Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về xử lý kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi.

Câu hỏi của khách hàng: Kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi như thế nào ?

Chào luật sư. Tôi đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi có xích mích với đồng nghiệp trong giờ làm việc. Do không kiềm chế được bản thân mà gây ra xô xát với người ta. Khi đó, tôi không may có làm hỏng tài sản của công ty là một chiếc máy vi tính. Đây là lần đầu tiên tôi vi phạm. Xin hỏi tôi phải chịu những hình thức kỷ luật nào đối với các hành vi vi phạm trên? Cảm ơn luật sư.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ luật lao động 10/2012/QH13.

Các hình thức xử lý kỷ luật:

Các hình thức kỷ luật lao động mà người sử dụng lao động được áp dụng là:

  • Khiển trách;
  • Kéo dài thời hạn nâng lương (không quá 06 tháng);
  • Cách chức;
  • Sa thải.

Tùy từng quy định trong nội quy công ty mà khi vi phạm, người lao động sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật tương ứng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hành vi xô xát với đồng nghiệp và vô ý gây thiệt hại về tài sản công ty. Nếu trong nội quy lao động của công ty bạn quy định về các hành vi vi phạm này cũng như mức kỷ luật thì bạn sẽ phải chịu chế tài này. Đương nhiên trong trường hợp nội quy công ty bạn là hợp pháp (đã được đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Nguyên tắc kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi

Theo nguyên tắc khi xử lý kỷ luật lao động, trường hợp người lao động có đồng thời nhiều hành vi vi phạm, người sử dụng lao động chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất. Điều 123 Bộ luật lao động quy định:

“Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.”

Vì vậy, sau khi xét các hình thức kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm của bạn, hình thức kỷ luật nào cao hơn sẽ được áp dụng. Tùy theo mức độ bạn vi phạm mà xem xét hành vi vi phạm nào nặng hơn. Riêng đối với hành vi gây thiệt hại về tài sản công ty, bạn còn có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kỷ luật nhân viên phạm nhiều lỗi . Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói