Các phương thức thanh toán quốc tế là một cấu thành không thể thiếu trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Một trong các phương thức đó là nhờ thu. Cùng với phương thức tín dụng chứng từ (còn gọi là mở LC) thì phương thức nhờ thu được sử dụng khá phổ biến.

1. Thế nào là phương thức nhờ thu trong thanh toán quốc tế ?

Phương thức nhờ thu là phương thức mà người bán sau khi hoàn thành nghĩa vụ giao hàng sẽ kí phát hối phiếu đòi tiền người mua, rồi đến nhờ ngân hàng thu hộ số tiền ghi trên hối phiếu đó.

Với tư cách là phương thức thanh toán quốc tế, phương thức nhờ thu được điều chỉnh không chỉ bởi các quy phạm pháp luật trong nước mà còn bởi tập quán quốc tế mà việc pháp điển hoá một cách không chính thức các tập quán quốc tế này được Phòng thương mại quốc tế soạn thảo dưới hình thức là “Các quy tắc thống nhất về nhờ thu”.

Nhờ thu hộ là phương thức thanh toán quốc tế phổ biến - Nguồn: Internet
Nhờ thu hộ là phương thức thanh toán quốc tế phổ biến.

2. Các loại phương thức nhờ thu trong thanh toán quốc tế

Phương thức nhờ thu có hai loại:

 • Nhờ thu phiếu trơn (ít sử dụng)
 • Nhờ thu kèm chứng từ

a. Nhờ thu phiếu trơn

Nhờ thu phiếu trơn là phương thức thanh toán mà theo đó người bán (nhà xuất khẩu) sau khi gửi hàng hoá cho người mua (nhà nhập khẩu), chỉ kí phát tờ hối phiếu đòi tiền người mua và yêu cầu ngân hàng thu hộ mình số tiền ghi trên tờ hối phiếu đó mà không kèm theo bất kì điều kiện nào về việc trả tiền.

b. Nhờ thu kèm chứng từ

Nhờ thu kèm chứng từ là phương thức thanh toán mà theo đó người bán (người xuất khẩu) nhờ ngân hàng thu hộ mình số tiền từ người mua (người nhập khẩu) căn cứ không chỉ vào hối phiếu mà còn căn cứ vào bộ chứng từ hàng hoá gửi kèm hối phiếu, với điều kiện nếu người mua đồng ý trả liền hoặc chấp nhận hối phiếu thì ngân hàng (tiến hành việc nhờ thu) mới giao bộ chứng từ hàng hoá cho người mua để đi nhận hàng.

Trong trường hợp này, khi người mua không đồng ý trả tiền và ngân hàng không giao bộ chứng từ thì mặc dù hàng hoá đã xuất khẩu sang nước người mua nhưng về mặt pháp lí nó vẫn thuộc quyền sở hữu của người bán.

Nội dung của giấy nhờ thu kèm chứng từ bao gồm:

 • Tên và địa chỉ của người nhờ thu;
 • Tên và địa chỉ của ngân hàng phục vụ nhà xuất khẩu
 • Tên và địa chỉ của người trả tiền;
 • Tên và địa chỉ của ngân hàng thu tiền (ngân hàng phục vụ nhà nhập khẩu);
 • Ngày, tháng, nãm nhờ thu;
 • Số tiền, loại tiền nhờ thu ghi trên hối phiếu;
 • Điều kiện trả tiền: trả ngay hay trả sau;
 • Những loại chứng từ gửi kèm;
 • Ngày và nơi gửi hàng, tên hàng hoá (số lượng);
 • Yêu cầu cụ thể về việc thu tiền và các chỉ tiêu cụ thể cho ngân hàng…

Phương thức nhờ thu được rất ưa chuộng, chỉ sau phương thức tín dụng chứng từ.

===>>> Xem ngay: Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (LC)

Đây là một phương thức thanh toán mà các bên có thể đưa vào giao dịch mua bán quốc tế. Pháp luật quốc tế và Việt Nam có một số quy định về phương thức thanh toán này nhằm giúp giải quyết tranh chấp giữa các bên khi phát sinh.


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội. Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói