Công ty luật Thái An có nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật.

1. Câu hỏi của khách hàng về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật

Chào luật sư. Tôi tên là Hoài, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật  như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi tốt nghiệp đại học Bách khoa, ứng tuyển vào công ty Cổ phần xây dựng Thương Mại Nam Anh. Khi đi phỏng vấn, tôi được tuyển vào vị trí Kỹ sư lắp máy, mức lương là 6 triệu đồng một tháng. Trong thời gian thử việc 2 tháng, tôi không được nhận lương mà chỉ nhận hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Tôi đã đồng ý vào làm. Tuy nhiên, khi vào làm tôi thấy tôi hoàn toàn đáp ứng nhu cầu công việc mà không cần phải thử việc với mức trợ cấp thấp như vậy. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chính sách lương thử việc mà công ty đưa ra như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề mức lương thử việc theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về mức lương thử việc

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật  là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

3. Mức lương thử việc theo quy định của pháp luật:

Thử việc là một giai đoạn mà gần như người lao động nào cũng phải trải qua trong quá trình làm việc. Vai trò của thử việc là cho cả người lao động và người sử dụng lao động biết người lao động có phù hợp với vị trí làm việc đó hay không. Dựa trên kết quả thử việc, người sử dụng lao động và người lao động sẽ xem xét ký hợp đồng lao động để hợp tác với nhau lâu dài.

Người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong suốt thời gian thử việc. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động – chủ thể được cho là yếu thế hơn trong quan hệ với người sử dụng lao động, pháp luật đã có những quy định riêng cho vấn đề này.

Theo điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc thì:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, lương trong thời gian thử việc của bạn tối thiểu phải là 5.100.000 đ.

4. Khiếu nại vi phạm về mức lương trong thời gian thử việc

Với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể kiến nghị lên ban Giám đốc công ty về việc công ty trả trợ cấp và yêu cầu thử việc không phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu cho rằng công việc đó không phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiến nghị lên các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động như Công đoàn cơ sở hoặc gửi đơn lên Sở Lao động thương binh và xã hội để bảo vệ quyền lợi cho mình.

 Trên đây là phần tư vấn về vấn đề mức lương thử việc. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói