Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, lao động, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề khi nào không kỷ luật người lao động?

Câu hỏi của khách hàng: Khi nào không kỷ luật người lao động

Chào luật sư. Tôi tên là N.V.Sinh, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Đông. Tôi có một thắc mắc về vấn đề khi nào không kỷ luật người lao động như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi đang quản lý hành chính nhân sự tại một công ty X. Khi người lao động vi phạm nội quy, quy chế của công ty sẽ phải chịu kỷ luật. Tuy nhiên tôi nghe nói rằng có những trường hợp người lao động rõ ràng đã vi phạm nhưng lại không bị xử lý kỷ luật. Mong luật sư giải đáp cho tôi khi nào thì không kỷ luật người lao động? Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về khi nào không kỷ luật người lao động

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Khi nào không kỷ luật người lao động ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là việc đưa ra các biện pháp xử lý đối với người lao động vi phạm nội quy của công ty và quy tắc lao động nhằm răn đe, nhắc nhở,… Tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể chịu các hình thức xử lý kỷ luật khác nhau trong 4 hình thức xử lý kỷ luật sau:

 • Khiển trách;
 • Kéo dài thời hạn nâng lương (6 tháng trở xuống);
 • Cách chức;
 • Sa thải.

3. Các trường hợp không xử lý kỷ luật người lao động

Khi có hành vi vi phạm quy định trong lao động thì đương nhiên người lao động phải chịu kỷ luật cho hành vi sai phạm đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật hoặc “tạm thời” không được xử lý kỷ luật người lao động. Cụ thể, theo nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động tại khoản 4, khoản 5, Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định các trường hợp sau:

 • Người lao động nghỉ phép do ốm đau, điều dưỡng;
 • Người lao động nghỉ việc khi người sử dụng lao động đồng ý;
 • Người lao động đang trong quá trình tạm giữ, tạm giam;
 • Người lao động đang chờ kết quả điều tra đối với hành vi vi vi phạm áp dụng hình thức sa thải theo khoản 1, Điều 126 Bộ luật lao động, đó là
  • Hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc;
  • Hành vi cố ý gây thương tích;
  • Hành vi sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
  • Hành vi tiết lộ bí thông tin bảo mật của người sử dụng lao động (bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ);
  • Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng, đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động.
 • Người lao động là lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản;
 • Người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Nếu người lao động vi phạm kỷ luật khi đang ở một trong các trường hợp trên thì tạm thời sẽ không bị xử lý kỷ luật. Quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Ngoài ra, khi người lao động mất khả năng nhận thức hay khả năng điều khiển hành vi mà có hành vi vi phạm thì không bị kỷ luật lao động. Vì tại thời điểm có hành vi vi phạm, người lao động này đã mất năng lực hành vi dân sự nên được coi là không có lỗi.

5. Khi nào được xử lý kỷ luật các trường hợp không xử lý kỷ luật người lao động nêu trên

Theo quy định của pháp luật lao động, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thông thường tối đa là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm. Nếu hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, bí mật kinh doanh hoặc bí mật công nghệ của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động kéo dài đến 12 tháng.

Khi hết thời gian quy định đối với các trường hợp “tạm hoãn” xử lý kỷ luật theo khoản 4, Điều 123, Bộ luật lao động 2012 như phân tích trên, thì:

 • Nếu còn thời hiệu xử lý kỷ luật thì tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay;
 • Nếu hết thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thì có thể kéo dài thời hiệu thêm tối đa là 60 ngày.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về các trường hợp không kỷ luật người lao động. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn. 

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói