Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động

An toàn và vệ sinh lao động là một trong những điều kiện để người lao động đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Tuy nhiên, do đặc thù của nhiều ngành nghề mà công việc mang tính nguy hiểm độc hại. Với mỗi việc làm riêng thì pháp luật quy định chủ doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động.

 Câu hỏi của khách hàng “Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động”

Chào luật sư. Tôi là nhân viên của 1 công ty có trụ sở tại thành phố Việt Trì. Tôi có một câu hỏi liên quan đến Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động. Mong được luật sư chỉ giúp. 

“Tôi và vài nhân viên hay có ý kiến trái chiều với lãnh đạo công ty nên bị bố trí làm việc trong phòng vốn dĩ là kho sát đường ô tô  đi nhiều bụi. Phòng không có điều hòa, 10 người chỉ có 1 quạt trần, cửa sổ vỡ kính từ lâu không được thay. Trong khi nhiều phòng ban khác có đầy đủ điều kiện làm việc tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi phải làm gì để công ty đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh lao động?

Pháp luật có quy định xử phạt hành chính đối với công ty trong trường hợp này? Người lao động chúng tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?”

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như sau.

1. Cơ sở pháp lý quy định quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động  là các văn bản pháp luật sau đây:

Theo đó, pháp luật quy định cụ thể nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động. Để có thông tin chi tiết, hãy đọc bài viết sau:

>> Xem thêm:  Quy định về an toàn vệ sinh lao động

Khi người sử dụng lao động không đảm bảo được điều kiện vệ sinh lao động và an toàn lao động thì người lao động cần hành động để bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi sẽ trình bầy dưới đây:

2. Làm gì khi doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện an toàn và vệ sinh lao động?

Theo thông tin bạn cung cấp, thì hiện nay công ty đang sắp xếp, bố trị 10 người lao động tại nơi không đảm bảo được điều kiện làm việc an toàn, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp đến người sử dụng lao động căn cứ theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP

Công ty nơi bạn đan làm việc có trách nhiệm giải quyết khiếu nại lần đầu của người lao động về vấn đề an toàn trong lao động. Nếu như bạn khiếu nại lần 1 không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng  thì bạn có thể khiếu nại lần hai và Chánh thanh tra Sở Lao động, thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở chính sẽ có trách nhiệm giải quyết khiếu nại.

>>> Xem thêm: Thủ tục khiếu nại lao động

Trường hợp nếu như sau khi đã khiếu nại hai lần mà bạn vẫn không đồng ý với kết quả khiếu nại thì bạn có thể tiến hành khởi kiện vụ án ra tòa. Bạn cần lưu ý rằng là không thể đồng thời vừa yêu cầu giải quyết khiếu nại, vừa khởi kiện  yêu cầu giải quyết tranh chấp về lao động với cùng 1 vụ việc.

>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

Bạn còn có thể khởi kiện vụ án dân sự đối với hành vi vi phạm an toàn lao động của người sử dụng lao động hoặc có thể khởi kiện vụ việc hành chính đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Sở lao động thương binh xã hội mà bạn chưa thấy thỏa đáng.

an toàn và vệ sinh lao động
An toàn và vệ sinh lao động đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Xử phạt người sử dụng lao động không đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt người sử dụng lao động khi không đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh động nhà xưởng vởi mức phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

4. Bảo vệ quyền lợi về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của bạn cũng như những người lao động về vấn đề điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, trước hết, người lao động cần nắm rõ quyền, nghĩa vụ của mình, cũng như của người sử dụng lao động trong đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh lao động.

Luật an toàn, vệ sinh lao động quy định chi tiết về quyền và nghĩa vụ của người lao động. Trong đó:

 • Người sử dụng lao động cần đảm bảo điều kiện an toàn lao động theo đúng quy chuẩn, cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về an toàn, vệ sinh nơi làm việc, có trách nhiệm,…. Không được ép buộc người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. (Điều 7, Luật an toàn, vệ sinh lao động)
 • Người lao động cần tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc, được tiếp nhận các thông tin, truyền thông, giáo dục về an toàn lao động… khi nhận thấy nơi làm việc không đảm bảo có thể từ chối làm việc mà không bị xử lí kỷ luật, được hưởng nguyên lương. (Điều 6 , Luật an toàn vệ sinh lao động)

Bên cạnh đó, người lao động cũng cần nắm rõ các trình tự thủ tục khiếu nại lao động khi người sử dụng lao động không đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP, cùng với các thủ tục giải quyết tranh chấp lao động.

 

Trên đây là phần tư vấn về quyền được đảm bảo về an toàn và vệ sinh lao động: Người lao động cần nắm rõ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc để đảm bảo quyền lợi của mình.

5. Dịch vụ tư vấn luật lao động của Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói