Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình.

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyệt, hiện đang cư trú tại Giao Thủy, Nam Định. Tôi có một thắc mắc về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình như sau. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với mục đích sử dụng là trồng lúa của gia đình tôi  chỉ còn 4 tháng nữa là hết hạn vì vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi khi hết hạn thì tôi còn được tiếp tục canh tác trên mảnh đất đó không, tôi có phải xin gia hạn sử dụng đất hay làm thủ tục gì không?  Xin cảm ơn luật sư! Rất mong được luật sư giải đáp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013;

2. Quy định của pháp luật về gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình

Vấn đề pháp lý của bạn có liên quan đến thời hạn sử dụng đất và gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình, vì vậy Luật Thái An xin đưa ra một số kiến thức pháp lý về nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời đưa ra những tư vấn pháp lý để giải quyết thắc mắc cho bạn.

a. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân

Về thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013:

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này”.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển Quyền sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận thì thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp của bạn là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với mục đích trồng lúa còn 4 tháng nữa sẽ hết hạn, gia đình vẫn đang trực tiếp canh tác, sản xuất nông nghiệp vì vậy bạn không cần lo lắng bởi Pháp luật Đất đai cho phép bạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm mà không phải làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn vẫn có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận thì bạn cần thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

b. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình

Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình được thực hiện theo trình tự sau như sau:

Bước 1. Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời gian sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2 Thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình:

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ thực hiện các việc sau:
  • xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai;
 • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các việc sau:
  • kiểm tra hồ sơ;
  • xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn vào giấy chứng nhận đã cấp;
  • chỉnh lí, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
  • trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3. Trả kết quả. Cơ quan nhà nước ghi vào sổ địa chính và trả Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người yêu cầu.

Lưu ý về thời hạn giải quyết: Việc xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất là không quá 05 ngày, kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

3. Tóm tắt ý kiến tư vấn về gia hạn sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình.

Khi hết hạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với mục đích trồng lúa và bạn vẫn đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất nông nghiệp đó thì bạn vẫn sẽ được tiếp tục canh tác trong thời hạn 50 năm mà không cần thiết phải thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

Trường hợp bạn vẫn muốn được xác nhận thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì bạn cần thực hiện thủ tục xin gia hạn quyển sử dụng đất như đã nêu ở trên.

4. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn luật đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp đất đai, nhà ở thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi. 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói