Xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn

Với cuộc sống ngày càng trở nên tiện lợi và hiện đa, việc xuất hiện và phát triển các hình thức dịch vụ tiện ích đang dần chiếm ưu thế. Đặc biệt là kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán ăn xuất hiện khắp nơi và tập trung tại các thành phố và đô thị. Muốn kinh doanh dịch vụ này, chủ thể kinh doanh phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công ty Luật Thái An với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực xin được tư vấn bằng việc giải đáp câu hỏi của khách hàng dưới đây:

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn

Tôi tên là Hồng, hiện đang cư trú tại Cầu Giấy, Hà Nội. Vừa rồi, tôi có mở một cửa hàng kinh doanh bán đồ ăn như bún, phở, cơm văn phòng, …. Tôi đã thành lập hộ kinh doanh đứng tên mình. Tuy nhiên, tôi có tìm hiểu quy định của pháp luật thì được biết cửa hàng của tôi là cơ sở kinh doanh mặt hàng liên quan đến thực phẩm nên phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy luật sư cho tôi hỏi cửa hàng của tôi có phải xin cấp giấy chứng nhận nêu trên không, nếu phải xin thì xin ở đâu và xin như thế nào? Tôi xin cảm ơn.”

Luật Thái An trả lời âu hỏi của khách hàng về vấn đề xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn là các văn bản pháp lý sau đây:

3. Nhà hàng, quán ăn có phải xin cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không:

Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trừ các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

 • Sơ chế nhỏ lẻ;

 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

 • Nhà hàng trong khách sạn;

 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

 • Kinh doanh thức ăn đường phố;

 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Theo đó, cửa hàng kinh doanh đồ ăn như bún, phở mà bạn nhắc tới là cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng thực phẩm (cơm, bún,…), có địa điểm kinh doanh cố định nên cửa hàng này là đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh.

4. Điều kiện của cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm:

a) Điều kiện đối với thực phẩm:

Theo luật an toàn thực phẩm 2010 thì điều kiện về đảm bảo an toàn được quy định như sau:

 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

 • Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

 • Quy định về bảo quản thực phẩm.

 • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

 • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

 • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Thực phẩm phải được nhà hàng, quán ăn chế biến hợp vệ sinh
Thực phẩm phải được nhà hàng, quán ăn chế biến hợp vệ sinh – Nguồn ảnh minh họa: Internet

b)     Điều kiện đối với cơ sở vật chất của cửa hàng kinh doanh

Theo Luật an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thì cơ sở vất chất của cửa hàng kinh doanh quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Cơ sở được thiết kế có nơi chế biến thức ăn, nơi bày bán hàng, nơi rửa tay cho khách hàng; nơi chế biến thức ăn, đồ uống; nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm; khu vực trưng bày thức ăn phải cách biệt giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.

 • Có đủ dụng cụ chế biến, chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống bảo đảm vệ sinh; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; vật liệu, bao gói thức ăn phải bảo đảm an toàn thực phẩm.

 • Nước dùng để nấu nướng thức ăn phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; nước sử dụng để sơ chế nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, cho khách hàng rửa tay phải có đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 lần/năm theo quy định; nước đá để pha chế đồ uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

 • Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

 • Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại.

 • Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải phải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.

5. Trình tự thủ tục xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, quán ăn

Theo điều 62 Luật an toàn thực phẩm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo đó, nếu bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền cấp là Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Bộ Y tế.

Về trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận, bạn có thể xem tại: https://luatthaian.vn/xin-cap-gcn-co-du-dieu-kien-toan-thuc-pham-tu-bo-y-te/

6. Xử phạt đối với cửa hàng kinh doanh nhà hàng, quán ăn không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh các ngành nghề kinh doanh nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật đặt ra. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì không được phép kinh doanh, trường hợp cố tình kinh doanh trái phép mà bị phát hiện thì buộc ngừng kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về xử phạt đối với cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bạn có thể xem tại: https://luatthaian.vn/xu-phat-vi-pham-quy-dinh-ve-toan-ve-sinh-thuc-pham/

7. Các vấn đề liên quan tới xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói