A – Z về ly thân

Ly thân là hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các cặp vợ chồng muốn ly thân mặc dù việc ly thân có thể làm tổn thương ít nhiều cho những người trong cuộc và đặc biệt là làm tổn thương những đứa trẻ. Vậy ly thân là gì? Muốn ly thân có phải thực hiện thủ tục gì không, hãy cũng Công ty Luật Thái An tìm hiểu từ A-Z về ly thân trong bài viết dưới đây:

1. Ly thân là gì?

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện tại chưa có định nghĩa thế nào là ly thân. Tuy nhiên, có thể hiểu ly thân là việc vợ chồng không còn chung sống, ăn ở với nhau trong khi vẫn chưa ly hôn. Ly thân giúp giảm thiểu những căng thẳng, xung đột giữa vợ chồng. Trong khoảng thời gian ly thân, vợ chồng có thời gian suy ngẫm về hành động hay lời nói của mình, khắc phục lỗi lầm, tha thứ cho nhau… để sau đó lại đoàn tụ, tiếp tục chung sống hoặc quyết định cho nhau một lối đi riêng.

2. Khi ly thân vợ chồng có thể sống trong cùng một nhà không?

Mặc dù, ly thân là việc vợ chồng không còn chung sống, ăn ở với nhau nhưng trong trường hợp vợ chồng sống cùng một ngôi nhà và các hoạt động trên tách riêng biệt, độc lập với nhau thì vẫn được coi là vợ chồng đang ly thân.

3. Ly thân và ly hôn có giống nhau không?

Về cơ bản, ly thân và ly hôn đều đến từ những mâu thuẫn, xung đột không thể giải quyết giữa vợ chồng hoặc vợ chồng không còn tình cảm mặn nồng với nhau, quan hệ hôn nhân đi xuống nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ly thân và ly hôn cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. Trong khi ly thân chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật hiện hành thì ly hôn đã được định nghĩa tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.Theo đó ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, sự khác biệt chính giữa ly thân và ly hôn là ở chỗ ly hôn chấm dứt hôn nhân của vợ chồng còn ly thân vẫn còn quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng nhưng hai người không còn chung sống ăn ở với nhau nữa. Để được ly hôn cần phải ra tòa để được quyết định, còn ly thân thì không.

>>> Xem thêm:

4. Ly thân cần thực hiện những thủ tục gì? Có cần thiết phải ra Tòa án giải quyết không?

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành chưa có quy định về ly thân, cũng như chưa có bất kì quy định nào  về trình tự, thủ tục ly thân giữa hai vợ chồng.

Việc ly thân giữa vợ chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Vì vậy , không thể đưa việc ly thân ra tòa để yêu cầu giải quyết. Quá trình ly thân là do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận, quyết định.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn sau khi ly thân

A-Z ve ly than
Ly thân gây ra những tổn thương nhất định cho vợ chồng. Nguồn ảnh minh họa: internet

5. Ly thân có được chia tài sản không?

Như đã phân tích ở trên ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng, vì thế trong khoảng thời gian ly thân vợ chồng vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản. Tuy nhiên nếu như vợ chồng muốn chia tài sản trong khoảng thời gian ly thân thì vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Theo đó tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật Hôn nhân và Gia đình; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

>>> Xem thêm: Chia tài sản trong thời kỳ ly thân ?

6. Khi ly thân có thể yêu cầu người kia cấp dưỡng nuôi con không?

Nếu bạn yêu cầu vợ hoặc chồng thực hiện cấp dưỡng nuôi con thì trước hết, bạn cần tiến hành thủ tục ly hôn. Sau đó, mức tiền cấp dưỡng nuôi con, phương thức cấp dưỡng sẽ được tiến hành bằng sự thoả thuận giữa hai vợ chồng hoặc do toà án phán quyết nếu như hai bên không thể thoả thuận.

>>> Xem thêm: Đòi cấp dưỡng cho con khi ly thân ?

7. Có cần thiết phải làm đơn ly thân không?

Dù việc ly thân của vợ chồng có kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu đi chăng nữa thì xét về mặt pháp luật, mối quan hệ hôn nhân vẫn còn tồn tại nên vẫn phát sinh quyền và nghĩa vụ với vợ chồng. Vì lẽ đó, khi ly thân hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận thống nhất với nhau về các vấn đề có liên quan như quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản, con chung, người thân. Và tất cả những vấn đề này hai vợ chồng có thể thỏa thuận trong Đơn ly thân.

Các bạn có thể tham khảo mẫu Đơn ly thân dưới đây của Công ty Luật Thái An:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-

Văn bản thỏa thuận ly thân

Hôm nay, ngày……tháng……năm …… tại……………….., Chúng tôi là

1.Họ tên chồng:

Sinh năm

CMND số

Địa chỉ

2. Họ tên vơ:

Sinh năm

CMND số

Địa chỉ

 

Chúng tôi là vợ chồng theo Giấy đăng ký kết hôn số…….. ngày………do……….cấp

Chúng tôi có một người con   trai (gái) tên là …….. sinh năm …………

Trong khoảng thời gian sống chung, chúng tôi thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn nhưng không giải quyết được. Vì vây, chúng tôi quyết định thỏa thuận ly thân.

Về nội dung thỏa thân ly thân:

– Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.

– Tiền cấp dưỡng con cái: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.

– Quyền nuôi con: vợ hoặc chồng thỏa thuận để một bên nuôi dưỡng, chăm sóc chon trong thời gian này

– Quyền thăm nom: thời gian, số lần thăm…

– Thỏa thuận về tài sản cá nhân

– Thỏa thuận về các tài sản chung: do ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…

– Thỏa thuận về người chi trả thuế vụ

– Thỏa thuận về việc trả nợ chung

– Trách nhiệm của từng bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ

– Thỏa thuận về việc vợ hoặc chồng có được hay không được phép đến nơi làm việc, chỗ ở của nhau

– Các thỏa thuận khác nếu có

Chúng tôi cam đoan thực hiện đúng những nội dung thỏa thuận nêu trên.

Chữ ký của những người thỏa thuận

>>> Xem thêm:

8. Dịch vụ tư vấn ly thân của Công ty Luật Thái An.

Bạn đang muốn ly thân nhanh chóng để khỏi đau đầu với một hôn nhân bất hạnh hãy đến ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi. Chúng tôi là một hãng Luật chuyên tư vấn các vụ việc ly thân. Với sự tận tâm và thấu hiểu chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất khi ly thân,

Dịch vụ tư vấn ly thân của Công ty Luật Thái An bao gồm

 • Tư vấn từ A-Z về ly thân
 • Tư vấn soạn Đơn ly thân đảm bảo quyền lợi chặt chẽ
 • Tư vấn về vấn đề tài sản, con chung trong thời gian ly thân
 • Tư vấn về các nghĩa vụ khác của vợ chồng trong thời gian ly thân
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói