Thừa kế cổ phần trong công ty như thế nào?

Thừa kế cổ phần là một về phức tạp nên thường phát sinh nhiều khó khăn khi giải quyết tranh chấp. Để làm rõ vấn đề này Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư,… sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thừa kế cổ phần của công ty như sau: Tôi tên là Trần Quỳnh Hoa, năm nay 26 tuổi. Tôi có người mẹ tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần có trụ sở tại thành phố Hội An. Mẹ tôi là cổ đông sáng lập với 20% cổ phần phổ thông của công ty. Đầu năm 2020, mẹ tôi không may qua đời.

Trước khi đi có để lại di chúc cho tôi được hưởng toàn bộ số cổ phần này. Vậy việc Thừa kế số cổ phần của mẹ tôi có làm tôi trở thành cổ đông của công ty không? Tôi cần làm những thủ tục gì ?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn doanh nghiệp, về câu hỏi về vấn để thừa kế cổ phần trong công ty, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề thừa kế cổ phần của công ty như sau:

2. Người thừa kế cổ phần có trở thành cổ đông của công ty không?

Căn cứ Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.” Theo đó, số cổ phần trong công ty là một phần tài sản của cá nhân và là di sản thừa kế khi người đó chết.

Trường hợp thừa kế theo di chúc:

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn là cổ đông của một công ty cổ phần có trụ sở tại Hội An, nắm 20% cổ phần phổ thông của công ty. Như vậy, số cổ phần của mẹ bạn trong công ty là được coi là di sản của mẹ bạn.

Mẹ bạn để lại di chúc, theo đó bạn được thừa kế toàn bộ số cổ phần tại công ty. Trường hợp hình thức di chúc tuân thủ theo quy định của pháp luật; nội dung di chúc không phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội thì di chúc này được coi là hợp pháp. Khi đó bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế là số cổ phần nêu trong di chúc, trừ trường hợp người được hưởng bị hạn chế bởi nội dung di chúc.

Tuy nhiên, nếu di chúc không hợp pháp, tức là bị tuyên vô hiệu thì số cổ phần đó sẽ được chia theo pháp luật.

===>>> Xem thêm: Phân chia di sản theo di chúc

Trường hợp di sản thừa kế được chia theo pháp luật:

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) tiến hành khai nhận di sản.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần như sau: “Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty”. Theo đó, người thừa kế cổ phần sẽ trở thành cổ đông công ty dù là thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật.

Như vậy, nếu di chúc nêu trên là hợp pháp thì bạn đương nhiên sẽ được hưởng di sản thừa kế là số cổ phần đó và sẽ trở thành cổ đông của công ty, trừ trường hợp người được hưởng bị hạn chế bởi nội dung di chúc. Trường hợp di chúc đó không hợp pháp thì số cổ phần đó sẽ được chia theo pháp luật, theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con riêng, con nuôi của mẹ bạn) thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

3. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là cổ phần

Để khai nhận di sản thừa kế là cổ phần trong công ty, người nhận thừa kế cần cung cấp một số giấy tờ (áp dụng cho trường hợp của bạn):

 • Di chúc của mẹ bạn với tư cách là người để lại di sản thừa kế (Trường hợp có di chúc và di chúc phải hợp pháp)
 • Giấy chứng tử của mẹ bạn là người để lại di sản thừa kế
 • Các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống như chứng minh nhân dân
 • Giấy chứng nhận góp vốn. Giấy này do công ty cấp cho cổ đông
 • Sổ đăng ký cổ đông (trong đó có tên mẹ bạn) …

>>> Xem thêm: Sổ đăng ký cổ đông công ty cổ phần

 • Thừa kế cổ phần theo quy định của pháp luật
  Thủ tục nhận thừa kế cổ phần phải theo quy định của pháp luật.– Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

   

Sau khi kiểm tra mà hồ sơ hợp lệ và trên  cơ sở yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn phòng công chứng sẽ niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân cấp xã, nơi thường trú cuối cùng của mẹ bạn. Trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì văn phòng công chứng sẽ niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của mẹ bạn (Căn cứ Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP).

Sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận thừa kế, bạn (với tư cách người thừa kế cổ phần của mẹ bạn là cổ đông để lại di sản thừa kế là cổ phần trong công ty) phải thông báo với công ty về việc hưởng thừa kế cổ phần của mẹ bạn (cổ đông sáng lập đã chết) để trở thành cổ đông của công ty theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014. Do có sự thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty, theo quy định tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 công ty cần phải tiến hành thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 108/2018/NĐ-CP được ban hành v/v sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì trường hợp này công ty không phải thực hiện thủ tục về thay đổi cổ đông tại Phòng đăng ký kinh doanh nữa.

===>>> Xem thêm: Các vấn đề cần lưu ý khi chia di sản thừa kế

4. Giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần

Theo những phân tích nêu trên:

 • Chỉ trong trường hợp di chúc của mẹ bạn là hợp pháp thì bạn mới đương nhiên trở thành cổ đông của công ty.
 • Và để trở thành cổ đông công ty bạn cần tiến hành các thủ tục liên quan như chúng tôi đã nêu ở phần trên.

===>>> Xem thêm: Cổ đông có quyền lợi gì ?

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề thừa kế cổ phần trong công ty. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp, Tư vấn thừa kế tại Luật Thái An

Sử dụng Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của chúng tôi là một sự lựa chọn khôn ngoan giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức cho bạn.

===> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói