Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động thuộc về bên nào?

Trong quá trình thực hiện công việc theo hợp đồng lao động có thể tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là các công việc nặng nhọc, nguy hiểm… Trong bài viết dưới đây, Luật Thái An sẽ tư vấn về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động của các bên, thông qua một trường hợp cụ thể của khách hàng.

Câu hỏi của khách hàng về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Văn Son, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Dương. Con trai tôi làm việc tại một công ty sản xuất, cháu được ký hợp đồng lao động, tôi được thông báo là công ty cháu nó làm có đóng bảo hiểm xã hội cho nó đầy đủ.

Khoảng 1 tháng trước, trên đường đến địa điểm giao hàng, con trai tôi bị một xa công-te-nơ đâm và đã tử vong tại chỗ. Xin hỏi: Bên phía công ty có trách nhiệm gì với con tôi trong trường hợp này?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là tai nạn lao động ?

Bộ luật lao động 2012 quy định tại Điều 142 về vấn đề tai nạn lao động như sau:

“Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”

Bên cạnh đó, Khoản 2 điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP chi tiết hóa tai nạn lao động như sau:

 “ 1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình  lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc,

nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc.

Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở”.

Như thông tin bạn cung cấp, thì con trai bạn bị tai nạn trong quá trình thực hiện công việc mà công ty giao, do đó, trường hợp của con bạn là tai nạn lao động.

Như vậy, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm theo Điều 144 Bộ luật lao động và được hướng dẫn tại Nghị định 45/2013/NĐ-CP

3. Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động:

Khi xảy ra tai nạn lao động, như đối với trường hợp của con trai bạn, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm sau đây.

 • Người sử dụng lao động phải khai báo ngay với Thanh tra Sở Lao động- Thương binh và Xã hội nơi xảy ra tai nạn lao động chết người. Trong trường hợp này là nơi con trai bạn bị tai nạn và tử vong.
 • Sau đó Thanh tra lao động sẽ có trách nhiệm điều tra tai nạn của con trai bạn.
Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động thuộc về chủ thể nào?
Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động thuộc về chủ thể nào?
 • Trong quá trình điều tra, nếu thanh tra lao động phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì sẽ báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để chuyển hồ sơ và tiến hành tố tụng hình sự.
 • Người sử dụng lao động phải mở sổ thống kê và định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động.

4. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho người lao động khi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo thông tin bạn cung cấp thì con trai bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đầy đủ thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận.

5. Mức bồi thường của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Khoản 3 Điều 145 Bộ Luật lao động quy định như sau:

“Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.”

Nếu con trai bạn trong quá trình vận chuyển sản phẩm theo kế hoạch cùa công ty nhưng bị tai nạn mà không phải do lỗi của con bạn, thì công ty sẽ có trách nhiệm bồi thường. Mức bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo Hợp đồng lao động mà con bạn đã ký trước đó.

Lưu ý là trường hợp con trai bạn tử vong do lỗi của anh ấy theo kết luận của cơ quan điều tra thì con trai bạn không được hưởng bồi thường như trên.

Tóm lại, tùy vào trường hợp cụ thể cũng như yếu tố lỗi của người lao động bị tai nạn lao động mà sẽ xác định mức bồi thường, trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động một cách cụ thể.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc với người sử dụng lao động, xác định trách nhiệm khi xảy ra tai nạn lao động.

Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo,… thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

—>>> HÃY GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói