Điều kiện rút vốn khỏi Công ty TNHH là gì?

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Điều kiện rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề rút vốn khỏi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Chào luật sư. Tôi tên là Bùi Cường, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề rút vốn khỏi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và một người bạn có góp vốn mở chung một công ty TNHH cách đây 4 năm. Nay tôi muốn tách ra làm riêng nhưng bạn tôi lại không muốn phải giải thể công ty. Tôi muốn hỏi luật sư xem có cách nào để tôi rút một phần vốn mình đã góp trong công ty ra để tự đầu tư riêng được không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi 

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư luật sư tư vấn luật doanh nghiệp . Về vấn đề rút vốn khỏi Công ty TNHH hai thành viên trở lên, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề rút vốn khỏi Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Cơ sở pháp lý điều chỉnh rút vốn khỏi Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là Luật Doanh nghiệp năm 2020 (có hiệu lực từ 01/01/2021).

3. Các trường hợp rút vốn khỏi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2020 thì một trong những nghĩa vụ của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hai thành viên trở lên là không được rút vốn đã góp vào công ty trừ một số trường hợp ngoại lệ. Chính những trường hơp ngoại lệ đó là cách để bạn có thể rút một phần vốn góp của mình ra khỏi công ty. Những cách đó bao gồm:

 • Thành viên yêu cầu công ty mua lại vốn góp (Điều 51 Luật Doanh nghiệp).
 • Thành viên chuyển nhượng vốn góp (Điều 52 Luật Doanh nghiệp)
 • Rút vốn trong một số trường hợp đặc biệt (Điều 53 Luật Doanh nghiệp – Cách này không phù hợp trong trường hợp của bạn)
 • Được công ty hoàn trả vốn (Điều 68 Luật Doanh nghiệp)

===>>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Cụ thể như sau:

3.1. Rút vốn khi thành viên yêu cầu công ty mua lại vốn góp

 • Bạn có thể yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình nếu bỏ phiếu không tán thành nghị quyết của Hội đồng thành viên về một số vấn đề như sửa đổi điều lệ, tổ chức lại công ty, hoặc các trường hợp khác theo điều lệ công ty
 • Yêu cầu mua lại phần vốn góp của bạn phải lập thành văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định nêu trên.
 • Công ty sẽ được phép thanh toán cho bạn nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp đó công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngay nhận được yêu cầu của bạn.
 •  Trường hợp công ty không thanh toán được phần vốn góp được yêu cầu mua lại của bạn thì bạn có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người không phải là thành viên công ty như hướng dẫn phía dưới.

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện rút vốn khỏ Công ty TNHH hai thành viên trở lên
Pháp luật quy định điều kiện rút vốn khỏi Công ty TNHH hai thành viên trở lên

3.2. Rút vốn khi thành viên chuyển nhượng phần vốn góp

Bạn có thể lựa chọn việc chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho những thành viên trong công ty hoặc người ngoài công ty theo điều kiện sau:

 • Chỉ chào bán phần vốn cho thành viên công ty còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của mình đang sở hữu với cùng điều kiện chào bán;
 • Chỉ được chuyển nhượng phần vốn góp cho người ngoài công ty nếu thành viên trong công ty không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu chào bán. Điều kiện chào bán giống với điều kiện dành cho thành viên công ty.
 • Lưu ý, theo khoản 3 Điều 52 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì “Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên công ty thì công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.”

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

3.3. Rút vốn khi thành viên được hoàn trả vốn

Do công ty bạn đã hoạt động được hơn bốn năm nên bạn có thể bàn bạc với bạn mình để quyết định hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp trong công ty. Lưu ý công ty phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả vốn góp thì mới được thực hiện hoạt động này.

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề Rút vốn khỏi Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Để được hướng dẫn ứng xử và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc rút vốn khỏi doanh nghiệp là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các thành viên trong công ty. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được thực hiện thủ tục rút vốn một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm được chi phí. Bạn nên tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói