Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Thừa kế cổ phần trong công ty:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thừa kế cổ phần của công ty như sau: Tôi tên là Trần Quỳnh Hoa, năm nay 26 tuổi. Tôi có người mẹ tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần có trụ sở tại thành phố Hội An. Mẹ tôi là cổ đông sáng lập với 20% cổ phần phổ thông của công ty. Đầu năm 2020, mẹ tôi không may qua đời. Trước khi đi có để lại di chúc cho tôi được hưởng toàn bộ số cổ phần này. Vậy việc Thừa kế số cổ phần của mẹ tôi có làm tôi trở thành cổ đông của công ty không? Tôi cần làm những thủ tục gì ?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về câu hỏi về vấn để thừa kế cổ phần trong công ty, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần của công ty như sau:

 • Bộ luật Dân sự 2015
 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Nghị định 29/2015/NĐ-CP về Luật Công chứng

2. Người thừa kế cổ phần có trở thành cổ đông của công ty không?

Căn cứ Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.” Theo đó, số cổ phần trong công ty là một phần tài sản của cá nhân và là di sản thừa kế khi người đó chết.

Trường hợp thừa kế theo di chúc:

  • Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn là cổ đông của một công ty cổ phần có trụ sở tại Hội An, nắm 20% cổ phần phổ thông của công ty. Như vậy, số cổ phần của mẹ bạn trong công ty là được coi là di sản của mẹ bạn.
  • Mẹ bạn để lại di chúc, theo đó bạn được thừa kế toàn bộ số cổ phần tại công ty. Trường hợp hình thức di chúc tuân thủ theo quy định của pháp luật; nội dung di chúc không phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội thì di chúc này được coi là hợp pháp. Khi đó bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế là số cổ phần nêu trong di chúc, trừ trường hợp người được hưởng bị hạn chế bởi nội dung di chúc. Bạn hãy đọc bài chủ đề di chúc, di sản thừa kế để tìm hiểu thêm vấn đề này.
  • Tuy nhiên, nếu di chúc không hợp pháp, tức là bị tuyên vô hiệu thì số cổ phần đó sẽ được chia theo pháp luật.

Trường hợp di sản thừa kế được chia theo pháp luật:

  • Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) tiến hành khai nhận di sản.
  • Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần như sau: “Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty”. Theo đó, người thừa kế cổ phần sẽ trở thành cổ đông công ty dù là thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật.
  • Như vậy, nếu di chúc nêu trên là hợp pháp thì bạn đương nhiên sẽ được hưởng di sản thừa kế là số cổ phần đó và sẽ trở thành cổ đông của công ty, trừ trường hợp người được hưởng bị hạn chế bởi nội dung di chúc. Trường hợp di chúc đó không hợp pháp thì số cổ phần đó sẽ được chia theo pháp luật, theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con riêng, con nuôi của mẹ bạn) thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

3. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là cổ phần

 • Để khai nhận di sản thừa kế là cổ phần trong công ty, người nhận thừa kế cần cung cấp một số giấy tờ (áp dụng cho trường hợp của bạn):
  • Di chúc của mẹ bạn với tư cách là người để lại di sản thừa kế (Trường hợp có di chúc và di chúc phải hợp pháp)
  • Giấy chứng tử của mẹ bạn là người để lại di sản thừa kế
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống như chứng minh nhân dân
  • Giấy chứng nhận góp vốn. Giấy này do công ty cấp cho cổ đông
  • Sổ đăng ký cổ đông (trong đó có tên mẹ bạn) …
 • Sau khi kiểm tra mà hồ sơ hợp lệ và trên  cơ sở yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn phòng công chứng sẽ niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân cấp xã, nơi thường trú cuối cùng của mẹ bạn. Trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì văn phòng công chứng sẽ niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của mẹ bạn (Căn cứ Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP).
 • Sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận thừa kế, bạn (với tư cách người thừa kế cổ phần của mẹ bạn là cổ đông để lại di sản thừa kế là cổ phần trong công ty) phải thông báo với công ty về việc hưởng thừa kế cổ phần của mẹ bạn (cổ đông sáng lập đã chết) để trở thành cổ đông của công ty theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014. Do có sự thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty, theo quy định tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 công ty cần phải tiến hành thủ tục thông báo thay đổi nổi dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 108/2018/NĐ-CP được ban hành v/v sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì trường hợp này công ty không phải thực hiện thủ tục về thay đổi cổ đông tại Phòng đăng ký kinh doanh nữa.

4. Giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần

Theo những phân tích nêu trên:

 • Chỉ trong trường hợp di chúc của mẹ bạn là hợp pháp thì bạn mới đương nhiên trở thành cổ đông của công ty.
 • Và để trở thành cổ đông công ty bạn cần tiến hành các thủ tục liên quan như chúng tôi đã nêu ở phần trên.

5. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty

Như vậy, người thừa kế cổ phần trong công ty sẽ trở thành cổ đông công ty dù là thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp, Tư vấn thừa kế tại Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn của chúng tôi là một sự lựa chọn khôn ngoan giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức cho bạn.

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói