Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt pháp luật lao động là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

1. Câu hỏi của khách hàng: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Trang, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại quận Nam Từ Liêm. Tôi có một thắc mắc về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi lấy chồng và sinh em bé đã được một năm. Do không có điều kiện thuê người giúp việc nên tôi vừa trông con, vừa kinh doanh ở nhà. Bây giờ, tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Vậy tôi có được tham gia bảo hiểm y tế không, nhờ luật sư tư vấn giúp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?” là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung 2014
  • Nghị định 105/2014/NĐ-CP – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế

3. Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật:

Theo điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì các nhóm đối tượng được chia thành 6 nhóm gồm:

  • Nhóm 01: Nhóm do người lao động đóng cho bản thân, nhóm do người sử dụng lao động đóng cho người lao động:
  • Nhóm 02: Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng cho:
  • Nhóm 03: Nhóm do ngân sách đóng cho:
  • Nhóm 04: Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng
  • Nhóm 05: Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình
  • Nhóm 06: Các đối tượng khác do Chính phủ quy định.

4. Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người kinh doanh bình thường ở tại nhà nên bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình. Trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế với tư cách là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Để tham gia bảo hiểm y tế, bạn cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia. Trường hợp không biết đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương ở đâu, bạn có hỏi các cán bộ quản lý nhà nước tại địa phương để được thông tin.

Để biết rõ hơn về mức đóng bảo hiểm y tế, trình tự thủ tục đóng, bạn vui lòng đọc bài viết Quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cá nhân kinh doanh ở nhà có thể tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình. Cá nhân cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725