Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo.

Chào luật sư. Tôi tên là Mạnh, hiện đang cư trú Hà Tĩnh. Sư phụ tôi  là chủ trì chùa có một thắc mắc về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo như sau: chùa có sử dụng đất nông nghiệp nhưng sắp hết thời hạn (tháng 12/2020) nên mong muốn được gia hạn thêm, mong luật sư tư vấn về thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo. Xin trân trọng cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đất đai số 45/2013/QH13
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP

2. Khi nào phải làm thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo ?

Theo như trình bày của bạn, chùa có sử dụng đất nông nghiệp nhưng sắp hết thời hạn (tháng 12/2020), vị chủ trì chùa có mong muốn được gia hạn sử dụng đất, như vậy chủ trì chùa cần thực hiện thủ tục gia hạn đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo.

Điều kiện để được xin gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo đó là trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 6 tháng.Theo như bạn trình bày đến tháng 12/2020 thì quyền sử dụng đất nông nghiệp của chùa mới hết hạn nên chùa vẫn có thể thực hiện thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất. Người thực hiện thủ tục này là người đại diện hoặc ban quản lý chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động diễn ra tại cơ sở tín ngưỡng.

3. Thủ tục gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo

a. Hồ sơ gia hạn sử dụng đất

Cơ sở tôn giáo nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất về Sở Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai (nếu có);

b. Các bước gia hạn sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

 • Cơ sở tôn giáo nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất tới Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh, thành phố nơi cơ sở tôn giáo đặt trụ sở

Bước 2: Sở tài nguyên và môi trường thẩm định hồ sơ và trình duyệt

 • Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các việc sau:
  • thẩm định nhu cầu sử dụng đất;
  • nếu đủ điều kiện để gia hạn thì trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ra quyết định gia hạn quyền sử dụng đất;
  • chuyển hồ Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đăng ký.
 • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các việc sau:
  • đăng ký, xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp;
  • chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • trao Giấy chứng nhận cho cơ sở tôn giáo.
 • Trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Bước 3: Nận kết quả

Kết quả bao gồm:

 • Quyết định gia hạn quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận gia hạn quyền sử dụng đất

c. Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất

Về thời hạn giải quyết việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo là  không quá 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Kết quả giải quyết phải được trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo.

Để gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo, người đại diện hoặc ban quản lý chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động diễn ra tại Chùa sẽ nộp hồ sơ đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo đến Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền này sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình để xem xét thẩm định và thực hiện việc gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cho Chùa. Nếu hồ sơ hợp lệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quyết định gia hạn quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ thực hiện đăng ký, xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho Chùa. Trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo cho Chùa đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc gia hạn sử dụng đất của cơ sở tôn giáo. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn luật đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp đất đai, nhà ở thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói