Khi mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho … đất đai thì đều phải đăng ký biến động đất đai tại cơ quan có thẩm quyền. Đó là quy định của pháp luật. Nếu không thực hiện thì người sở hữu đất sẽ bị xử phạt khi không đăng ký đất đai. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về hình thức và mức xử phạt khi không đăng ký đất đai.

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Dương Đình Hạ, 41 tuổi, hiện đang cư trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương. Tôi có một mảnh đất thổ cư 500 m2 ở quê. Tôi được tặng cho quyền sử dụng mảnh đất này từ người anh ruột của tôi. Nghĩ rằng, việc sang tên “sổ đỏ” là không cần thiết. Bởi vậy tôi không có ý định thực hiện thủ tục này.

Xin hỏi: Tôi có thể không thực hiện sang tên “sổ đỏ” không? Nếu tôi không thì mức xử phạt thế nào? Mong được luật sư tư vấn luật đất đai cho tôi.

Luật Thái An trả lời 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn quan tâm chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc xử phạt khi không đăng ký đất đai

Cơ sở pháp lý điều chỉnh hình thức và mức xử phạt khi không đăng ký đất đai là các văn bản pháp luật sau đây:

Xử phạt khi không đăng ký đất đai
Xử phạt khi không đăng ký đất đai áp dụng đối với mọi loại đất.

2. Thủ tục đăng ký đất đai

a. Đăng ký đất đai là gì ?

Sang tên Sổ đỏ chính là việc đăng ký biến động thuộc thủ tục đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013 về việc Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau.

 1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

 2. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.”

Các trường hợp xảy ra biến động đất đai phải thực hiện đăng ký biến động quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai 2013:

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

 1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất
 2. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;

i) Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất;

k) Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

l) Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

b. Thời hạn đăng ký biến động đất đai

Thời hạn đăng ký biến động quy định tại Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 là không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động (đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn tính từ ngày phân chia xong di sản thừa kế).

c. Xử phạt khi không đăng ký đất đai:

Hình thức xử phạt khi không đăng ký đất đai ở nông thôn:

Hình thức xử phạt khi không đăng ký đất đai ở nông thôn được quy định tại Điều 17 Nghị Định 91/2019/NĐ-CP về hành vi Không đăng ký đất đai như sau:

 1. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:
  a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu;
  b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu.
 2. Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, h, i, k và 1 khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:
  a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động;
  b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

Hình thức xử phạt khi không đăng ký đất đai ở đô thị:

Hình thức xử phạt khi không đăng ký đất đai ở đô thị được quy định tại Điều 17 Nghị Định 91/2019/NĐ-CP về hành vi Không đăng ký đất đai như sau:

Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng.

Bổ sung xử phạt khi không đăng ký đất đai:

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về hình thức xử phạt khi không đăng ký đất đai

Đối chiếu với trường hợp của bạn, việc bạn được tặng cho quyền sử dụng mảnh đất thổ cư 500 m2 ở Tứ Kỳ – Hải Dương thuộc trường hợp phải thực hiện đăng ký biến động (sang tên sổ Đỏ) theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng tặng cho có hiệu lực.

Nếu không thực hiện thủ tục này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về hình thức xử phạt không đăng ký đất đai. Hãy đọc các BÀI VIẾT LIÊN QUAN của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật đất đai của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

6. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật  hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói