Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về trình tự kỷ luật người lao động.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh trình tự kỷ luật người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh trình tự kỷ luật người lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 148/2018/NĐ-CP

2. Bước 1 trong trình tự kỷ luật người lao động: Lập biên bản

Ngay khi phát hiện ra người lao động vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện ra hành vi vi phạm của người lao động sau khi hành vi đó xảy ra mà có căn cứ chứng minh thì không lập biên bản mà tiến hành gửi thông báo tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật cho các thành phần theo quy định.

3. Bước 2 trong trình tự kỷ luật người lao động: Gửi thông báo họp kỷ luật

Người sử dụng lao động gửi thông báo (có thể bằng văn bản hoặc lời nói) về nội dung, thời gian, địa điểm của cuộc họp xử lý kỷ luật lao động tới các thành phần tham dự theo quy định tại điểm b, điểm c, khoản 1, Điều 123 Bộ luật lao động 2012, đó là:

 • Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành Công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập Công đoàn cơ sở;
 • Người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật;
 • Cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi.

Lưu ý:

 • Người lao động phải bảo đảm các thành phần tham dự nhận được thông báo ít nhất trước 05 ngày khi cuộc họp diễn ra.
 • Khi nhận được thông báo, trong thời hạn 03 ngày, các thành phần tham dự xác nhận tham dự cuộc họp, nếu không tham dự được phải nêu rõ lý do cho người sử dụng lao động.
 • Nếu một trong các thành viên thông báo không xác nhận tham dự cuộc họp, hoặc nêu lý do không chính đáng, hoặc đã xác nhận tham dự nhưng không đến họp thì cuộc họp xử lý kỷ luật lao động vẫn được tiến hành như thông thường.

4. Bước 3 trong trình tự kỷ luật người lao động: Họp xử lý kỷ luật lao động

Nội dung cuộc họp xử lý kỷ luật người lao động cần đảm bảo thực hiện theo trình tự sau:

 • Mở đầu cuộc họp, chủ trì nêu lý do và các thành phần tham dự;
 • Đương sự-người lao động tường trình diễn biến vụ việc;
 • Người sử dụng lao động chứng minh lỗi của người lao động;
 • Người làm chứng trình bày (nếu có);
 • Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành Công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập Công đoàn cơ sở nêu ý kiến;
 • Người giao kết hợp đồng lao động đưa ra kết luận cuối cùng.

Lưu ý:

 • Cuộc họp xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản và được các thành phần tham dự thông qua trước khi cuộc họp kết thúc.
 • Biên bản cuộc họp phải có đầy đủ chữ ký các thành phần tham dự. Trường hợp có thành viên có mặt nhưng lại không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

5. Bước 4 trong trình tự kỷ luật người lao động: Ra quyết định xử lý kỷ luật:

Người giao kết hợp đồng lao động có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

Thời hạn ban hành quyết định xử lý kỷ luật phải tuân theo thời hiệu xử lý kỷ luật được quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động 2012, đó là 06 tháng  kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm. trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

Quyết định xử lý kỷ luật được gửi tới các thành phần tham dự (kể cả những người không có mặt tại phiên họp).

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề trình tự kỷ luật người lao động. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói