Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt pháp luật lao động là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi đang thử việc tại công ty X tại Hà Nội. Tôi và công ty X đã ký hợp đồng thử việc thời hạn là 02 tháng. Giờ hợp đồng sắp hết hạn mà công ty thông báo với tôi rằng để tôi làm thử thêm 01 tháng nữa. Vậy công ty làm thế có đúng không và liệu hợp đồng thử việc có tự động chuyển thành hợp đồng lao động chính thức không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Nghị định số 88/2015/NĐ-CP

2. Thời hạn của hợp đồng thử việc:

Điều 27 Bộ luật lao động quy định về thời gian tối đa của hợp đồng thử việc:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Tùy tính chất công việc mà thời gian thử việc khác nhau từ 06 ngày đến 60 ngày và mỗi công việc chỉ được làm thử một lần. Vì vậy, công ty bạn gia hạn để bạn làm thêm 01 tháng nữa là trái với quy định của pháp luật. Việc này là trái với quy định về thời hạn hợp đồng thử việc.

3. Kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc có tự động chuyển thành hợp đồng lao động chính thức không?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động chính thức.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015 NĐ-CP thì trong thời hạn 03 ngày trước khi thời gian thử việc kết thúc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả cho người lao động kết quả công việc làm thử. Nếu công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động với người lao động sau khi hợp đồng thử việc kết thúc. Người sử dụng lao động có thể không ký kết hợp đồng lao động với người lao động nếu việc làm thử không đạt yêu cầu.

4. Mức phạt khi người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động với người lao động khi kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc :

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì công ty bạn sẽ bị xử lý lý bằng biện pháp hành chính sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.“

Theo quy định trên thì công ty bạn đã vi phạm khoản b: thử việc quá thời gian quy định và khoản d: không giao kết hợp đồng lao động khi hết thời hạn hơp đồng thử việc. Đối với mỗi hành vi trên, công ty sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu. Bên cạnh đó, công ty cũng phải áp dụng biện pháp khắc phục là buộc phải trả 100% tiền lương của công việc cho người lao động đối với hành vi vi phạm.

5. Tóm tắt tư vấn về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Việc công ty bạn gia hạn để bạn làm thử tiếp 01 tháng là trái với quy định pháp luật và bạn không nên đồng ý với yêu cầu này. Khi kết thúc hợp đồng thử việc, nếu công việc bạn làm đạt yêu cầu thì hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động chính thức. Do vậy, bạn có thể viết đơn gửi ban lãnh đạo công ty yêu cầu thông báo kết quả thử việc để xác định ký kết hợp đồng lao động hay không.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc . Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725