Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Thông thường, khi đi làm lý lịch tư pháp bạn cần phải đóng một khoản lệ phí khi đã sử dụng dịch vụ công tại cơ quan quản lý. Tuy nhiên, đối với những trường hợp được miễn thì bạn không cần phải đóng lệ phí làm lý lịch tư pháp. Công ty Luật Thái An xin được tư vấn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

I. Cơ sở pháp lý quy định lệ phí làm lý lịch tư pháp

Cơ sở pháp lý quy định lệ phí làm lý lịch tư pháp là:

 • Luật Lý lịch tư pháp 2009.
 • Thông tư số 244/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
 • Luật phí và lệ phí năm 2015

II. Lệ phí là gì?

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 của Luật phí và lệ phí năm 2015

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

III. Những trường hợp được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo Điều 5 Thông tư số 244/2016/TT-BTC thì các trường hợp được miễn lệ phí lý lịch tư pháp. Bao gồm:

 • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 • Người catuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.
 • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.
 • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật

Như vậy, khi bạn nộp hồ sơ mà thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ không phải đóng lệ phí làm lý lịch tư pháp.

===>>> Xem thêm:

lệ phí làm lý lịch tư pháp
Lệ phí làm lý lịch tư pháp thông thường là 200.000 đồng/phiếu và sẽ bạn sẽ không cần nộp lệ phí nếu thuộc các trường hợp được miễn. – Ảnh minh họa: Internet.

IV. Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Khi nộp hồ sơ, bạn cần đóng lệ phí làm lý lịch tư pháp đầy đủ và nhận được phiếu hẹn kết quả. Thông thường lệ phí làm lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/phiếu. Lệ phí làm lý lịch tư pháp làm lý lịch tư pháp cho sinh viên, lệ phí làm lý lịch tư pháp cho người có công với cách mạng, lệ phí làm lý lịch tư pháp cho thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/người.

===>>> Xem thêm: Nội dung phiếu lý lịch tư pháp

Ngoài ra,  người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì lệ phí làm lý lịch tư pháp kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

V. Thủ tục làm lý lịch tư pháp

Đối với cá nhân, khi thực hiện thủ tục làm Phiếu lý lịch tư pháp thông thường sẽ gồm các bước như sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục làm lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và cá nhân là cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, sử dụng Tờ khai ủy quyền cấp lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP, ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP).

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực.

Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn..

===>>> Xem thêm: Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác có được không?

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nộp. Bạn cần lưu ý xem mình là trường hợp nào để nộp hồ sơ đến đúng cơ quan đó, tránh việc bị từ chối cấp lý lịch tư pháp.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được cấp lý lịch tư pháp

Khi nộp hồ sơ, bạn cần đóng phí đầy đủ và nhận được phiếu hẹn kết quả.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Theo như phiếu hẹn, đến ngày hẹn bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nhận kết quả và kiểm tra lại toàn bộ thông tin tránh sai sót.

Ngoài cách làm lý lịch tư pháp trực tiếp nêu trên thì bạn có thể làm lí lịch tư pháp online.

===>>> Xem thêm: Cách làm lý lịch tư pháp online

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về lệ phí làm lý lịch tư pháp . Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói