Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục phá sản rút gọn.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thủ tục phá sản rút gọn

Chào Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Phan Văn Mạnh, là Giám đốc Công ty TNHH trong lĩnh vực vận tải. Công ty tôi vay nợ nhiều, đến khi dịch Covid xẩy đến thì các hợp đồng đều bị hủy. Hiện nay công ty không còn khả năng thanh toán, tài sản cũng chả còn gì nhiều. Chúng tôi muốn tuyên bố phá sản nhưng mà thấy thủ tục lằng nhằng quá. Tôi nghe nói đến thủ tục phá sản rút gọn, vậy cho tôi biết điều kiện áp dụng và thủ tục thế nào ? Rất mong được luật sư giải đáp.

Công ty Luật Thái An tư vấn về thủ tục phá sản rút gọn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Dưới đây là ý kiến tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục phá sản rút gọn

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục phá sản rút gọn là Luật Phá sản 2014.

2. Tại sao cần có thủ tục phá sản rút gọn ?

Quá trình giải quyết một vụ phá sản thông thường có thể bao gồm nhiều thủ tục, giai đoạn khác nhau và kéo dài rất lâu. Chi tiết về thủ tục phá sản đầy đủ có tại bài viết Thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong thực tiễn, có những trường hợp doanh nghiệp hầu như không còn tài sản gì đáng kể, việc thực hiện các thủ tục như tiến hành Hội nghị chủ nợ hay phục hồi doanh nghiệp là không thực tế, mang tính hình thức, gây lãng phí thời gian và tiền bạc cho cả doanh nghiệp mắc nợ, các chủ nợ, Toà án và các bên liên quan.

Do vậy, Luật Phá sản 2014 đã có những quy định áp dụng thủ tục phá sản rút gọn.

3. Điều kiện áp dụng thủ tục phá sản rút gọn ?

Điều kiện áp dụng thủ tục phá sản rút gọn là:

 • Khi nộp đơn yêu cẩu mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tiền, tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản;
 • Sau khi thụ lí đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tài sản để thanh toán chi phí phá sản.

Trường hợp Toà án nhân dân xét thấy doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc trường hợp nêu trên, Toà án thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết về việc Toà án giải quyết theo thủ tục rút gọn.

4. Các bước thực hiện thủ tục phá sản rút gọn

Thủ tục phá sản rút gọn gồm các bước sau:

a)     Bước 1: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và xem xét tình trạng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán

 • Các chủ thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo đúng quy định pháp luật;
 • Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn khi xét thấy có đủ điều kiện thụ ký đơn;
 • Tòa án xem xét doanh nghiệp mất khả năng thanh toán có thuộc một trong hai trường hợp giải quyết theo thủ tục rút gọn hay không. Trường hợp Tòa án xét thấy doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thuộc một trong các trường hợp trên thì thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết về việc Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn.

b)     Bước 2: Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Tòa án xem xét, quyết định theo một trong hướng sau:

 • tuyên bố doanh nghiệp phá sản ngay
 • tuyên bố tiếp tục giải quyết theo thủ tục thông thường

Liên quan tới tiền tạm ứng chi phí phá sản đã nộp thì nếu Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản ngay thì doanh nghiệp được hoàn trả lệ phí. Nếu không thì doanh nghiệp không được hoàn trả lệ phí.

5. Thi hành quyết định tuyên bố phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Các bước thi hành quyết định tuyên bố phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã là:

a)     Xác định tài sản phá sản của doanh nghiệp, hợp tác xã

Bạn có thể tìm hiểu thêm khi đọc bài viết Xác định tài sản phá sản của doanh nghiệp, hợp tác xã của chúng tôi.

b)     Thi hành quyểt định tuyên bố phá sản

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tuyên bổ phá sản, cơ quan thi hành án dân sự có ttách nhiệm ra quyết định thi hành, phân công Chấp hành viên thi hành quyết định tuyên bố phá sản.

Sau khi nhận được quyết định phân công của Thủ ttưởng cơ quan thi hành án dẫn sự, Chấp hành viên thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Mở một tài khoản tại ngân hàng đứng tên cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành quyết định tuyên bố phá sản để gửi các khoản tiền thu hồi được của doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản;
 • Giám sát, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lí, thanh lí tài sàn thực hiện thanh lí tài sản;
 • Thực hiện cưỡng chế để thu hồi tài sần, giao tài sản cho người mua được tài sản trong vụ việc phá sản theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;
 • Dựa trên báo cáo của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lí, thanh lí tài sản về kết quả thanh lí tài sản, Chấp hành viên thực hiện phương án phân chia tài sản theo quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản. Việc phân chia tài sản phải thực hiện theo thứ tự do pháp luật quy định. Để hiểu thêm, bạn hãy đọc bài viết Thứ tự phân chi tài sản khi phá sản của chúng tôi. Nểu giá trị tài sản không đủ để thanh toán thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỉ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

6. Các vấn đề liên quan tới thủ tục phá sản rút gọn

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới thủ tục phá sản, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, doanh nghiệp càng phát triển thì việc kinh doanh và quản trị doanh nghiệp càng khó khăn, phức tạp. Một trong các thách thức đối với tất cả các doanh nghiệp là bảo đảm hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật. Làm được điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý như bị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như phòng ngừa ranh chấp lao động, tranh chấp nội bộ doanh nghiệp hoặc các kiện tụng từ phía khách hàng, đối tác…

Nếu bạn cần được tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư… hãy tham khảo bài viết Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói