Thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo như thế nào ?

Gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo là việc nhà nước trao quyền sử dụng mảnh đất với diện tích và thời gian nhất định. Khi hết thời gian đó thì có thể xin gia hạn theo quy định của pháp luật. Để giải đáp câu hỏi của khách hàng, trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An hoạt động với tôn chỉ đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, sẽ tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo như sau:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo

Chào luật sư. Tôi tên là Mạnh, hiện đang cư trú Hà Tĩnh. Sư phụ tôi  là chủ trì chùa có một thắc mắc về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo như sau: chùa có sử dụng đất nông nghiệp nhưng sắp hết thời hạn (tháng 12/2020) nên mong muốn được gia hạn thêm, mong luật sư tư vấn về thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo. Xin trân trọng cảm ơn!

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo g là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Khi nào phải làm thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo ?

Theo như trình bày của bạn, chùa có sử dụng đất nông nghiệp nhưng sắp hết thời hạn (tháng 12/2020), vị chủ trì chùa có mong muốn được gia hạn sử dụng đất, như vậy chủ trì chùa cần thực hiện thủ tục gia hạn đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo.

Điều kiện để được xin gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo đó là trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 6 tháng. Theo như bạn trình bày đến tháng 12/2020 thì quyền sử dụng đất nông nghiệp của chùa mới hết hạn nên chùa vẫn có thể thực hiện thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất. Người thực hiện thủ tục này là người đại diện hoặc ban quản lý chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động diễn ra tại cơ sở tín ngưỡng.

===>>> Xem thêm: Gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình

3. Thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo bao gồm mấy bước?

Thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo phải trải qua ba bước cơ bản. Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể dưới đây.

a. Hồ sơ gia hạn sử dụng đất

Cơ sở tôn giáo nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất về Sở Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai (nếu có);

b. Các bước gia hạn sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

 • Cơ sở tôn giáo nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất tới Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh, thành phố nơi cơ sở tôn giáo đặt trụ sở

Bước 2: Sở tài nguyên và môi trường thẩm định hồ sơ và trình duyệt

 • Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các việc sau:
  • thẩm định nhu cầu sử dụng đất;
  • nếu đủ điều kiện để gia hạn thì trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ra quyết định gia hạn quyền sử dụng đất;
  • chuyển hồ Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đăng ký.
 • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các việc sau:
  • đăng ký, xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp;
  • chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • trao Giấy chứng nhận cho cơ sở tôn giáo.
 • Trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

Kết quả bao gồm:

 • Quyết định gia hạn quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận gia hạn quyền sử dụng đất

c. Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất

Về thời hạn giải quyết việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo là  không quá 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo là 7 ngày
Thời gian gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo là 7 ngày – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết quả giải quyết phải được trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

===>>> Xem thêm: Khi nào phải đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo.

Để gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo, người đại diện hoặc ban quản lý chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động diễn ra tại Chùa sẽ nộp hồ sơ đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo đến Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền này sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình để xem xét thẩm định và thực hiện việc gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cho Chùa. Nếu hồ sơ hợp lệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quyết định gia hạn quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ thực hiện đăng ký, xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho Chùa.

Trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo cho chủ đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai.

5. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn Luật đất đai

Trường hợp có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp đất đai, nhà ở thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói