Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Chào luật sư. Tôi tên là Bùi Văn Quyết, 33 tuổi, hiện cư trú tại thành phố Hải Dương. Tôi xin hỏi về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp với nội dung như sau. 

Công ty tôi mới thành lập và hoạt động được 2 năm trong lĩnh vực truyền thông, nay giám đốc muốn thay đổi tên công ty sang một cái tên nổi bật hơn. Tôi có thể đổi tên doanh nghiệp không? Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp thế nào?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, chúng tôi có ý kiến tư vấn như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23/8/2018.
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01/12/2015 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi và bổ sung bởi thông tư 02/2019/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 08/01/2019

2. Lưu ý khi đổi tên (đặt tên) doanh nghiệp

 • Không được đặt trùng hoặc đặt tên công ty tương tự gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi cả nước đối với cả Tên tiếng Việt và tên tiếng Anh.
 • Tên viết tắt của công ty không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký trên phạm vi cả nước (đối với cả tên tiếng Việt và tiếng Anh).
 • Xem thêm quy định về đặt tên doanh nghiệp tại điều 42 Luật doanh nghiệp năm 2014.

3. Hồ sơ đổi tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn đổi tên cần tra cứu tên mới trên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia xem có thể sử dụng tên đó hay không.

Sau đó doanh nghiệp phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu kèm Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT (sửa đổi) đã được người đại diện theo pháp luật ký xác nhận
 • Biên bản họp ghi rõ tên thay đổi của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/ của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên /các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh (có chữ ký xác nhận của chủ tọa và người ghi biên bản).
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/ của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên /của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên về việc đổi tên doanh nghiệp
 • Giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ hộ công ty (nếu có).

4. Trình tự thay đổi tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện việc thay đổi tên theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ và lệ phí thay đổi tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính đặt trụ sở chính. Lệ phí 50.000 đồng/lần.
 • Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ sẽ trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của doanh nghiệp phù hợp với quy định về đặt tên của pháp luật trong thời han 3 ngày
 • Bước 3:Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới và đăng thông báo con dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện công bố thay đổi thông tin trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi. Lệ phí công bố thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần.
 • Bước 5: Thực hiện một số công việc có liên quan như làm lại biển cho công ty, xử lý các hóa đơn cũ.

Theo khoản 1 mục 4 công văn 2010/TCT-TVQT Hướng dẫn thực hiện một số nội dung Thông tư số 39/2014/TT-BTC:

Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên từ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC) và được sử dụng ngay hóa đơn.

Trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng số hóa đơn đã phát hành mà chưa sử dụng hết: 

  • Tiến hành hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế quản lý
  • Thông báo phát hành hóa đơn mới. 

5. Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong quá trình kinh doanh có thể thay đổi tên doanh nghiệp. Việc thay đổi tên doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Khi có nhu cầu này nên liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đọc thêm các bài viết sau:

6. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói