Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn trên đường đi công tác

Thị trường lao động tại Việt Nam đang phát triển theo hướng đa dạng các ngành nghề, ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Việc nhiều ngành nghề đồng nghĩa với chuyện khó tránh khỏi các rủi ro, nhất là tai nạn trên đường đi công tác. Để tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Công ty luật Thái An với đội ngũ luật sư đông đảo, giàu kinh nghiệm trong lĩnh tư vấn pháp luật sẽ tư vấn về tai nạn trên đường đi công tác như sau:

Câu hỏi của khách hàng về tai nạn trên đường đi công tác

Chào luật sư. Tôi tên là Minh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Giang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề tai nạn trên đường đi công tác như sau. Rất mong được luật sư giải đáp.

“Tôi là nhân viên của Công ty X tại Thái Nguyên. Tôi được công ty cử đi công tác tại Cao Bằng từ ngày 1/4/2019 đến ngày 12/4/2019. Vì công việc của gia đình, nên tôi không thể đi cùng đoàn. Tôi đã phải tự đi xe máy. Khi đi qua đèo Tà Hồ Sìn, do đoạn đường tôi đi khó quan sát và thiếu ngủ, tôi đã tự đâm vào thanh chắn đường.

Tôi bị tai nạn gãy 2 chân và chấn thương sọ não. Sau 3 tháng điều trị, tôi xuất viện với tỷ lệ giám định khả năng lao động mất 56%. Là lao động chính trong nhà, nên tôi đã làm đơn đề nghị công ty bố trí việc phù hợp với sức khoẻ. Tuy nhiện Công ty đã từ chối, nói rằng không có công việc phù hợp và đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với anh với lý do tôi không đủ sức khỏe để làm tiếp công việc theo hợp đồng đã ký.

Xin hỏi: trường hợp của tôi có được coi là tai nạn lao động không? Nếu có thì công ty có trách nhiệm gì với tôi? Việc đề nghị chấm dứt hợp đồng như vậy có phù hợp không?

Công ty Luật Thái An trả lời 

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề tai nạn trên đường đi công tác:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Tai nạn trên đường đi công tác là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là “Tai nạn lao động”?

Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều trong Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động và vệ sinh lao động. Theo đó, tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.

3. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động là gì?

Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội quy định về Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau: Khi người lao động “bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà công việc đó gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động được phân công” thì được coi là tai nạn lao động.

Đối với trường hợp của anh, anh bị tai nạn khi đang trên đường đi công tác, thực hiện công việc có liên quan đến nhiệm vụ được phân công của công ty. Như vậy, tai nạn trong trường hợp của anh có thể được coi là tai nạn lao động.

>>> Xem thêm:  Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Tai nạn lao động trên đường đi côncg tác có thể được bồi thường
Tai nạn lao động trên đường đi công tác có thể được bồi thường – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn trên đường đi công tác là gì?

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật lao động được hướng dẫn chi tiết tại Điều 5 Nghị định 44/2013/NĐ-CP và Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động, sau khi xác nhận anh bị tai nạn trên đường đi công tác, công ty có trách nhiệm giải quyết cho anh những quyền lợi như sau:

 • Thứ nhất, công ty phải chi trả cho anh tất cả những chi phí sơ cứu, cấp cứu cho đến khi điều trị ổn định.
 • Thứ hai, công ty phải trả 100% lương cho anh trong thời gian anh nghỉ điều trị tai nạn lao động.
 • Thứ ba, công ty phải trả trợ cấp tai nạn lao động cho anh. Theo quy định tại Khoản 4 điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động hay trường hợp người lao động có lỗi thì được nhận một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định trên với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng. Trong trường hợp này, việc bị tai nạn là do lỗi của anh, nên công ty có trách nhiệm trả trợ cấp cho anh.
  • Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp là tiền lương theo hợp đồng lao động, được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước đó.
 • Thứ tư, căn cứ Khoản 8 điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động thì công ty còn có trách nhiệm phải bố trí công việc phù hợp với sức khỏe cho anh.
  • Bên cạnh đó, ngoài những quyền lợi từ phía công ty, anh còn được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Về vấn đề đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động: Như đã phân tích ở trên, Công ty có trách nhiệm bố trí công việc phù hợp với sức khỏe của anh để đảm bảo quyền lợi của anh theo quy định của pháp luật mà không thể nhận thấy không có công việc phù hợp và đưa ra đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh.

Nếu trong trường hợp, đã sắp xếp công việc phù hợp mà khả năng sức khỏe của anh không hoàn thành công việc thì khi đó, công ty anh có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do quy định tại điểm a khoản 1 Điều 38 BLLĐ : ““Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng. Tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện về thời hạn báo trước.

6. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề tai nạn trên đường đi công tác

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc tai nạn trên đường đi công tác như sau:

 • Việc xảy ra tai nạn trên đường đi công tác nếu đảm bảo sự hợp lý về tuyến đường, về thời gian và mục đích thực hiện công việc được người sử dụng lao động giao phó thì được coi là tai nạn lao động.
 • Khi xảy ra tai nạn lao động, người lao động cần nắm rõ được quy định pháp luật trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề người lao động gặp tai nạn trên đường đi công tác. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

>>> Xem thêm:  Khi nào phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên?

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói