Hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thế nào ?

Công ty Luật Thái An có kinh nghiệm tư vấn luật đất đai, tư vấn khiếu nại việc thu hồi đất đai không đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là các văn bản pháp luật sau:

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 47/2014/NĐ-CP về quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

2. Các loại hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Luật Đất đai 2013 quy định các loại hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất ở của  cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở cùng với các loại hỗ trợ khác, đó là:

 • hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;
 • hỗ trợ đào tạo;
 • hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm
 • các hỗ trợ khác.

3. Điều kiện để được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Để được hưởng hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, người có đất thu hồi phải di chuyển chỗ ở.

4. Nguyên tắc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Khoản bồi thường hỗ trợ tái định cư được thực hiện theo Khoản 4 Điều 86 Luật Đất đai 2013 và bổ sung bởi Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:

 • Khi số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì người có đất bị thu hồi được hỗ trợ khoản chênh lệch.
 • Người có đất bị thu hồi được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư bên cạnh việc được bồi thường về đất khi họ tự lo chỗ ở.

5. Hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất bằng cách tái định cư

Điều 85 Luật Đất đai 2013 và Điều 26 Nghị định 47/2014/NĐ-CP điều chỉnh việc lập và thực hiện dự án tái định cư do UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện thực hiện.

Thông báo di chuyển chỗ ở:

Việc thông báo di chuyển chỗ ở theo Khoản 1 Điều 86 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Chủ thể thực hiện: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 • Thực hiện: Trước khi phương án bố trí tái định cư được phê duyệt phải thông báo với đối tượng phải di chuyển và niêm yết công khai ít nhất 15 ngày tại trụ sở UBND cấp xã, nơi sinh hoạt chung của khu dân cư và nơi tái định cư.
 • Nội dung: địa điểm, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà tái định cư, quy mô quỹ đất, quỹ nhà tái định cư; dự kiến bố trí tái định cư cho người có đất thu hồi.

Bố trí tái định cư:

Việc bố trí tái định cư đươc quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • UBND xã công bố công khai dự án tái định cư được tại trụ sở UBND xã, nơi sinh hoạt chung của khu dân cư và nơi tái định cư.
 • UBND xã thực hiện bố trí tái định cư tại chỗ nếu khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hay có điều kiện bố trí tái định cư.
 • UBND tỉnh quyết định giá bán nhà ở tái định cư theo Khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai 2013, UBND xã thông báo cho người bị thu hồi đất.

6. Hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất bằng cách hỗ trợ tiền mua một suất tái định cư tối thiểu

Để được nhận hỗ trợ tiền mua một suất tái định cư tối thiểu, người có đất bị thu hồi chứng minh là tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư.

Quy định pháp luật về việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
Quy định pháp luật về việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Một suất tái định cư là một suất đất ở, một suất nhà ở hoặc một suất tiền (trong trường hợp địa phương nơi thu hồi đất không còn quỹ đất cho việc tái định cư). Việc xác định một suất tái định cư được quy định như sau:

 • Nếu suất tái định cư được quy định bằng đất ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương.
 • Nếu suất tái định cư được quy định bằng nhà ở thì diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu.
 • Nếu suất tái định cư được quy định bằng tiền thì khoản tiền cho suất tái định cư tối thiểu tương đương với giá trị một suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở, nhà ở tại nơi bố trí tái định cư.

7. Bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất khi việc thu hồi ảnh hưởng trên diện rộng

Đối với dự án đầu tư do Quốc hội, Chính phủ phê duyệt phải di chuyển cả cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống kinh tế, xã hội hoặc dự án thu hồi liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố thì Chính phủ xem xét quyết định khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Khi phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đã được Bộ, ngành phê duyệt thì UBND cấp tỉnh tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án thực hiện tại địa phương.

8. Hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất vì lý do khách quan

Trường hợp thu hồi đất do ô nhiễm môi trường, do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, do đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người thì Nhà nước buộc phải thu hồi đất. Khi đó người có đất bị thu hồi được bồi thường về đất. Việc bồi thường được thực hiện như các trường hợp thu hồi được bồi thường về đất.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai, tư vấn khiếu nại thu hồi đất. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

9. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói