Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về quy định về mua bán nhà ở.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định về mua bán nhà ở

Cơ sở pháp lý quy định về mua bán nhà ở là Luật nhà ở 65/2014/QH13.

2. Quy định về mua bán nhà ở trả chậm, trả dần

Pháp luật Việt Nam cho phép các bên trong giao dịch mua bán nhà ở thỏa thuận về việc trả chậm, trả dần và phải thể hiện thỏa thuận đó trong hợp đồng theo quy định tại Điều 125 Luật nhà ở 2014. Theo đó:

  • Trước khi thanh toán đủ tiền nhà, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Trong thời gian này, nếu bên mua có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua thì phải được sự đồng ý của bên bán. Hai bên tiến hành thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán tiền mua nhà. Trường hợp bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.
  • Sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà, bên mua nhà mới được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, góp vốn, đổi, thế chấp với người khác (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

3. Quy định về mua bán ở thuộc sở hữu chung:

Giao dịch mua bán nhà thuộc sở hữu chung được quy định tại Điều 126 Luật nhà ở 2014. Theo đó:

  • Để thực hiện mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung thì phải được tất cả chủ sở hữu đồng ý. Trường hợp một trong số họ bị Tòa án tuyên bố mất tích thì những người còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người đó được xử lý theo quy định của pháp luật.
  • Khi các chủ sở hữu không đồng thuận bán thì  chủ sở hữu trong số đó có quyền yêu cầu Tòa án quyết định theo pháp luật.
  • Quyền ưu tiên: Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua khi một trong các chủ sở hữu chung muốn bán phần quyền sở hữu của mình, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo về việc bán và điều kiện bán, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì được bán phần quyền của mình cho người khác.

4. Quy định về mua bán nhà ở đang cho thuê:

Điều 127 Luật nhà ở 2014 quy định về việc mua bán nhà ở đang cho thuê như sau:

  • Bên thuê nhà phải được thông báo bằng văn bản về việc bán và điều kiện bán nhà ở mà họ đang thuê.
  • Pháp luật cho họ quyền ưu tiên mua, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu bên thuê từ bỏ quyền đó thì chủ sở hữu nhà đang cho thuê được bán cho người khác.

5. Quy định về mua trước nhà ở

Luật nhà ở 2014 quy định về trường hợp mua trước nhà tại Điều 128 như sau:

  • Mua trước nhà ở xảy ra khi Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định mua trước nhà ở với lí do Nhà nước có nhu cầu mua nhà ở vì mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích công cộng mặc dù các bên đã tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà ở đó.
  • Nhà nước mua lại nhà ở đó với giá cả, phương thức thanh toán và điều kiện thanh toán giống như hợp đồng đã ký giữa các bên và khoản bồi thường thiệt hại cho các bên (nếu có).
  • Khi đó, Hợp đồng mà các bên đã ký kết không có hiệu lực nữa.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quy định về mua bán nhà ở. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Đất đai, luật Nhà ở. Luật sư sẽ luôn đồng hành hỗ trợ Bạn.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói