Kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc có được không?

Hiện nay, việc ký hợp đồng thử việc được thực hiện phổ biến ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Khi hết thời gian thử việc các bên sẽ phải thực hiện những quy định bắt buộc về hợp đồng lao động. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động tiếp tục kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc.

Pháp luật hiện hành có cho phép người sử dụng lao động kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc hay không? Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, đặc biệt là tư vấn về lao động, Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư tư vấn lao động, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp thắc mắc trên tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc:

Chào Luật sư! Tôi đang thử việc tại công ty X tại Hà Nội. Tôi và công ty X đã ký hợp đồng thử việc thời hạn là 02 tháng. Giờ hợp đồng sắp hết hạn mà công ty thông báo với tôi rằng để tôi làm thử thêm 01 tháng nữa. Vậy công ty làm thế có đúng không và liệu hợp đồng thử việc có tự động chuyển thành hợp đồng lao động chính thức không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định thời hạn hợp đồng thử việc

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về thời hạn hợp đồng thử việc là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thời hạn của hợp đồng thử việc

Điều 25 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về thời gian tối đa của hợp đồng thử việc

“Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Tùy theo tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc sẽ khác nhau từ 06 ngày đến 180 ngày và chỉ được thử việc một lần đối với một công việc. Vì vậy, việc công ty bạn gia hạn để bạn làm thử thêm 01 tháng nữa là trái với quy định về thời gian thử việc.

===>>> Xem thêm: Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật

Kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc có được không? - Nguồn ảnh: Internet
Kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc có được không? – Nguồn ảnh: Internet

3. Kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc có tự động chuyển thành hợp đồng lao động chính thức không?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc thì đương nhiên trở thành hợp đồng lao động chính thức.

===>>> Xem thêm: Từ năm 2021 có bắt buộc ký hợp đồng thử việc không?

Tuy nhiên, theo Điều 27 Bộ Luật Lao động 2019 thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động. 

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động mới đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

4. Mức phạt khi người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động với người lao động khi kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì công ty bạn sẽ bị xử lý lý bằng biện pháp hành chính sau:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Theo quy định trên thì công ty bạn đã vi phạm khoản b: thử việc quá thời gian quy định và khoản d: không giao kết hợp đồng lao động khi hết thời hạn hợp đồng thử việc. Đối với mỗi hành vi trên, công ty sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu. Bên cạnh đó, công ty cũng phải áp dụng biện pháp khắc phục là buộc phải trả 100% tiền lương của công việc cho người lao động đối với hành vi vi phạm và phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

5. Tóm tắt tư vấn về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc

Với những phân tích ở trên, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn đọc như sau: 

Việc công ty bạn gia hạn để bạn làm thử tiếp 01 tháng là trái với quy định pháp luật và bạn không nên đồng ý với yêu cầu này. Khi kết thúc hợp đồng thử việc, nếu công việc bạn làm đạt yêu cầu thì hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động chính thức. Do vậy, bạn có thể viết đơn gửi ban lãnh đạo công ty yêu cầu thông báo kết quả thử việc để xác định ký kết hợp đồng lao động hay không.

===>>> Xem thêm: Mức lương thử việc theo quy định của pháp luật

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kéo dài thời hạn hợp đồng thử việc . Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái  An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói