Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các hình thức kỷ luật lao động và thời gian xóa kỷ luật lao động.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề kỷ luật lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ luật lao động 10/2012/QH13.

2. Kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách:

Khiển trách là hình thức xử lý kỷ luật nhẹ nhất áp dụng đối với người lao động vi phạm lần đầu. Khiển trách có thể được thể hiện dưới dạng văn bản hoặc lời nói. Người có thẩm quyền khiển trách là người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền bởi người sử dụng lao động. Hình thức khiển trách có thời hạn kỷ luật ngắn, cơ bản không làm ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của người lao động.

Thời gian xóa kỷ luật đối với hình thức kỷ luật bằng khiển trách là 3 tháng.

3. Kỷ luật lao động bằng hình thức kéo dài thời hạn tăng lương:

Kéo dài thời hạn nâng lương là một hình thức kỷ luật đối với những sai phạm nghiêm trọng hơn so với những vi phạm bị kỷ luật bằng khiển trách. Tuy nhiên, kéo dài thời hạn tăng lương cũng không quá 6 tháng. Điều này có nghĩa là nếu những đồng nghiệp được tăng lương vào cuối năm thì người lao động chịu hình thức kỷ luật này phải chờ thêm 6 tháng nữa mới được tăng lương.

Hình thức kỷ luật này cũng khá nhậy cảm ở chỗ nếu người lao động đang trong thời gian chịu hình thức kỷ luật này mà tái phạm thì có thể bị sa thải, căn cứ điều 126 Bộ luật lao động 2012.

Tái phạm là khi lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật. Thời gian xóa kỷ luật đối với hình thức kỷ luật bằng kéo dài thời hạn tăng lương là 6 tháng.

4. Kỷ luật lao động bằng cách chức:

Hình thức kỷ luật này chỉ có thể áp dụng đối với những vị trí công việc khá khá, không thể áp dụng với người lao đông không có chức vụ gì vì đơn giản họ đã ở cấp bậc, vị trí thấp nhất trong tổ chức, doanh nghiệp rồi. Bị cách chức sẽ kéo theo nhiều quyền lợi bị giảm sút trong đó có bậc lương, phụ cấp chức vụ và vai trò, vị trí, quyền hạn giảm sút. Đây là một hình thức kỷ luật khá nặng và nó sẽ làm cản đường thăng tiến của người lao động đó trong tương lai.

Cũng như kỷ luật bằng kéo dài thời hạn tăng lương, hình thức kỷ luật này cũng khá nhậy cảm ở chỗ nếu người lao động đang trong thời gian chịu hình thức kỷ luật này mà tái phạm thì có thể bị sa thải, căn cứ điều 126 Bộ luật lao động 2012. Tái phạm là khi lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật. Thời gian xóa kỷ luật đối với hình thức kỷ luật bằng cách chức là 3 năm.

5. Kỷ luật lao động bằng cách sa thải:

Bị sa thải là hình thức kỷ luật cao nhất, áp dụng đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định và nội quy công việc, đó là:

Nhóm các hành vi gây mất trật tự:

 • trộm cắp
 • tham ô
 • đánh bạc
 • cố ý gây thương tích
 • sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc

Nhóm các hành vi gây thiệt hại hữu hình và vô hình cho người sử dụng lao động:

 • tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ
 • xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động
 • gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

Nhóm hành vi vô tổ chức:

Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng thì có thể bị sa thải.

Tuy nhiên, nếu người lao động tự ý nghỉ việc vì những lý do chính đáng sau đây thì không bị coi là có căn cứ sa thải:

 • thiên tai, hoả hoạn
 • bản thân, thân nhân bị ốm (có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền)
 • các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động (lưu ý là để có thể là căn cứ sa thải khi vi phạm nội quy lao động thì nội quy lao động đó phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, thí dụ Sở lao động, thương binh và xã hội

Trên đây là phần tư vấn về vấn các hình thức kỷ luật lao độngXin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói