Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm Tư vấn luật và Giải quyết tranh chấp, trong đó có lĩnh vực lao động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về sử dụng người lao động 15 tuổi.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi hiện đang kinh doanh cửa hàng bán quần áo trẻ em. Có cô bé hàng xóm hiện 15 tuổi hay sang cửa hàng tôi chơi và thi thoảng phụ giúp tôi việc gói hàng cho khách. Thấy cô bé rất ngoan và nghe lời mà hoàn cảnh gia đình bé cũng khó khăn, công việc của tôi lại nhiều. Nên tôi đã đề cập với mẹ bé và bé việc cho cháu làm ở cửa hàng tôi lúc rảnh rỗi vừa giúp bé có thêm khoản tiền đóng học mà tôi cũng yên tâm bán hàng. Bé thì rất thích và mẹ bé thì cũng đồng ý vì tin tưởng tôi. Nhưng tôi vẫn băn khoăn vì không biết pháp luật có cho phép sử dụng người lao động 15 tuổi không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề sử dụng người lao động 15 tuổi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Bộ luật dân sự 91/2015/QH13
  • Thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động cũng quy định về người giao kết hợp đồng lao động

2. Có được phép sử dụng người lao động 15 tuổi không ?

Khoản 1, Điều 3 Bộ luật lao động 2012 có khái niệm về người lao động:

“1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.”

Tại Điều 161 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định người lao động dưới 18 tuổi được coi là người lao động chưa thành niên.

Theo đó, bạn có thể thuê người lao động 15 tuổi làm việc. Tuy nhiên đây là độ tuổi đặc biệt nên pháp luật lao động có những quy định riêng về thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động cũng như phạm vi các công việc được sử dụng lao động chưa thành niên.

3. Thẩm quyền giao kết hợp đồng với người lao động 15 tuổi:

Theo điểm b, khoản 2, Điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động thì người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi muốn giao kết hợp đồng lao động thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Mà người đại diện theo pháp luật của cá nhân được quy định tại điều 136 Bộ luật dân sự 2015 thì có thể là cha/mẹ, người giám hộ, người đại diện theo pháp luật do Tòa án chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt. Dẫn chiếu với trường hợp của bạn thì người đại diện theo pháp luật của người lao động bạn muốn thuê là mẹ ruột của cô bé này. Vì vậy bên cạnh việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động thì bạn cần đề nghị người mẹ  ký vào văn bản đồng ý việc cho con đi làm thêm tại cửa hàng bạn.

4. Công việc, nơi làm việc của người lao động 15 tuổi

Ở độ tuổi chưa thành niên, người lao động không được phép làm những công việc, nơi làm việc mà pháp luật cấm tại danh mục công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH ngày 10 tháng 06 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đó là những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại, gây ảnh hưởng tới sự pháp triển thể trạng và nhận thức của người lao động chưa thành niên ví dụ như làm việc tại sòng bạc, quán bar, vũ trường, nuôi thú dữ, khai thác đá,…

Dựa vào danh mục các công việc cấm người sử dụng người lao động chưa thành niên, công việc gói hàng mà bạn thuê người lao động chưa thành niên là hợp pháp.

5. Thời gian làm việc của người lao động 15 tuổi

Theo nguyên tắc sử dụng người lao động chưa thành niên quy định tại khoản 2, Điều 163, Bộ luật lao động 2012 thì người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm việc tối đa 08 giờ một ngày và 40 giờ một tuần.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề sử dụng người lao động 15 tuổi. Từ khi chúng tôi viết bài tư vấn này, các quy định của pháp luật có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lap động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói