Chuyển người lao động làm tại địa điểm khác so với hợp đồng lao động

Địa điểm làm việc là một trong những nội dung chủ yếu được người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau tại thời điểm giao kết hợp đồng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng.

Việc chuyển người lao động không được thực hiện một cách tùy tiện mà phải tuân theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trong bài viết dưới đây, với mong muốn chia sẻ những khó khăn, bất cập trong quá trình lao động của người lao động, Công ty Luật Thái An – Công ty Luật trực thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội xin được giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề điều chuyển người lao động.


Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Mai, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi đang làm kế toán tại công ty A. Nhưng tôi lại vừa nhận được thông báo điều chuyển đi nơi khác làm việc mà không nêu lý do, cụ thể là làm kế toán tại một chi nhánh của công ty ở Sài Gòn.

Địa điểm này không có trong hợp đồng lao động giữa tôi và công ty. Và tôi cũng không hề được biết trước về quyết định này cho đến khi nhận được thông báo. Do còn con cái mà tôi không thể công tác xa như vậy. Tôi cũng đã nêu lý do này với cấp trên thì họ không chấp nhận và bảo cố gắng thu xếp nếu không họ sẽ tìm người khác và dọa sẽ cho tôi nghỉ việc. Vậy tôi phải làm thế nào? Quyết định của công ty đối với tôi như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề chuyển người lao động làm việc tại địa điểm khác với hợp đồng. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định vấn đề chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng

Cơ sở pháp lý quy định việc chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quy định của pháp luật về địa điểm làm việc của người lao động

Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật Lao động năm 2019 thì địa điểm làm việc là điều khoản bắt buộc trong hợp đồng lao động.

Ngoài ra, Điều 28 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 28. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Theo quy định trên thì người lao động chỉ cần làm đúng công việc tại đúng địa điểm mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp người sử dụng lao động muốn chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng thì phải thỏa thuận với người lao động.

===>>> Xem thêm: Điều chuyển người lao động làm công việc khác hợp đồng

3. Các trường hợp cho phép chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, sẽ có những trường hợp cần chuyển người lao động đến nơi khác trong thời gian nhất định vì một số lý do theo quy đinh của pháp luật, cụ thể theo Khoản 1 Điều 29 Bộ Luật Lao động năm 2019:

 • Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;
 • Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Sự cố điện, nước;
 • Nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

4. Thời gian báo trước khi điều chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng

Nếu doanh nghiệp vì một trong các lý do trên mà cần chuyển người lao động thì cần báo trước 03 ngày cho người lao động được biết.

Thông báo chuyển người lao động phải trước 3 ngày
Thông báo chuyển người lao động phải trước 3 ngày – Nguồn ảnh minh họa: Internet

5. Thời gian chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng

Bên cạnh đó, cũng theo Điều 29 Bộ Luật Lao động năm 2019, thời gian điều chuyển người lao động theo luật định là 60 ngày cộng dồn trong một năm. Trường hợp người sử dụng lao động cần điều chuyển người lao động quá thời gian quy định thì cần thỏa thuận với người lao động và cần có sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

Trường hợp người lao động đồng ý với việc điều chuyển thì có thể ký phụ lục hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

===>>> Xem thêm: Giao kết phụ lục hợp đồng

Trường hợp người lao động không đồng với quyết định điều chuyển người lao động thì vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã ký kết như bình thường.

6. Xử phạt vi phạm quy định về chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng

Pháp luật chỉ quy định về việc tạm điều chuyển người lao động trong một số trường hợp đặc biệt, khi đã khắc phục xong thì người lao động có thể trở lại làm việc tại vị trí cũ. Ngoài các trường hợp pháp luật quy định mà người sử dụng lao động điều chuyển người lao động làm việc tại địa điểm khác với quy định tại hợp đồng thì được xem là trái quy định của pháp luật.

Nếu người sử dụng lao động vẫn ép người lao động làm việc tại địa điểm khác thì sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 7 triệu theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 Nghị định 28/2020/NĐ-CP

“2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 1. a) Bố trí người lao động làm việc ở địa điểm khác với địa điểm làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại Điều 31 của Bộ luật lao động;”

7. Tóm tắt tư vấn về điều chuyển người lao động

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về chuyển người lao động làm việc tại địa điểm khác với hợp đồng là:

Việc điều chuyển người lao động của công ty bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này, bạn có thể không chấp nhận quyết định điều chuyển người lao động  của công ty vì lý do không chính đáng.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại tới người đại diện theo pháp luật của công ty. Nếu vẫn không được giải quyết thỏa đáng, bạn tiến hành làm gửi đơn lên Phòng lao động thương binh & xã hội để hòa giải tranh chấp theo thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như thế nào?

Bên cạnh đó, bạn cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề chuyển người lao động làm tại địa điểm khác với hợp đồng lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật Lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật lao động về mọi vấn đề trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động:

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai
* Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói