Có những cặp vợ chồng sau khi ly hôn vẫn hận thù nhau và thậm chí có thể trút sự hận thù đó sang đứa con chung của hai người. Vì nhiều lý do, người chồng thay vì thăm nom con một cách thông thường lại có những hành vi bạo lực trong những lần thăm con đó, gây ảnh hưởng xấu tới đứa trẻ. Trong những trường hợp như vậy thì người vợ cần phải làm gì ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn trong một số trường hợp đặc biệt.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Thị Ngọc Mai, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Em với chồng cũ ly hôn được gần 3 năm, toà ra quyết định em được quyền nuôi con, chồng em được phép thăm nom hoặc về nhà 1 ngày. Tuy nhiên, nó là khổ em quá luật sư ơi, nó say xỉn đến trường đón con bất cứ lúc nào nó muốn, cô giao mà không cho đón thì doạ nạt cả cô giao. Có hôm nó đến tận nhà em để bắt con em đi mà em không hay biết vì đang trong bếp sau nghe chị hàng xóm nói mới biết. Em đã phải ra phường rất nhiều lần để nhờ các anh giải quyết cho đón con về vì nó không chịu trả con cho em. Các anh ở phường cũng khuyên em nên nhờ luật sư tư vấn để gửi đơn ra toà giải quyết việc không cho nó đón con nữa. Mấy ngày vừa qua em đến đón con nó không trả con cho em mà cứ ngồi vểnh dâu hút thuốc nhìn xuống dưới mặc kệ em gào khóc. Có mấy lần em nhờ công an can thiệp thì nó cũng trả cho em nhưng sau chuyện này vẫn tiếp diễn. Chồng em không giành được quyền nuôi được con vì đời sống nó trụy lạc lắm, rượu chè bê tha xong chửi bới, hăm dọa bố mẹ, hàng xóm láng giềng. Sau khi ly hôn nó, em có bạn trai, nó gọi hăm dọa. Đến trường con học thì say đạp cổng trường, trêu chọc cô giáo (em không chứng kiến mà cô giáo kể lại cho em). Từ những điều này có cách nào để làm đơn ra toà xin toà không cho nó đón con nữa không ạ, xin hãy giúp em cho em biết thủ tục phải làm đơn xin toà như thế nào và nộp ở đâu ạ.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Mai, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp lý sau:

 • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về quyền yêu cầu hạn chế thăm nom con sau ly hôn:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, quyền thăm nom con của chồng bạn không thể bị ai, thậm chí là bạn cản trở.

Tuy nhiên Điều khoản cũng có quy định nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Trong trường hợp này, chồng cũ của bạn đã có những hành vi không đúng mực, gây ra tác động xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, đồng thời những hành vi này còn có gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt đời thường và tâm lý của cháu cùng những người xung quanh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thu thập các chứng cứ về hành vi gây rối của chồng cũ sau đó nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét ra quyết định hạn chế quyền thăm nom con của chồng cũ.

3. Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế thăm nom con sau ly hôn:

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế thăm nom con sau ly hôn thuộc về Tòa án. Tòa án có thẩm quyền cụ thể được xác định theo Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 • Thẩm quyền theo vụ việc: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 29, việc giải quyết yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án.
 • Thẩm quyền theo cấp: Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 35, việc giải quyết yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.
 • Thẩm quyền theo lãnh thổ: Theo quy định tại điểm k Khoản 2 Điều 39, việc giải quyết yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nơi cha hoặc mẹ của con chưa thành niên cư trú, làm việc.

Như vậy Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn là Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chồng cũ hoặc bạn. Ngoài ra nếu nơi cư trú của con bạn khác với hai địa điểm trên, theo điểm c Khoản 2 Điều 40, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tại Tòa án cấp huyện nơi con bạn cư trú.

4. Về vấn đề hồ sơ và cách viết đơn yêu cầu hạn chế thăm nom con sau ly hôn:

Thành phần hồ sơ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của chồng cũ gồm:

 • Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom (Mẫu số 01 – VDS ban hành kèm Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự)
 • Bản sao quyết định/ bản án ly hôn có công chứng
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của bạn
 • Những chứng cứ chứng minh chồng cũ của bạn lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con
 • Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh quyền nuôi con và thăm nom con sau khi ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Trường hợp bạn có những khúc mắc, tranh chấp thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725