Xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi như thế nào ?

Kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi là hoạt động cần thiết để đảm bảo lợi ích doanh nghiệp mang tính răn đe đối với người lao động khác, hạn chế vi phạm quy định ít nhất tại nơi làm việc.

Để biết các quy định xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật Thái An. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động, chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm quý báu của mình để đem đến cho bạn đọc chất lượng tư vấn tốt nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi có xích mích với đồng nghiệp trong giờ làm việc. Do không kiềm chế được bản thân mà gây ra xô xát với người ta. Khi đó, tôi không may có làm hỏng tài sản của công ty là một chiếc máy vi tính. Đây là lần đầu tiên tôi vi phạm. Xin hỏi tôi phải chịu những hình thức kỷ luật nào đối với các hành vi vi phạm trên? Cảm ơn luật sư.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi là các văn bản pháp luật sau:

2. Các hình thức xử lý kỷ luật:

Các hình thức kỷ luật lao động mà người sử dụng lao động được áp dụng khi kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi là:

 • Khiển trách;
 • Kéo dài thời hạn nâng lương (không quá 06 tháng);
 • Cách chức;
 • Sa thải.

(theo Điều 124 Bộ luật lao động 2019)

Tùy từng quy định trong nội quy công ty mà khi vi phạm, người lao động sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật tương ứng.

===>>> Xem thêm: Các hình thức kỷ luật người lao động

Sa thải nhằm kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi
Sa thải nhằm kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hành vi xô xát với đồng nghiệp và vô ý gây thiệt hại về tài sản công ty. Nếu trong nội quy lao động của công ty bạn quy định về các hành vi vi phạm này cũng như mức kỷ luật thì bạn sẽ phải chịu chế tài này. Đương nhiên trong trường hợp nội quy công ty bạn là hợp pháp (đã được đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

===>>> Xem thêm: Nội quy lao động đúng quy định pháp luật hiện hành

3. Nguyên tắc kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi

 Căn cứ Khoản 2 và khoản 3 Điều 122 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Theo nguyên tắc khi xử lý kỷ luật lao động, trường hợp người lao động có đồng thời nhiều hành vi vi phạm, người sử dụng lao động chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Như vậy, sau khi xét các hình thức kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm của bạn, hình thức kỷ luật nào cao hơn sẽ được áp dụng. Do những thông tin mà bạn cung cấp đang chưa đầy đủ, nên tùy theo mức độ bạn vi phạm mà xem xét hành vi vi phạm nào nặng hơn.

Lưu ý:

Riêng đối với hành vi gây thiệt hại về tài sản công ty, bạn còn có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Về trách nhiệm do gây ra thiệt hại về tài sản của công ty, bạn có thể tham khảo thêm:

===>>> Xem thêm: Trách nhiệm khi làm hư hỏng tài sản công ty

4. Tóm tắt phần tư vấn về việc xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bán có hành vi xích mích, đánh nhau với đồng nghiệp trong giờ làm việc và gây hỏng chiếc máy tính của công ty.

Do đó, tùy quy định trong Nội quy công ty bạn mà bạn có thể phải chịu một trong các hình thức xử lý kỷ luật như: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương (không quá 06 tháng); Cách chức; Sa thải.

Theo nguyên tắc khi xử lý kỷ luật lao động, trường hợp bạn có đồng thời nhiều hành vi vi phạm, Công ty chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

===>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục kỷ luật người lao động

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Luật Thái An có nhiều hình thức tư vấn cho khách hàng thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc tư vấn bằng văn bản.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói