Một người có được thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không?

Theo quy định của pháp luật, một người có thể thành lập nhiều doanh nghiệp với những điều kiện nhất định. Trường hợp mong muốn thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân thì được không ? Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề “Một người có được thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không?” sau đây.

Câu hỏi của khách hàng:

“Tôi Nguyễn Hoàng Sơn, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại thành phố Điện Biên. Hiện nay tôi đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân được thành lập năm 2013, kinh doanh về lĩnh vực buôn bán đồ điện tử, điện lạnh.

Bây giờ tôi muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh, muốn đầu tư thêm vào lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng nữa. Vậy tôi có thể thành lập thêm doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh thêm nữa hay không? Hay tôi chỉ được kinh doanh một lĩnh vực? Mong luật sư giải đáp cho tôi.”

Luật Thái An trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Như vậy, có thể thấy chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể là cá nhân, số lượng 01 người.

3. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

a. Vốn đăng ký trong doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản, đồng nghĩa chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.

b. Quyền quản lý doanh nghiệp tư nhân

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bao gồm việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân còn có quyền thuê người khác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và là nguyên đơn/bị đơn/người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án.

c. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân tự đăng ký vốn đầu tư. Pháp luật không có quy định vốn pháp định đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Mặc dù vốn ban đầu của loại hình doanh nghiệp này có xuất phát điểm là tài sản của chủ Doanh nghiệp. Nhưng trong khi hoạt động kinh doanh chủ Doanh nghiệp có quyền tăng, giảm vốn đầu tư và chỉ làm thủ tục thông báo khi giảm vốn so với mức đã đăng ký. Trên thực tế không có sự tách bạch giữa phần vốn và tài sản đưa vào kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và phần vốn thuộc sở hữu của Doanh nghiệp. Tức là không có sự phân định về tài sản của chủ Doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân.
 • Một pháp nhân phải có tài sản riêng, tức là phải có sự tách bạch giữa tài sản của pháp nhân đó với những người tạo ra pháp nhân. Đối với Doanh nghiệp tư nhân, do  không có sự độc lập về tài sản vì tài sản với chủ Doanh nghiệp tư nhân, nên doanh nghiệp này không có tư cách pháp nhân.
thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân
Thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân là ý định của nhiều người nhưng có được phép hay không ?

4. Một người được thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không ?

Tại khoản 3, 4 điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về chủ thể thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

“3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Pháp luật chỉ cho phép mỗi một cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Điều này xuất phát từ tính chất pháp lý của doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của cá nhân đó trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Ta thấy, ở đây, trách nhiệm đối với doanh nghiệp tư nhân là trách nhiệm vô hạn, tức chủ doanh nghiệp sẽ chịu mọi trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản mà chủ doanh nghiệp đó có. Vì vậy, nếu cho phép một cá nhân thành lập hai doanh nghiệp tư nhân thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cả hai doanh nghiệp đó.

Tóm lại, hiện nay pháp luật không cho phép một cá nhân thành lập nhiều nhiều doanh nghiệp tư nhân. Mỗi người chỉ được sở hữu một doanh nghiệp tư nhân.

5. Hướng giải khác để được thành lập nhiều doanh nghiệp

Đối với vấn đề của bạn. Luật Thái An tư vấn hai hướng giải quyết như sau:

 • Cách 1: Thành lập thêm doanh nghiệp loai hình khác như Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Hiện nay pháp luật không cấm việc đồng thời sở hữu doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên.
  Để biết thêm sự khác biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH một thành viên, mời bạn độc bài viết “So sánh giữa loại hình doanh nghiệp tư nhân và công ty” để quyết định lựa chọn loại hình kinh doan phù hợp.
 • Cách 2: Bổ sung thêm nghành nghề kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân đã thành lập trước đây. Sau đó thực hiện kinh doanh trên cả hai lĩnh vực với cùng một doanh nghiệp.

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

===>>> Các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp tư nhân

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc chọn cho mình loại hình doanh nghiệp là công việc không đơn giản. Khi có nhu cầu này, các cá nhân hoặc tổ chức cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hướng dẫn hoặc đại diện thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói