Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Trong quá trình quản lý diện tích đất của Nhà nước, vì rất nhiều lý do mà việc giao đất giao không đúng thẩm quyền thường xuyên xảy ra. Điều này làm ảnh hưởng đến công tác hoạt động của cơ quan có thẩm quyền, quyền và lợi ích của người được giao đất. Để góp phần hạn chế rủi ro, phổ biến kiến thức pháp luật đất đai đến người dân chúng tôi đã thể hiện quan điểm trong bài viết dưới đây.

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận không?

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về trình tự, thủ tục thu hồi đất là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đất đai năm 45/2013/QH13
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

2. Thế nào là đất giao không đúng thẩm quyền?

Đối với đất giao cho hộ gia đình, cá nhân thì đất giao không đúng thẩm quyền bao gồm trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ.

Đối với tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Như vậy, trong phạm vi bài viết này, chỉ bao gồm các trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền nêu trên. Đối với các trường hợp khác thì được coi là giao đất trái quy định của pháp luật và sẽ bị thu hồi lại.

 

Đất giao không đúng thẩm quyền
Đất giao không đúng thẩm quyền có thể vẫn được cấp giấy chứng nhận – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện cấp giấy chứng nhận cho đất giao không đúng thẩm quyền là gì?

Điều kiện chung để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với đất giao không đúng thẩm quyền bao gồm: Người đang sử dụng đất ổn định và thuộc các trường hợp được cấp giấy chứng nhận theo quy định; Không có tranh chấp tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào các trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền cụ thể trên thực tế để thì mới xác định có được cấp giấy chứng nhận hay không:

a. Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền trước ngày 15 tháng 10 năm 1993

Nếu đất được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch hiện tại thì người đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

b. Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014

Nếu đất được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lưu ý thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

c. Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004

Căn cứ Khoản 19 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định”

Vậy nên, pháp luật đã bổ sung thêm một trường hợp có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đối với thửa đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nhưng đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở.

d. Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền sau ngày 01/7/2014

Nếu đất được giao không đúng thẩm quyền từ sau ngày 01/07/2014 thì không được cấp giấy chứng nhận và bị thu hồi toàn bộ diện tích đã được giao.

===>>> Xem thêm: Đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

===>>> Xem thêm: Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không ?

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề “đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi liên hệ với Công ty Luật Thái An. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5.  Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói