Có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu ?

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

 

Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thoả thuận về tài sản chung, quyền nuôi con trực tiếp và trợ cấp nuôi con. Ly hôn thuận tình là vụ việc dân sự và thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án. Vậy thì có thể nộp đơn như thế nào ? Dưới đây bộ phận chuyên viên tư vấn ly hôn miễn phí đến từ Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng vấn đề có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu ?

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Hòa, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi và chồng tôi kết hôn được hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, gần đây do mâu thuẫn vợ chồng không giải quyết được nên tôi quyết định ly hôn và chồng tôi cũng đồng ý. Hiện tại, tôi đã chuyển về nhà mẹ đẻ tại Hải Dương, còn chồng tôi vẫn sinh sống ở Hà Nội. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi nộp đơn ly hôn ở Hải Dương được không, hồ sơ ly hôn cần những gì? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi “Có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu ?”, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi trên là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn”

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Theo đó thì vợ/ chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu ly hôn. Theo quy định của pháp luật, trường hợp một trong hai người yêu cầu ly hôn được gọi là ly hôn đơn phương, trường hợp cả hai người đều yêu cầu giải quyết ly hôn được gọi là ly hôn thuận tình. Đối với từng trường hợp, việc giải quyết ly hôn sẽ có sự khác nhau.

Vậy trường bạn muốn ly hôn và chồng bạn cũng đồng ý và hai bạn đã thỏa thuận được về việc nuôi con, chia tài sản chung thì đây được gọi là trường hợp ly hôn thuận tình. Khi làm đơn ly hôn, cả bạn và chồng bạn đều là người yêu cầu.

===>>> Xem thêm:

3. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm những gì?

Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).
 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu).
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

4. Có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu ?

Như đã nói ở trên, khi bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được về vấn đề ly hôn thì đây là trường hợp ly hôn thuận tình. Để giải đáp câu hỏi có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu? tại bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp các đương sự không có tranh chấp mà chỉ yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý thì được gọi là việc dân sự. Trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự có sự khác nhau với trình tự giải quyết vụ án dân sự.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

Theo điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Theo đó, trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc đều có yêu cầu giải quyết. Ngoài ra, căn cứ theo điều 29, 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn là Tòa án Nhân dân cấp huyện.

a. Nộp đơn thuận tình ly hôn tại nơi vợ cư trú ?

Người vợ cư trú ở đâu thì có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện ở địa phương đó. Người vợ có thể nộp sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú do Công an cấp phường/xã cấp.

b. Nộp đơn thuận tình ly hôn tại nơi chồng cư trú ?

Tương tự như vậy, người chồng cư trú ở đâu thì có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện ở địa phương đó. Người chồng có thể nộp sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú do Công an cấp phường/xã cấp.

c. Nộp đơn thuận tình ly hôn tại nơi vợ và chồng cư trú ?

Nếu vợ chồng cùng chung sổ hộ khẩu thì có nghĩa là có cùng nơi đăng ký thường trú. Khi đó vợ chồng nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án cấp quận/huyện của địa phương đó.

Nếu vợ chồng đăng ký thường trú ở hai nơi khác nhau nhưng cùng đăng ký tạm trú tại cùng một nơi thì nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án cấp quận/huyện của địa phương đó.

Tóm lại là vợ chồng chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn và nộp tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chồng hoặc nơi người vợ cư trú là được.

d. Nộp đơn thuận tình ly hôn tại nơi vợ và chồng thuê nhà nhưng chưa đăng ký tạm trú ?

Nếu hai vợ chồng thuê trọ nhưng chưa đăng ký tạm trú thì cần phải hoàn tất thủ tục này tại Công an phường/xã nơi hai vợ chồng thuê trọ. Sau khi Công an cấp Giấy chứng nhận tạm trú thì vợ chồng đưa Giấy chứng nhận này vào bộ hồ sơ và nộp đơn ly hôn thuận tình cho Toà án.

Tương tự như vậy đối với các trường hợp cư trú khác mà chưa đăng ký thường trú hay tạm trú.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

Nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu?
Nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú. – ảnh: Luật Thái An

 

Trên đây là phần trả lời câu hỏi: Có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu? Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói