Khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đính chính thế nào ?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài liệu pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở. Tuy nhiên có có thể được sửa đổi vì nhiều lý do khách nhau: lý do khách quan và lý do chủ quan. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: Tôi tên là Lê Mạnh Hoạch nhưng trong sổ đỏ ghi sai thành Lê Mạch Hoạch. Vậy xin hỏi Luật sư trường hợp này tôi phải làm thế nào để sửa lại thông tin về tên gọi cho đúng?

Luật Thái An trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Cúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013;
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì ?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Đây là căn cứ hợp pháp quan trọng để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, là điều kiện để được bồi thường thiệt hại về đất và tài sản gắn liền với đất, là căn cứ để xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể sai không?

Có rất nhiều trường hợp thông tin trên sổ đỏ bị sai sót chẳng hạn như là tên gọi, địa chỉ của người sử dụng đất, diện tích thực tế sử dụng và diện tích sử dụng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy như tranh chấp đất đai, khó khăn trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

Nguyên nhân của những sai sót về thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể là do người sử dụng đất cung cấp thông tin chưa chính xác, hoặc do sự nhầm lẫn trong quá trình thực hiện đo đạc đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cán bộ.

 

đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các thủ tục khi đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định rõ. – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người sử dụng đất phải làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp phải thực hiện đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp được quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể đó là:

 • Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sai sót thông tin về tên gọi của người sử dụng đất so với Giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
 • Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sai sót thông tin về Giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân so với Giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó. Ví dụ như sai số Chứng minh nhân dân;
 • Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sai sót thông tin về địa chỉ của người sử dụng đất so với Giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
 • Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận, ví dụ như sai tên thửa đất.

Trong trường hợp của bạn, theo giấy tờ nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn tên là Lê Mạnh Hoạch nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại có sai sót trong tên gọi của bạn thành Lê Mạch Hoạch.

Vậy nên đây thuộc trường hợp có sai sót thông tin về tên gọi của người sử dụng đất so với Giấy tờ nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, để được sửa lại thông tin chính xác, bạn cần đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5. Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào ?

Hồ sơ đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm

 • Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
 • Giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch (như trong trường hợp của bạn bị sai tên thì cần nộp Chứng minh nhân dân, hộ khẩu);

Hồ sơ cần gửi tới Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện để đề nghị giải quyết. Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có sai sót, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có thêm thông tin bổ ích:

===>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký lần đầu đối với đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

===>>> Xem thêm: Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký biến động đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

6. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai, nhà ở là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn Luật đất đai

Trường hợp có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp đất đai, nhà ở thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói