Công ty luật Thái An xin giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề “kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không?” trong bài viết dưới đây.

1. Câu hỏi của khách hàng: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Trang, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại quận Nam Từ Liêm. Tôi có một thắc mắc về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi lấy chồng và sinh em bé đã được một năm. Do không có điều kiện thuê người giúp việc nên tôi vừa trông con, vừa kinh doanh ở nhà. Bây giờ, tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Vậy tôi có được tham gia bảo hiểm y tế không, nhờ luật sư tư vấn giúp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về câu hỏi kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?” là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung 2014
  • Nghị định 105/2014/NĐ-CP – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế

3. Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật:

Theo điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì các nhóm đối tượng được chia thành 6 nhóm gồm:

  • Nhóm 01: Nhóm do người lao động đóng cho bản thân, nhóm do người sử dụng lao động đóng cho người lao động:
  • Nhóm 02: Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng cho:
  • Nhóm 03: Nhóm do ngân sách đóng cho:
  • Nhóm 04: Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng
  • Nhóm 05: Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình
  • Nhóm 06: Các đối tượng khác do Chính phủ quy định.

4. Kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người kinh doanh bình thường ở tại nhà nên bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình. Trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế với tư cách là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Để tham gia bảo hiểm y tế, bạn cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia. Trường hợp không biết đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương ở đâu, bạn có hỏi các cán bộ quản lý nhà nước tại địa phương để được thông tin.

Để biết rõ hơn về mức đóng bảo hiểm y tế, trình tự thủ tục đóng, bạn vui lòng đọc bài viết Quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?

Cá nhân kinh doanh ở nhà có thể tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình. Cá nhân cần đến đại lý bảo hiểm y tế tại địa phương để được hướng dẫn đăng kí tham gia.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề kinh doanh ở nhà có được tham gia bảo hiểm y tế không ?Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ