Khi nào phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động?

Trong quá trình làm việc, để nâng cao trình độ tay nghề, người sử dụng lao động có thể cho người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài, khi đó các bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề.

Về nguyên tắc, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề cho người sử dụng lao động trong trường hợp vi phạm hợp đồng đào tạo nghề. Pháp luật hiện tại quy định trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề như thế nào? Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư lao động giầu kinh nghiệm sẽ tư vấn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư! Tôi tên là Hoàng Minh Tú, 33 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi là bác sỹ cho một phòng khám tư nhân, tôi làm ở đó 4 năm thì xin thôi việc. Vì hợp đồng của tôi là không xác định thời hạn nên tôi đã báo trước cho công ty 45 ngày.

Trước đó, khi tôi mới vào làm, công ty cho tôi đi đào tạo ở Singapore trong vòng 6 tháng, và tôi có ký vào bản cam kết là làm việc cho công ty ít nhất 5 năm. Khi tôi xin thôi việc thì công ty đòi tôi phải hoàn trả toàn bộ chi phí đi đào tạo ở Singapore. Vậy tôi có phải trả hay không ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

Cơ sở pháp lý để trả lời cho câu hỏi là Bộ Luật Lao động năm 2019.

2. Thế nào là chi phí đào tạo

Theo quy định tại Điều 62 Bộ Luật Lao động 2019, khi người lao động được cử đi đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, chuyên môn thì phải ký hợp đồng đào tạo nghề với người sử dụng lao động dù kinh phí đào tạo từ trực tiếp người sử dụng lao động hay là từ đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Hơp đồng đào tạo

Một trong các nội dung chủ yếu của hợp đồng đào tạo nghề là chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo. Khoản 3 Điều 62 Bộ Luật Lao động 2019 quy định:

“Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.”

Khi nào NLĐ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ? - Nguồn ảnh: Internet
Khi nào NLĐ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ? – Nguồn ảnh: Internet

3. Khi nào người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề cho người sử dụng lao động?

Theo quy định thì người lao động và người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp trong thời gian lao động. Trong hợp đồng đào tạo nghề phải có nội dung về thời gian người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo, chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo của người lao động.

Tuy nhiên, trên thực tế có thể xuất phát từ thói quen của doanh nghiệp, cũng có thể do doanh nghiệp chưa hiểu đúng hoặc chưa được tư vấn đầy đủ các quy định của pháp luật hoặc vì những lý do khác mà không phải lúc nào người sử dụng lao động và người lao động cũng ký hợp đồng đào tạo nghề.

Hoặc có nhiều doanh nghiệp thực hiện đào tạo người lao động theo chính sách chung về lao động và đào tạo của doanh nghiệp, hoặc theo điều khoản về đào tạo nghề được quy định trong hợp đồng lao động mà không ký hợp đồng đào tạo với người lao động.

Hoặc cũng có trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có ký hợp đồng đào tạo nghề nhưng trong hợp đồng không quy định rõ về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo của người lao động. Chính những thiếu sót này đã gây ra những rủi ro về mặt pháp lý cho người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Không ký hợp đồng đào tạo nghề có rủi ro không?

Từ thực tế nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Lao động 2019, trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề của người lao động có thể xảy ra như sau:

a. Có ký kết hợp đồng đào tạo nghề và trong hợp đồng đào tạo nghề có điều khoản về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo và các khoản bồi thường khác (nếu có)

Trong trường hợp này nếu người lao động không thực hiện đúng theo các cam kết, thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo nghề như thời gian làm việc cho doanh nghiệp sau khi được đào tạo thì người lao động sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo và các khoản bồi thường khác (nếu có).

Người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề kể cả khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

b. Có ký kết hợp đồng đào tạo nghề nhưng trong hợp đồng đào tạo nghề không có điều khoản về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

Trường hợp này, người lao động sẽ KHÔNG phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề hoặc bồi thường cho người sử dụng lao động nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng pháp luật hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật (các trường hợp quy định tại Điều 34 và 35 Bộ Luật Lao động 2019).

c. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Khoản 3 Điều 40 Bộ Luật Lao động 2019 quy định nghĩa vụ hoàn trả phí đào tạo là một trong những nghĩa vụ bắt buộc mà người lao động phải thực hiện khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Do đó, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, kể cả trong trường hợp giữa người lao động và người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng đào tạo nghề hoặc có ký hợp đồng đào tạo nghề nhưng không có quy định về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo khi vi phạm cam kết, thỏa thuận trong hợp đồng thì người lao động vẫn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Rủi ro khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Như vậy, đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật, việc có phải hoàn trả phí đào tạo hay không phụ thuộc vào thoả thuận trong hợp đồng đào tạo nghề của người lao động và người sử dụng lao động. Bạn nên xem lại thỏa thuận đó thật kỹ. Nếu thỏa thuận ghi rằng bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo liên quan tới khóa đào tạo 6 tháng tại Singapore nếu bạn không làm đủ 5 năm cho công ty thì bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề của người lao động của Công ty Luật Thái An. Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Quan hệ lao động là mối quan hệ rất phổ biến trong xã hội và cũng là mối quan hệ dễ gây ra tranh chấp. Vì vậy, sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm pháp luật có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói