Rất nhiều người vợ đã phải chịu đựng chồng mình đánh đập, ngược đãi. Đến lúc không thể chịu đựng tiếp thì họ quyết định ly hôn. Nhưng không phải cứ muốn ly hôn là được khi người chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Bạn cần chứng minh là minh bị đánh đập, bị ngược đãi và thực hiện đầy đủ các thủ tục của một vụ án ly hôn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập, ngược đãi.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Hoa, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 6 năm, và hiện đang có một bé gái 4 tuổi. Thời gian đầu, cuộc sống của  vợ chồng tôi khá tốt nhưng gần đây vợ chồng có nhiều cãi vã. Chồng tôi hay ghen tuông, mỗi lần ghen anh lại lôi tôi ra đánh đập. Tôi đã suy nghĩ kĩ, tiếp tục sẽ không có hạnh phúc vì thế giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thể làm đơn ly hôn đơn phuơng được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập, ngược đãi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập, ngược đãi là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Về quyền yêu cầu đơn phương khi bị chồng đánh đập, ngược đãi

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành và ghen tuông vô cớ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về nhân thân. Đặc biệt trong quan hệ vợ chồng, việc hành xử của chồng bạn cũng xâm phạm vào quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Vì vậy, sau nhiều lần nhẫn nhịn, nhưng chồng bạn vẫn không thay đổi, bạn muốn ly hôn.

Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định vè quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra Tòa.

Khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Việc chồng bạn đánh đập bạn thường xuyên và kéo dài, nên đây được coi là hành vi bạo lực gia đình, khiến làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vậy nên bạn đã đủ căn cứ để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương ?

ly hôn khi bị chồng đánh đập
Khi bị chồng đánh đập, ngược đãi, người vợ đi tới quyết định ly hôn. – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương

Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ khi đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên cho nên căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, bạn sẽ nộp đơn đến tòa án nhân nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Nếu bạn không biết cụ thể nơi cư trú, làm việc của chồng bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi chồng của bạn cư trú, trụ sở nơi làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi chồng bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập, ngược đãi. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói