Quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bảo hiểm y tế cho hộ gia đình là loại bảo hiểm đang được ưa chuộng trong những năm gần đây. Vì thế, bảo hiểm y tế cho hộ gia đình nhận được sự quan tâm, tò mò lớn về các lợi ích của nó. Để giúp cho hộ gia đình có nhiều hơn cho sự lựa chọn khi tham gia bảo hiểm, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp pháp luật chúng tôi sẽ tư vấn về quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Quỳnh, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Ninh. Bố mẹ tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, là người lao động bình thường. Gần đây, sức khỏe của ông bà giảm đi rõ rệt, mà con cháu chúng tôi lại ở xa, không thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho ông bà được. Tôi thấy các ông bà hàng xóm nhà tôi có thẻ bảo hiểm y tế, hàng tháng ốm đau là lại rủ nhau đi khám.

Tôi cũng muốn mua cho bố mẹ mình thẻ bảo hiểm y tế, nhưng không biết mua ở đâu, mua như thế nào, bao nhiêu tiền. Nhờ luật sư tư vấn giúp cho.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Theo khoản 6 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì có 6 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, đó là:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
 • Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.
 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
 • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình.
 • Nhóm các đối tượng khác ngoài các đối tượng nêu trên.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn là người lao động tự do bình thường nên bố mẹ bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cho hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình.

3. Mức đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình:

Theo điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành thì tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ nhất tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
 • Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với người thứ năm bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

bảo hiểm y tế cho hộ gia đình
7 Lưu ý quan trọng nhất khi tham gia bảo hiểm y tế cho hộ gia đình – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, nếu hộ khẩu chỉ còn có bố mẹ bạn trong khi các con đã đi làm, đã kết hôn hoặc đã có thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ có bố mẹ bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Bố bạn sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại khu vực bố mẹ bạn đang sinh sống và mẹ bạn sẽ đóng bằng 70% mức đóng của bố bạn. Có sự giảm trừ mức đóng theo hộ gia đình như vậy là do nhà nước hỗ trợ các hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

4. Phương thức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì:

“6. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.”

Theo đó, bạn có thể chọn đóng bảo hiểm y tế theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Tuy nhiên, để tiện cho việc đi lại, bạn nên đóng bảo hiểm y tế 12 tháng, đề phòng khi có công việc bận hoặc khi quên mất.

5. Hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Theo khoản 11 điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình bao gồm:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;
 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế
 • Bản chính sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú để đối chiếu

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

6. Nộp hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Sau khi chuẩn bị được giấy tờ hợp lệ, bạn cần nộp tại Đại lý thu bảo hiểm xã hội, nếu cần xuất trình bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ cư trú để đối chứng và sẽ được trả lại ngay.

Trường hợp bạn không có hoặc không biết điền tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, Đại lý thu bảo hiểm y tế sẽ hướng dẫn cho bạn. Đại lý thu bảo hiểm y tế thường được phân theo Ủy ban nhân dân xã/ phường. Vì vậy, nếu bạn không biết đại lý thu ở đâu, bạn có thể hỏi cán bộ xã/ phường để được hướng dẫn.

7. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày lập thủ tục và nộp tiền theo quy định.

Từ thời điểm thẻ hết hạn, trong vòng 10 ngày, người tham gia bảo hiểm y tế phải tiến hành làm thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế để có thể nhận được những ưu đãi dành cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế từ đủ 05 năm trở lên.

Thời hạn sử dụng thẻ và mức đóng tiền bảo hiểm y tế căn cứ vào thời hạn sử dụng sau cùng của thẻ bảo hiểm y tế đã cấp, đang còn hạn sử dụng của thành viên tham gia bảo hiểm y tế cho hộ gia đình.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về bảo hiểm y tế cho hộ gia đình.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói