Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Việc tham gia bảo hiểm y tế có hai hình thức đó là tự nguyện và bắt buộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng được tham gia bảo hiểm y tế mà buộc phải thuộc một trong các đối tượng được pháp luật cho phép. Vậy người kinh doanh ở nhà có được đóng bảo hiểm y tế không. Đây là một thắc mắc của rất nhiều khách hàng đã gửi về cho chúng tôi.

Công ty luật Thái An bằng kiến thức chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trên lĩnh vực tư vấn pháp luật xin giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề “kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không?” trong bài viết dưới đây.

1. Câu hỏi của khách hàng: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Trang, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại quận Nam Từ Liêm. Tôi có một thắc mắc về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi lấy chồng và sinh em bé đã được một năm. Do không có điều kiện thuê người giúp việc nên tôi vừa trông con, vừa kinh doanh ở nhà. Bây giờ, tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Vậy tôi có được tham gia bảo hiểm y tế không, nhờ luật sư tư vấn giúp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?” là các văn bản pháp luật sau đây:

3. Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật:

Theo điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì các nhóm đối tượng được chia thành 6 nhóm gồm:

 • Nhóm 01: Nhóm do người lao động đóng cho bản thân, nhóm do người sử dụng lao động đóng cho người lao động:
 • Nhóm 02: Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng cho:
 • Nhóm 03: Nhóm do ngân sách đóng cho:
 • Nhóm 04: Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng
 • Nhóm 05: Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình
 • Nhóm 06: Các đối tượng khác do Chính phủ quy định.
tham gia bảo hiểm y tế
6 Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mọi người cần biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người kinh doanh bình thường ở tại nhà nên bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình. Trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế với tư cách là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Để tham gia bảo hiểm y tế, bạn cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia. Trường hợp không biết đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương ở đâu, bạn có hỏi các cán bộ quản lý nhà nước tại địa phương để được thông tin.

Để biết rõ hơn về mức đóng bảo hiểm y tế, trình tự thủ tục đóng, bạn vui lòng đọc bài viết Quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cá nhân kinh doanh ở nhà có thể tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình. Cá nhân cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói