Không thi hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì xử lý như thế nào?

Thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là một thủ tục bắt buộc khi quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực pháp luật. Nếu không tuân thủ thì chủ thể có thể gánh chịu các biện pháp cưỡng chế.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Công ty Luật Thái An với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp dân sự, đất đai…sẽ tư vấn về xử lý trường hợp một trong các bên không thi hành theo Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về xử lý trường hợp một trong các bên không thi hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Hoàng Hải, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại Cà Mau. Gia đình tôi có hai anh em, nay ba mẹ mất để lại một mảnh đất thổ cư nhỏ. Tôi và anh tôi nảy sinh tranh chấp đất đai trong quá trình phân chia di sản thừa kế. Tôi đã gửi đơn yêu cầu UBND xã giải quyết nhưng tôi không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp. Tôi thắc mắc Một trong các bên không thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì xử lý như thế nào? Mong được luật sư giải đáp.

Công ty Luật Thái An trả lời vấn đề bạn quan tâm

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai mà bạn quan tâm ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An như sau.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Tại Điều 3 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai được giải thích như sau:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “không thi hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì xử lý thế nào?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai này là các văn bản pháp luật sau đây:

3. Các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất: Tranh chấp giữa các bên với nhau đối với thửa đất nào đó (tranh chấp về ranh giới thửa đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp thừa kế; đòi lại đất…)
 • Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất: Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

4. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Thông thường tranh chấp đất đai được giải quyết theo hai cách:

 • Khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền;
 • Khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tùy thuộc cách giải quyết tranh chấp đất đai mà trình tự và thủ tục giải quyết sẽ khác nhau.

Cần nhớ rằng, dù theo cách nào (tố tụng tại tòa án hoặc giải quyết tại cơ quan hành chính nhà nước) thì thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường nơi có đất tranh chấp là Điều kiện bắt buộc.

Ngoài ra, Luật Đất đai năm 2013 còn có quy định khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại cơ sở, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã, phường, nơi có đất để tiến hành hòa giải.

===>>> Xem thêm:  Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

5. Không thi hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì xử lý như thế nào?

Khi một hoặc các bên trong tranh chấp không thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực thi hành dù cho được UBND cấp xã, UBMTTQ cấp xã nơi có tranh chấp vận động, thuyết phục thì sẽ tiến hành việc cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai theo Khoản 4 Điều 203 Luật Đất đai 2013:

Thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai
Thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai – Nguồn ảnh minh họa: Internet

 

“4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.”

Trong trường hợp của bạn, chủ tịch UBND cấp xã đã ra quyết định giải quyết tranh chấp đối với tranh chấp giữa hai anh em bạn về mảnh đất thổ cư khi phân chia di sản thừa kế. Trường hợp bạn không thi hành thì sẽ có Ban thực hiện cưỡng chế đến để vận động, đối thoại, thuyết phục bạn. Nếu bạn vẩn không chấp hành thì họ sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành.

===>>> Xem thêm: Cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai

Điều kiện thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Khi có đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì việc cưỡng chế giải quyết tranh chấp khi thi hành quyết định đất đai được thực hiện. Bao gồm:

 • Điều kiện thứ nhất là việc một hoặc các bên trong tranh chấp không chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực thi hành dù cho được UBND cấp xã, UBMTTQ cấp xã nơi có tranh chấp vận động, thuyết phục.
 • Điều kiện thứ hai là phải niêm yết công khai Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai tại trụ sở UBND cấp xã, nơi sinh hoạt chung của khu dân cư có tranh chấp.
 • Điều kiện thứ ba là Quyết định cưỡng chế đó đã có hiệu lực thi hành;
 • Điều kiện thứ tư là người bị cưỡng chế đã nhận được Quyết định cưỡng chế. UBND cấp xã sẽ lập biên bản khi người bị cưỡng chế vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế hoặc từ chối nhận quyết định cưỡng chế.

Nguyên tắc cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Việc cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp phải tuân thủ các nguyên tắc được quy định tại Khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó:

 • Việc cưỡng chế phải tiến hành công khai, khách quan, dân chủ, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật.
 • Việc cưỡng chế phải được thực hiện trong giờ hành chính.
 • Không thực hiện cưỡng chế trong thời gian được liệt kê sau:
  • Từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
  • Các ngày nghỉ, ngày lễ;
  • Trong thời gian 15 ngày trước và sau tết nguyên đán;
  • Các ngày truyền thống đối với các đối tượng chính sách nếu họ là người bị cưỡng chế;
  • Trường hợp đặc biệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phong tục, tập quán tại địa phương.
 • Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế cũng được quy định tại Khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:
 • Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế gồm các thành phần được liệt kê tại Khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung Khoản 6 Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Ban thực hiện cưỡng chế vận động, đối thoại, thuyết phục người bị cưỡng chế và lập biên bản ghi nhận việc chấp hành; việc thực hiện các nội dung trong quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện ngay sau khi lập biên bản dưới sự giám sát của Ban thực hiện cưỡng chế;
 • Nếu người bị cưỡng chế vẫn không chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế và buộc người bị cưỡng chế thực hiện các nội dung của quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về xử lý trường hợp một trong các bên không thi hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi liên hệ với với Công ty Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn hoặc điền thông tin yêu cầu trên website Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi. 
quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói