Con chưa sinh có được hưởng thừa kế không?

Quyền thừa kế là một trong những quyền mà ai cũng muốn có. Đã có rất nhiều khách hàng của công ty chúng tôi gửi câu hỏi về quyền thừa kế, đáng chú ý nhất là câu hỏi: “Con chưa sinh có được hưởng thừa kế không?”. Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Giải đáp câu hỏi này vừa là vinh hạnh, vừa là trách nhiệm của chúng tôi.

Công ty Luật Thái An với kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về con chưa sinh có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi của khách hàng: Con chưa sinh có được hưởng thừa kế không?

Chào luật sư. Tôi tên là Thảo Nguyên, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội.  Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chống cưới nhau đã được 5 năm và có 1 đứa con 3 tuổi và tôi đang mang thai cháu thứ 2 được 7 tháng. Chúng tôi có một tài sản khá lớn 2 căn nhà và một mảnh đất đang cho thuê trị giá khoảng 12 tỷ đồng. Chồng tôi đột ngột qua đời do tai nạn giao thông và không để lại di chúc.

Vậy xin hỏi khi làm thủ tục mở thừa kế, phần tài sản chung của chúng tôi được chia ra sao. Đứa con tôi đang mang thai có được hưởng một phần như đứa con đã sinh ra hay không? Cám ơn luật sư.

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc con chưa sinh có được hưởng thừa kế

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc con chưa sinh có được hưởng thừa kế là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Những người có quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp luật

Căn cứ theo Điều 613 Bộ luật dân sự 2015,  người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước thời điểm người để lại di sản chết.

Theo quy định trên thì trẻ con chưa sinh vẫn có quyền hưởng thừa kế.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Trong trường hợp người để lại di sản chết không có di chúc để lại hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản sẽ được phân chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc thừa kế theo pháp luật  như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Khi thai trong bụng bạn được sinh ra, nếu sống thì đó sẽ là con của chồng bạn, tức là thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trẻ chưa sinh nằm trong hàng thừa kế được hưởng di sản vẫn sẽ được phân chia phần di sản bằng những người thừa kế cùng hàng.

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

con chưa sinh
Con chưa sinh vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc phân chia di sản theo pháp luật tại điều 660 như sau:

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế

“Điều 660: Phân chia di sản theo pháp luật

 1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

Như vậy, người thừa kế đã thành thai nhưng chưa sinh thì khi tiến hành chia di sản thừa kế thì phải dành lại phần di sản đó. Nếu sinh ra còn sống thì được quyền hưởng phần di sản đó, nếu không sống thì mới tiếp tục tiến hành chia phần di sản này cho những người thừa kế khác hưởng.

===>>> Xem thêm:  Quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, do chưa thành niên hay chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên phần di sản thừa kế trẻ chưa sinh này được hưởng sẽ do người giám hộ đương nhiên hoặc được cử ra quản lý cho đến khi trẻ thành niên.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi Con chưa sinh có được hưởng thừa kế không? Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về thừa kế và di chúc – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

3. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

4. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói