Mức lương thử việc theo quy định của pháp luật

Trong quan hệ lao động, hợp đồng thử việc sẽ bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi chưa ký kết hợp đồng lao động chính thức. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ những quy định của hợp đồng thử việc và lợi ích của hợp đồng thử việc mang lại.

Để tìm hiểu về vấn đề này, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn tới bạn đọc về vấn đề mức lương thử việc theo quy định của pháp luật trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật

Chào luật sư. Tôi tên là Hoài, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật  như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi tốt nghiệp đại học Bách khoa, ứng tuyển vào công ty Cổ phần xây dựng Thương Mại Nam Anh. Khi đi phỏng vấn, tôi được tuyển vào vị trí Kỹ sư lắp máy, mức lương là 6 triệu đồng một tháng. Trong thời gian thử việc 2 tháng, tôi không được nhận lương mà chỉ nhận hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Tôi đã đồng ý vào làm. Tuy nhiên, khi vào làm tôi thấy tôi hoàn toàn đáp ứng nhu cầu công việc mà không cần phải thử việc với mức trợ cấp thấp như vậy.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, chính sách lương thử việc mà công ty đưa ra như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề mức lương thử việc theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về mức lương thử việc

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về mức lương thử việc theo quy định của pháp luật là Bộ Luật Lao động năm 2019.

Mức lương thử việc
Mức lương thử việc ít nhất bằng 85% mức lương công việc – Nguồn ảnh: Internet

2. Mức lương thử việc theo quy định của pháp luật

Thử việc là một giai đoạn mà gần như người lao động nào cũng phải trải qua trong quá trình làm việc. Vai trò của thử việc là cho cả người lao động và người sử dụng lao động biết người lao động có phù hợp với vị trí làm việc đó hay không. Dựa trên kết quả thử việc, người sử dụng lao động và người lao động sẽ xem xét ký hợp đồng lao động để hợp tác với nhau lâu dài.

Người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong suốt thời gian thử việc. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động – chủ thể được cho là yếu thế hơn trong quan hệ với người sử dụng lao động, pháp luật đã có những quy định riêng cho vấn đề này.

===>>> Xem thêm: Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật

Theo Điều 26 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc thì:

“Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Theo đó, khi thử việc, người lao động sẽ nhận được tiền lương theo thỏa thuận nhưng tối thiểu phải bằng 85% tiền lương của công việc đó.

Theo thông tin bạn cung cấp, mức lương chính thức của vị trí mà bạn ứng tuyển là 6.000.000 VND/tháng. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mức lương trong thời gian thử việc của bạn tối thiểu phải là: 6.000.000 x 85% = 5.100.000 VND/tháng.

Trong thời gian 02 tháng thử việc, việc công ty không trả lương mà chỉ bạn hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng là trái với quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Từ năm 2021 có bắt buộc ký hợp đồng thử việc không?

3. Khiếu nại vi phạm về mức lương trong thời gian thử việc

Với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể kiến nghị lên ban Giám đốc công ty về việc công ty trả trợ cấp và yêu cầu thử việc không phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu cho rằng công việc đó không phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiến nghị lên các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động như Công đoàn cơ sở hoặc gửi đơn lên Sở Lao động thương binh và xã hội để bảo vệ quyền lợi cho mình.

===>>> Xem thêm: Thủ tục khiếu nại lao động

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề mức lương thử việc. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Quan hệ lao động là mối quan hệ rất phổ biến trong xã hội và cũng là mối quan hệ dễ gây tranh chấp. Pháp luật lao động Việt Nam có xu hướng bảo vệ người lao động – chủ thể thường được cho là yếu thế hơn trong quan hệ với người sử dụng lao động.

Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư lao động, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật lao động về mọi vấn đề trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động của chúng tôi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói