Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi nhận thấy vấn đề chia thừa kế là một trong nhưng vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đã có rất nhiều khách hàng gửi câu hỏi cho chúng tôi về việc chia thừa kế. Dưới đây là trường hợp điển hình, chúng tôi sẽ tư vấn về chia di sản khi cha mất tích nhiều năm trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề chia di sản khi cha mất tích nhiều năm

Chào luật sư. Tôi tên là Kiều Hoa, 38 tuổi, hiện đang cư trú tại Ninh Bình. Tôi có một thắc mắc về vấn đề chia di sản khi cha mất tích nhiều năm như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Gia đình tôi có 5 thành viên, mẹ tôi mất đã lâu. Cách đây 6 năm, cha tôi bỏ nhà đi, cho đến nay không nhận được bất kỳ thông tin nào, dù chúng tôi đã tìm kiếm khắp nơi, nghe ngóng thông tin nhiều năm. Khi bỏ đi, sức khỏe cha tôi hoàn toàn ổn định và không có dấu hiệu bất thường. Gần đấy, chị gái tôi có mang nợ ngân hàng và có ý định muốn chia tài sản để thanh toán khoản nợ đó và những người còn lại cũng muốn chia số tài sản này do đều đã lập gia đình riêng.

Xin hỏi: Trong trường hợp bố tôi mất tích nhiều năm như vậy, thì anh chị em chúng tôi có thể chia di sản thừa kế hay không? Nếu được thì chúng tôi cần làm gì? 

Luật Thái An trả lời câu hỏi về chia thừa kế khi cha mất tích nhiều năm

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chia di sản khi cha mất tích nhiều năm, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi về chia thừa kế khi cha mất tích nhiều năm:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc chia thừa kế là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Di sản chia thừa kế gồm những gì?

Di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”

Việc phân chia di sản thừa kế được đặt ra khi một người chết hay thừa kế là việc hưởng di sản của người đã chết. Vậy, chỉ khi một người đã chết vì phần di sản theo định luật ở trên sẽ được chia cho những người được có quyền hưởng thừa kế, đây là lý do để việc xác định thời điểm mở thừa kế là vô cùng quan trọng.

3. Thời điểm mở thừa kế

Khoản 1 điều 611 Bộ luật dân sự quy định về thời điểm mở thừa kế như sau:

“Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

4. Thời điểm mở thừa kế khi người để lại di sản mất tích

Như vậy, ngoài quy định về thời điểm mở thừa kế là khi người có tài sản chết sinh học thì thời điểm mở thừa kế còn căn cứ vào thời điểm chết pháp lý của một người được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 71 như sau:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về xác định thời hạn Tòa án tuyên bố một người mất tích trong trường hợp sau

 • Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó;
 • Khi không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiền của tháng tiếp theo của tháng mà có tin tức cuối cùng. Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
chia thừa kế khi cha mất tích nhiều năm
Khi cha mất tích nhiều năm, nếu đủ điều kiện luật định thì có thể tuyên bố cha chết và chia thừa kế – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, cha bạn đã bỏ đi và không có tin tức gì dù gia đình bạn đã cố công tìm kiếm suốt 6 năm nay và vẫn chưa yêu cầu Tòa án tuyên bố rằng cha bạn mất tích. Đây là một trong những căn cứ để mở thừa kế hay tiến hành phân chia  thừa kế.

5. Thủ tục phân chia thừa kế khi người có tài sản mất tích

Để tiến hành phân chia di sản thừa kế của cha bạn, thì gia đình bạn cần tiến hành những thủ tục yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố bố bạn đã chết khi đã 6 năm liền không có tin tức xác thực còn sống. Tại thời điểm tuyên bố cha bạn đã chết của Tòa án có hiệu lực thì gia đình bạn có thể tiến hành thỏa thuận phân chia di sản hoặc yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định pháp luật.

6. Tóm tắt tư vấn về vấn đề chia thừa kế khi cha mất tích nhiều năm

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc chia di sản khi cha mất tích nhiều năm là: Trường hợp một người mất tích nhiều năm, đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó đã chết làm căn cứ mở thừa kế và phân chia di sản thừa kế của người đó.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề chia di sản khi cha mất tích nhiều năm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật thừa kế và di chúc . Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói