Có bắt buộc phải hòa giải khi thuận tình ly hôn không ?

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

 

Nhiều người nghĩ rằng vợ chồng không còn yêu thương nhau thì ly hôn, và việc ly hôn sẽ diễn ra chóng vánh. Tuy nhiên, ly hôn không thể cứ muốn là được, cứ không còn yêu thương nhau thì thôi. Vì ly hôn không chỉ ảnh hưởng tới người vợ và người chồng, mà còn tác động mạnh mẽ tới con cái, tới gia đình hai bên. Do đó, luật hôn nhân gia đình có những quy định về việc hòa giải khi ly hôn, kể cả ly hôn thuận tình. Dưới đây, bộ phận tư vấn ly hôn của Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về hòa giải trong thuận tình ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Anh Tú, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Hòa giải trong thuận tình ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm rồi, chưa có con chung và tài sản chung. Tôi và vợ hiện đang sống ly thân. Nay chúng tôi muốn làm đơn thuận tình ly hôn nhưng không muốn hòa giải để tiện cho công việc của cả hai bên thì có được không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Tú, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề hòa giải trong thuận tình ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau:

2. Thế nào là thuận tình ly hôn ?

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy, Ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

3. Thuận tình ly hôn được giải quyết theo thủ tục nào ?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết VIỆC DÂN SỰ và không phải là vụ án (trong khi ly hôn đơn phương được coi là một vụ án được bên yêu cầu ly hôn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền).

Hoà giải trong thuận tình ly hôn là thủ tục bắt buộc của Toà án. – ảnh nguồn internet

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

4. Thuận tình ly hôn có bắt buộc phải hòa giải không ?

a. Hòa giải tại cơ sở đối với ly hôn thuận tình:

Hòa giải tại địa phương là hoạt động hòa giải ở cấp cơ sở như thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác.

Đối với các trường hợp ly hôn, hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ vợ chồng đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật để giữ gìn mối quan hệ hôn nhân.

Vì vậy, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo quyển và lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc khuyến khích hòa giải tại cơ sở:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầy ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.

Hoà giải ở cơ sở là hoạt động hoà giải tại cấp thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng cư dân khác. Trong quá trình hoà giải tại cơ sở, hoà giải viên sẽ hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt.

Việc tiến hành hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích bạn có thể áp dụng hoặc không áp dụng tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng.

b. Hòa giải tại Tòa án đối với ly hôn thuận tình:

Theo điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Như vậy, vợ chồng bạn bắt buộc phải tiến hành hòa giải ở Tòa án theo quy định của pháp luật khi ly hôn thuận tình.

Một số người vì nhiều lý do mà muốn việc ly hôn thật nhanh. Họ ở một nơi xa với quận/huyện nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn, do đó mong muốn không phải đến tòa hoặc muốn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cho mình. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định là:

 • Không thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc ly hôn do việc ly hôn gắn với quyền nhân thân của mỗi người
 • Vợ, chồng phải ra tòa ít nhất một lần để thực hiện phiên hòa giải bắt buộc theo quy định của pháp luật. Toà án có trách nhiệm tiến hàn hoà giải và chỉ khi hoà giải không thành thì Toà án mới tiếp tục giải quyết yêu cầu ly hôn.

===>>> Xem thêm: Hoà giải khi ly hôn đơn phương

Hoà giải ly hôn thuận tình
Hoà giải là thủ tục bắt buộc kể cả đối với ly hôn thuận tình. – ảnh: Luật Thái An

5. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a. Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

===>>> Xem thêm:

b. Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói