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

 4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

 5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

truất quyền thừa kế
Luật pháp quy định các trường hợp người bị truất quyền thừa kế được hưởng hai phần ba một suất thừa kế nếu di sản chia theo pháp luật. – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet.

4. Người bị truất quyền thừa kế theo di chúc có được hưởng phần di sản chia theo pháp luật không:

Theo điều 644 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc thì:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Theo đó, nếu một người bị truất quyền thừa kế theo di chúc thì họ vẫn được hưởng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật nếu họ là con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng của người để lại di sản.

Tuy nhiên, việc thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc này không áp dụng cho người từ chối nhận di sản hoặc người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật Dân sự 2015.

Bên cạnh đó, khoản 3 điều 651 quy định về người thừa kế theo pháp luật có quy định:

“Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Quy định này nêu ra nếu tất cả người thừa kế ở hàng thừa kế trước đều bị truất quyền hưởng di sản, chết hoặc không có quyền hưởng di sản thì người thừa kế ở hàng sau được hưởng thừa kế. Theo đó, người bị truất quyền thừa kế không được hưởng thừa kế theo di chúc và pháp luật, trừ trường hợp quy định ở điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, vợ bạn chỉ được hưởng thừa kế theo pháp luật nếu vợ bạn là con đã thành niên mất khả năng lao động. Trường hợp này, vợ bạn được hưởng 2/3 một suất thừa kế nếu di sản chia theo pháp luật.

5. Tóm tắt tư vấn về vấn đề truất quyền thừa kế theo di chúc

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc truất quyền thừa kế theo di chúc là: người bị truất quyền thừa kế chỉ được hưởng hai phần ba một suất thừa kế nếu di sản chia theo pháp luật khi họ là con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng của người để lại di sản.

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới truất quyền thừa kế theo di chúc và theo pháp luật, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói