Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt pháp luật lao động là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về mức lương tối thiểu vùng.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề mức lương tối thiểu vùng

Chào luật sư. Tôi tên là Nam, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề mức lương tối thiểu vùng như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện tại đang làm quản lý nhân sự và kế toán nội bộ cho một công ty thực phẩm. Hiện nay, công ty tôi có mở thêm 2 xưởng sản xuất ở hai tỉnh Nam Định và Hải Dương, gọi là chi nhánh. Tôi phải quản lý thêm nhân sự ở hai chi nhánh này và xây dựng thang bảng lương cho họ. Luật sư cho tôi hỏi, mức lương tối thiểu năm 2020 ở các tỉnh có giống ở Hà Nội không? Người lao động làm việc ở hai tỉnh trên nhưng trụ sở công ty ở Hà Nội thì trả lương theo mức lương ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về mức lương tối thiểu vùng:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề mức lương tối thiểu vùng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề mức lương tối thiểu vùng là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 90/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

3. Mức lương tối thiểu vùng là gì:

Theo điều 91 Bộ luật lao động 2012 quy định về mức lương tối thiểu thì:

“1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.”

Theo đó, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Chính phủ sẽ quy định mức lương tối thiểu theo vùng dựa trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Mức lương tối thiểu theo vùng này có thể được điều chỉnh hàng năm phù hợp với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

4. Mức lương tối thiểu vùng năm 2020

Theo nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì mức lương tối thiểu vùng năm 2020 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

  • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng

Danh mục phân loại các vùng được quy định kèm theo nghị định số 90/2019/NĐ-CP này, bạn vui lòng xem tại: Phụ lục Nghị định số 90/2019/NĐ-CP

5. Nguyên tắc áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn:

Theo điều 4 nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định về Nguyên tắc áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn thì:

“1. Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có sự thay đổi tên hoặc chia tách thì tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách cho đến khi Chính phủ có quy định mới.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn là thành phố trực thuộc tỉnh được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn thuộc vùng IV thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn thành phố trực thuộc tỉnh còn lại tại Mục 3 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo đó thì doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng của địa bàn đó. Đơn vị, chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì cũng áp dụng mức lương tối thiểu vùng của địa bàn có chi nhánh, đơn vị đó. Các trường hợp doanh nghiệp hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì phải áp dụng mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, Công ty của bạn có trụ sở tại Hà Nội thì người lao động làm việc tại Hà Nội sẽ được áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại Hà Nội. Người lao động làm việc tại các chi nhánh ở Nam Định, Hải Dương sẽ được áp dụng mức lương tối thiểu vùng nơi có chi nhánh đó.

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp địa chỉ cụ thể của công ty cũng như của chi nhánh và mức lương tối thiểu vùng có thể có sự khác nhau trong cùng một tỉnh, thành phố nên để biết rõ mức lương tối thiểu vùng phải áp dụng cho người lao động là bao nhiêu, tương ứng với vùng nào, bạn vui lòng tự tra cứu tại: Phụ lục Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

6. Tóm lược tư vấn về vấn đề mức lương tối thiểu vùng

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc mức lương tối thiểu vùng là: Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề mức lương tối thiểu vùng. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo