Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt lao động là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

“Chào luật sư. Tôi tên là Quỳnh, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Ninh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Bố mẹ tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, là người lao động bình thường. Gần đây, sức khỏe của ông bà giảm đi rõ rệt, mà con cháu chúng tôi lại ở xa, không thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho ông bà được. Tôi thấy các ông bà hàng xóm nhà tôi có thẻ bảo hiểm y tế, hàng tháng ốm đau là lại rủ nhau đi khám. Tôi cũng muốn mua cho bố mẹ mình thẻ bảo hiểm y tế, nhưng không biết mua ở đâu, mua như thế nào, bao nhiêu tiền. Nhờ luật sư tư vấn giúp cho.

 

Luật Thái An trả lời câu hỏi về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung 2014
 • Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế

Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Theo khoản 6 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì có 6 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, đó là:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
 • Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.
 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
 • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình.
 • Nhóm các đối tượng khác ngoài các đối tượng nêu trên.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn là người lao động tự do bình thường nên bố mẹ bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình.

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Theo điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành thì tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ nhất tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ năm bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Theo đó, nếu hộ khẩu chỉ còn có bố mẹ bạn trong khi các con đã đi làm, đã kết hôn hoặc đã có thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ có bố mẹ bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Bố bạn sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại khu vực bố mẹ bạn đang sinh sống và mẹ bạn sẽ đóng bằng 70% mức đóng của bố bạn. Có sự giảm trừ mức đóng theo hộ gia đình như vậy là do nhà nước hỗ trợ các hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

Phương thức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì:

“6. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.”

Theo đó, bạn có thể chọn đóng bảo hiểm y tế theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Tuy nhiên, để tiện cho việc đi lại, bạn nên đóng bảo hiểm y tế 12 tháng, đề phòng khi có công việc bận hoặc khi quên mất.

Hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Theo khoản 11 điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;
 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế
 • Bản chính sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú để đối chiếu

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Sau khi chuẩn bị được giấy tờ hợp lệ, bạn cần nộp tại Đại lý thu bảo hiểm xã hội, nếu cần xuất trình bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ cư trú để đối chứng và sẽ được trả lại ngay. Trường hợp bạn không có hoặc không biết điền tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, Đại lý thu bảo hiểm y tế sẽ hướng dẫn cho bạn. Đại lý thu bảo hiểm y tế thường được phân theo Ủy ban nhân dân xã/ phường. Vì vậy, nếu bạn không biết đại lý thu ở đâu, bạn có thể hỏi cán bộ xã/ phường để được hướng dẫn.

Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Thẻ bảo hiểm y tế của hộ gia đình có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày lập thủ tục và nộp tiền theo quy định.

Từ thời điểm thẻ hết hạn, trong vòng 10 ngày, người tham gia bảo hiểm y tế phải tiến hành làm thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế để có thể nhận được những ưu đãi dành cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế từ đủ 05 năm trở lên.

Thời hạn sử dụng thẻ và mức đóng tiền bảo hiểm y tế căn cứ vào thời hạn sử dụng sau cùng của thẻ bảo hiểm y tế đã cấp, đang còn hạn sử dụng của thành viên tham gia bảo hiểm y tế trong hộ.

Tài liệu tham khảo xung quanh vấn đề bảo hiểm y tế

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới bảo hiểm y tế, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn bảo hiểm của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo