Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về trình tự thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại TPHCM. Hiện nay, tôi cần phải tách một thửa đất của mình tại Bình Dương để chuyển quyền sử dụng một phần đất của tôi cho con rai tôi đồng thời một phần đất dùng để giải quyết tranh chấp đất đai. Tôi muốn hỏi là:  Trình tự thực hiện tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất như thế nào? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

2. Trình tự thủ tục tách thửa đất

a. Bước 1 trong trình tự thủ tục tách thửa đất: Nộp hồ sơ

Bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa đến văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị tách thửa và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

b. Bước 2 trong trình tự thủ tục tách thửa đất: Xử lý hồ sơ

Sau khi xác định hồ sơ đã hợp lệ thì văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các thủ tục tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

  • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
  • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động này đối với phần diện tích chuyển quyền
  • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

c. Bước 3 trong trình tự thủ tục tách thửa đất: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết trong không quá 15 ngày (kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ) theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Bạn đến lấy Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng kí đất đai.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về trình tự thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

3. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ