Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về giải quyết khiếu nại về thu hồi đất.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thủ tục giải quyết khiếu nại về thu hồi đất

Chào luật sư. Tôi tên là Linh, 42 tuổi, hiện đang cư trú tại Thái Nguyên. Tôi có mảnh đất do gia đình khai hoang từ năm 1986. Mấy năm gần đây, nhà nước làm đường ngay sát mảnh đất đó. Do nhiều người qua lại nên tôi mở quán báng hàng nho nhỏ. Tháng trước, cán bộ huyện và xã thông báo là mảnh đất đó sẽ bị thu hồi do Nhà nước lấy làm đường. Tôi rất thắc mắt là tại sao bỗng dưng đất nhà tôi bị thu hồi. Tôi muốn hỏi là xã làm như vậy đúng không và tôi cần làm gì ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Giải quyết khiếu nại về thu hồi đất như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh giải quyết khiếu nại về thu hồi đất

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật đất đai 2013
 • Luật khiếu nại 2011
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Mục đích, căn cư, thủ tục thu hồi đất

Trước tiên bạn cần được biết mục đích thu hồi mảnh đất của bạn là gì. Trong trường hợp của bạn, việc thu hồi đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do vậy cơ quan có thẩm quyền thu hôi đất cần cung cấp cho bạn các căn cứ thu hồi đất, đó là:

 • Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất
 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt
 • Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

Theo quy định của pháp luật, việc thu hồi đất phải qua các bước cơ bản là:

 • UBND xã thông báo thu hồi đất
 • Thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

3. Quyền khiếu nại việc thu hồi đất

Khoản 1 Điều 204 Luật đất đai 2013 quy định:

“1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.”

Theo đó, nếu bạn nhận thấy việc thu hồi đất không được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật thì bạn có quyền khiếu nại. Tuy nhiên, khi thực hiện quyền khiếu nại, bạn phải tuân theo các thủ tục khiếu nại theo quy định của pháp luật.

4. Thủ tục khiếu nại việc thu hồi đất lần 1

a. Nộp đơn khiếu nại việc thu hồi đất lần 1

Bạn soạn và nộp đơn khiếu nại và gửi tới UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh (tùy thuộc vào thẩm quyền thu hồi đất đối với dự án). Việc nộp đơn khiếu nại phải được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định thu hồi đất.

b. Giải quyết khiếu nại việc thu hồi đất lần 1

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại UBND huyện hoặc UBND tỉnh phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho bạn biết. Họ sẽ kiểm tra, nghiên cứu và đưa ra một trong các quyết đinh sau:

 • Nếu khiếu nại đúng thì ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay.
 • Nếu chưa thể kết luận nội dung khiếu nại:
  • UBND tiến hành xác minh, kết luận nội dung khiếu nại. UBND huyện hoặc UBND tỉnh có trách nhiệm tổ chức đối thoại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại.
  • UBND huyện hoặc tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu sau khi xác minh nội dung khiếu nại và tổ chức đối thoại (nếu cần).

5. Thủ tục khiếu nại việc thu hồi đất lần 2

a. Nộp đơn khiếu nại việc thu hồi đất lần 2

Bạn gửi đơn khiếu nại đến cơ quan Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Trường hợp người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu là Chủ tịch UBND Tỉnh thì bạn gửi đơn khiếu nại lần hai đến Bộ tài nguyên và môi trường.

Việc nộp đơn khiếu nại lần hai phải được thực hiện trong  thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý. Đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

b. Giải quyết khiếu nại việc thu hồi đất lần 2

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai phải thụ lý giải quyết:

 • Xác minh nội dung khiếu nại lần hai
 • Tổ chức đối thoại
 • Có thể thành lập Hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến
 • Ra quyết định giải quyết khiếu nại lần hai

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc khiếu nại thu hồi đất. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn đất đai của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Thibft kế web bởi Hoangweb.com